Làm rõ việc tuyển dụng bác sĩ làm lây lan COVID-19 ở Bình Thuận

Ngày 1-7, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản gửi Sở Nội vụ về việc kiểm tra, đề xuất xử lý tập thể, cá nhân có liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Làm rõ việc tuyển dụng bác sĩ làm lây lan COVID-19 ở Bình Thuận ảnh 1

Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận.

Cụ thể, trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, hiệu quả của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; sự nỗ lực, quyết tâm cao của các cấp, các ngành và sự đồng thuận, tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, sự lơ là, chủ quan, thiếu chặt chẽ trong kiểm soát tình hình của một số ít tổ chức, cá nhân đã tạo cơ hội cho dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại trên địa bàn tỉnh.

Để làm rõ thêm một số vấn đề và hướng xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan nói trên, Chủ tịch UBND tỉnh giao Giám đốc Sở Nội vụ tổ chức kiểm tra, rà soát và đề xuất xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan (nếu có).

Cụ thể, phối hợp với Sở Y tế để kiểm tra, rà soát quy trình tuyển dụng, ký hợp đồng lao động giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh với bác sĩ QTB; tại thời điểm tiếp nhận có đảm bảo thực hiện những quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID19, nhất là đối với một tổ chức y tế, cơ sở điều trị bệnh lớn của tỉnh. Qua đó xem xét trách nhiệm để đề xuất xử lý theo quy định.

Liên quan đến việc tổ chức Khai giảng Lớp Bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước chương trình chuyên viên - Khóa 40 vào sáng 23-6 của Trường Chính trị tỉnh trong lúc dịch bệnh COVID-19 ở các tỉnh, thành phố đang diễn biến phức tạp, làm phát sinh nhiều trường hợp F1. Căn cứ các chỉ đạo về phòng, chống dịch COVID-19 của UBND tỉnh trước đây để tham mưu cho UBND tỉnh báo cáo và đề xuất với Thường trực Tỉnh ủy xem xét, kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan, nếu đến mức phải xử lý kỷ luật thì xử lý theo quy định. Yêu cầu Sở Nội vụ báo cáo và đề xuất cho UBND tỉnh trước ngày 7-7.

Được biết, ngày 24-6, Bộ Y tế công bố bác sĩ (BS) QTB, công tác tại khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận là BN14252. Từ nguồn lây của bệnh nhân này, đến nay tại Bình Thuận đã có 14 bệnh nhân mắc COVID-19 ngoài cộng đồng.

Theo báo cáo của BS Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận, ngày 24-5, BS B. (38 tuổi) nộp đơn xin việc. Bệnh viện đã xem hồ sơ, phỏng vấn, xác định BS B. là BS chuyên khoa cấp I có nhiều chứng chỉ sản khoa, phẫu thuật nội soi. Sau khi công tác tại một bệnh viện ở Đồng Nai, BS này xin thôi việc và ra làm tại một phòng khám đa khoa ở Trảng Bom, Đồng Nai. Ngày 10-5, BS xin nghỉ việc ở phòng khám về nhà cùng chồng con tại huyện Tuy Phong, Bình Thuận.

Sau khi xin ý kiến Sở Y tế, ngày 10-6, Bệnh viện đã ký hợp đồng lao động có thời hạn 3 tháng với BS B. và cùng ngày đã ra quyết định phân công BS B. ngày 14-6 đến nhận công tác tại khoa Sản. Sáng 14-6, Bệnh viện có yêu cầu BS B. khai báo y tế, đo thân nhiệt tại cổng. BS B. khai không đi đâu trong 14 ngày qua, sau đó vào khoa Sản nhận công tác.

Tuy nhiên, thực tế ngày 13-6 bác sĩ này đón xe khách từ Đồng Nai về Tuy Phong (xe Trung Đức tuyến TP.HCM- Hải Phòng) và sáng hôm sau đến Bệnh viện tỉnh nhận công tác mới tại khoa Sản. Đến ngày 18-6 thì xuất hiện ho, tức ngực... Bệnh viện và Sở Y tế đã cho xét nghiệm nhanh và PCR trong đêm 23-6 có kết quả nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2. Đến ngày 24-6, Bộ Y tế công bố bác sĩ B. là bệnh nhân 14252.

CT Group chung tay nâng cao chất lượng sống người cao tuổi

CT Group chung tay nâng cao chất lượng sống người cao tuổi

(PLO)- Sáng 30-9, Tập đoàn CT Group chính thức ký kết hợp tác với Hội Người cao tuổi Việt Nam triển khai các hoạt động cung cấp và nâng cao kiến thức về công nghệ y học hiện đại, giúp nâng cao sức khỏe, tuổi thọ cũng như chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam.
20 xã An toàn khu tại TP.HCM được công nhận, UBND các cấp cần làm gì?

20 xã An toàn khu tại TP.HCM được công nhận, UBND các cấp cần làm gì?

(PLO)- Sau khi 20 xã, phường, thị trấn  tại TP.HCM được công nhận là An toàn khu (ATK) của Trung ương trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ tại Quyết định 1146 của Thủ tướng Chính phủ ngày 29-9-2022, các địa phương trên sẽ được thực hiện chính sách ưu đãi theo quy định hiện hành. Trước mắt, đây là những việc UBND các cấp cần thực hiện theo Chỉ thị 14 của Thủ tướng ngày 24-3-2020 về chính sách hỗ trợ xã ATK, vùng ATK.
Cách chơi Bingo18 trên Vietlott SMS để trúng 120 triệu sau mỗi 10 phút

Cách chơi Bingo18 trên Vietlott SMS để trúng 120 triệu sau mỗi 10 phút

(PLO)-Xổ số quay nhanh trên điện thoại Bingo18 có tất cả 38 tùy chọn dự thưởng, trong đó có 2 cách chơi cơ bản ở Bàn Đầy Đủ và cách chơi mở rộng ở Bàn Cộng Tổng. Qua đó, mang tới cơ hội trúng thưởng tối đa 120 triệu đồng/kỳ quay số mở thưởng.