Ngày mai xét xử chủ dự án Ocean View Nha Trang lừa đảo nhiều khách hàng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ngày 17-4, nguồn tin của PLO cho biết TAND tỉnh Khánh Hòa sẽ đưa ra xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang vào ngày mai (18-4).

Trước đó, ngày 18-3, phiên tòa bị hoãn do vắng tất cả bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Phiên tòa này cũng đã bị hoãn nhiều lần.

VKSND tỉnh Khánh Hòa truy tố Nguyễn Việt Hùng, 48 tuổi là Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Thiên Nhân II (có trụ sở tại quận 2, TP.HCM), chủ đầu tư dự án Ocean View Nha Trang (gọi tắt là dự án Ocean View) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với khung hình phạt từ 12 đến 20 năm tù hoặc tù chung thân.

Ngày mai xét xử chủ dự án Ocean View Nha Trang lừa đảo nhiều khách hàng ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Việt Hùng, Chủ dự án Ocean View Nha Trang. Ảnh: Tấn Lộc.

Theo cáo trạng, tháng 1-2006, UBND tỉnh Khánh Hòa cho Công ty Thiên Nhân II thuê 72.850 m2 đất để thực hiện dự án Ocean View, trong đó có hơn 27.700 m2 đất để xây dựng nhà biệt thự. Quyết định giao đất quy định Công ty Thiên Nhân II không được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức bán nền mà chưa xây dựng nhà ở.

Không có đủ tài chính, từ năm 2006, bị cáo Hùng đã thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) chung cả dự án cho ngân hàng để vay tiền. Sau khi được cấp 69 GCNQSDĐ từ 5 giấy chứng nhận ban đầu, Hùng tiếp tục thế chấp 69 GCNQSDĐ này cho nhiều ngân hàng trên địa bàn TP.HCM để vay tiền.

Hùng biết dự án không được phân lô, bán nền nhưng vẫn ký “hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở” và không cho người mua biết thông tin của dự án cũng như việc đã thế chấp toàn bộ 69 GCNQSDĐ cho nhiều ngân hàng. Mặt khác, với một lô đất, Hùng ký hợp đồng bán cho nhiều người rồi chiếm đoạt. Trong đó, có nhiều trường hợp Hùng ký hợp đồng để người mua thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền thế chấp vay tại ngân hàng cho Hùng.

Ngoài ra, VKS xác định Hùng đã ký khống hợp đồng góp vốn với cha mẹ vợ của mình là ông Hà Văn Hiến, bà Nguyễn Thị Thu Tâm hai lô đất số 10 và số 63 dự án Ocean View. Giấy tờ thể hiện vợ chồng ông Hiến đã góp 90% giá trị hợp đồng nhưng thực tế không góp đồng nào. Sau đó, ông Hiến, bà Tâm đem hai hợp đồng góp vốn này thế chấp cho ngân hàng vay 3 tỉ đồng đưa cho Hùng sử dụng, tạo điều kiện cho Hùng chiếm đoạt tiền.

Ngày mai xét xử chủ dự án Ocean View Nha Trang lừa đảo nhiều khách hàng ảnh 2
Bị cáo Nguyễn Việt Hùng bị cáo buộc bán đất đã thế chấp ngân hàng cho nhiều người. Ảnh: QĐ.

Cáo trạng kết luận từ năm 2011 đến 2015, Hùng đã có hành vi gian dối trong việc ký hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở, hợp đồng chuyển nhượng đất, chiếm đoạt của một số ngân hàng, 12 khách hàng với tổng số tiền hơn 28,7 tỉ đồng.

Năm 2017, Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Việt Hùng. Cơ quan điều tra nhiều lần triệu tập nhưng ông Hùng không hợp tác và đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Do đó, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã phát lệnh truy nã đối với ông.

Đến năm 2019, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang khi ông Hùng ra đầu thú.

Theo cáo trạng của VKS, ông Hùng được xem xét các tình giảm nhẹ vì đã ra đầu thú, khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải và đã động viên gia đình khắc phục một phần hậu quả; gia đình ông có công cách mạng.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.