Chủ dự án Ocean View bị cáo buộc lừa đảo bán 1 lô đất cho nhiều người

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 18-3, TAND tỉnh Khánh Hòa quyết định hoãn phiên tòa xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang (gọi tắt là dự án Ocean View). Lý do hoãn là vắng tất cả bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Trước đó, phiên tòa cũng bị hoãn nhiều lần.

VKSND tỉnh Khánh Hòa truy tố Nguyễn Việt Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Thiên Nhân II (có trụ sở tại quận 2, TP.HCM), chủ đầu tư dự án Ocean View về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chủ dự án Ocean View bị cáo buộc lừa đảo bán 1 lô đất cho nhiều người ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Việt Hùng bị cáo buộc bán đất đã thế chấp ngân hàng cho nhiều người. Ảnh: QĐ

Cáo trạng xác định tháng 1-2006, UBND tỉnh Khánh Hòa cho Công ty Thiên Nhân II thuê 72.850 m2 đất để thực hiện dự án Ocean View, trong đó có hơn 27.700 m2 đất để xây dựng nhà biệt thự. Quyết định giao đất quy định Công ty Thiên Nhân II không được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức bán nền mà chưa xây dựng nhà ở.

Ngay sau khi được giao đất, từ năm 2006, bị cáo Hùng đã thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) chung cả dự án cho ngân hàng để vay tiền. Sau khi được cấp 69 GCNQSDĐ từ năm giấy chứng nhận ban đầu, Hùng tiếp tục thế chấp 69 GCNQSDĐ này cho nhiều ngân hàng trên địa bàn TP.HCM để vay tiền.

Biết dự án không được phân lô, bán nền nhưng Hùng vẫn ký hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở, không cho người mua biết thông tin của dự án cũng như việc đã thế chấp toàn bộ 69 GCNQSDĐ cho nhiều ngân hàng. Mặt khác, với một lô đất, Hùng ký hợp đồng bán cho nhiều người rồi chiếm đoạt. Trong đó, có nhiều trường hợp Hùng ký hợp đồng để người mua thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền thế chấp vay tại ngân hàng cho Hùng.

Theo VKS, Hùng đã ký khống hợp đồng góp vốn với cha mẹ vợ của mình là ông Hà Văn Hiến, bà Nguyễn Thị Thu Tâm hai lô đất số 10 và số 63 dự án Ocean View. Giấy tờ thể hiện vợ chồng ông Hiến đã góp 90% giá trị hợp đồng nhưng thực tế không góp đồng nào. Sau đó, ông Hiến, bà Tâm đem hai hợp đồng góp vốn này thế chấp cho ngân hàng vay 3 tỉ đồng đưa cho Hùng sử dụng, tạo điều kiện cho Hùng chiếm đoạt tiền. 

Cáo trạng kết luận từ năm 2011 đến 2015, Hùng đã có hành vi gian dối trong việc ký hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở, hợp đồng chuyển nhượng đất, chiếm đoạt của một số ngân hàng, 10 khách hàng với tổng số tiền hơn 25,4 tỉ đồng.

Cưỡng chế tháo dỡ 15 biệt thự xây sai phép

Sau khi Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Công ty Thiên Nhân II bỏ trốn, người mua đất tại dự án Ocean View mạnh ai nấy xây dựng và trở thành dự án xây dựng bát nháo nhất tỉnh Khánh Hòa khi có đến 15 biệt thự xây dựng trái quy hoạch, vượt mật độ quy định.

Những công trình vi phạm này bị phát hiện từ giữa năm 2019, báo chí liên tục phản ánh nhưng việc xử lý của các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa rất lúng túng, chậm chạp.

Chủ dự án Ocean View bị cáo buộc lừa đảo bán 1 lô đất cho nhiều người ảnh 2
Ocean View là dự án xây dựng bát nháo ở TP Nha Trang. Ảnh: QĐ

Theo quy hoạch được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt, 69 lô biệt thự tại dự án Ocean View chỉ được xây dựng với chiều cao 1-3 tầng, mật độ xây dựng dưới 40%.

Thế nhưng, kết quả kiểm tra của Sở Xây dựng hồi giữa năm 2019 xác định trong 40 lô đã xây dựng tại đây có đến 22 biệt thự xây dựng vi phạm về quy hoạch xây dựng. Cụ thể, có 15 biệt thự xây 5-10 tầng, mật độ xây dựng đến 100%. Các chủ đầu tư tự tiện biến khu biệt thự thành tổ hợp nhiều nhà cao tầng để kinh doanh khách sạn. Còn lại chín biệt thự xây ba tầng và một tầng mái.

Tháng 8-2019, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành 15 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, 14 quyết định cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả. Theo đó, tỉnh yêu cầu phải tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm, vượt tầng của 13 biệt thự. Tuy nhiên, các chủ công trình vi phạm vẫn bất chấp, tiếp tục xây dựng hoàn thiện.

Mãi đến cuối năm 2021, đầu năm 2022, các cơ quan chức năng mới tiến hành tháo dỡ các biệt thự vi phạm. 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.