Làm thủ tục khởi kiện công ty ‘bỏ rơi’ 2.000 công nhân

Sáng 6-3, tổ công tác của UBND tỉnh Đồng Nai đã xuống làm việc với công nhân Công ty TNHH KL Texwell Vina (KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom). Tại đây công nhân bày tỏ lo lắng vì mất việc, không được trả lương khi chủ doanh nghiệp này "biến mất" thời điểm trước Tết nguyên đán 2018.

Tổ công tác đã thông báo chủ đầu tư đã về nước từ ngày 8-2 đến nay vẫn chưa quay trở lại Việt Nam để điều hành doanh nghiệp. Tổ công tác cũng phát đơn đề nghị chấm dứt hợp đồng lao động cho công nhân, hướng dẫn công nhân điền vào mẫu đơn và các bước làm thủ tục chốt bảo hiểm xã hội.

Đại diện tổ công tác, ông Đoàn Văn Đây - Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động Đồng Nai cho biết cơ quan chức năng tiếp tục làm việc để giải quyết các vấn đề liên quan, đảm bảo ưu tiên trong việc giải quyết quyền lợi cho người lao động. Khi được giải quyết, tổ công tác sẽ thông báo rộng rãi đến toàn thể công nhân.

Ông Đoàn Văn Đây - Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động Đồng Nai giải thích các thủ tục cho công nhân. Ảnh: VH

Tuy nhiên, sau khi lắng nghe tổ công tác thông báo, rất nhiều công nhân đã không đồng ý vì lo lắng cho quyền lợi của bản thân không được đảm bảo khi ký vào đơn chấm dứt hợp đồng lao động.

Chị TN (quê Ninh Bình) đã làm cho Công ty Texwell Vina được hơn ba năm lo lắng: “Hiện tại tôi đang mang thai chỉ còn một tháng nữa là đến kỳ sinh nở, nếu chốt sổ bảo hiểm thì chế độ bảo hiểm y tế của tôi liệu có được sử dụng nữa không để giảm bớt gánh nặng chi phí? Ngoài ra nhiều chế độ sẽ không đảm bảo”.

Tại biểu làm việc, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động Đồng Nai cho biết trước hết công nhân ký vào đơn này chấm dứt hợp đồng để làm cơ sở chốt sổ bảo hiểm. Bên cạnh đó, phía Liên đoàn lao động được ủy quyền của người lao động để khởi kiện ra tòa nhằm bảo vệ quyền lợi và trả lương cho người lao động trong thời gian sắp tới.

Nhiều công nhân lo lắng về quyền lợi của mình khi mà đề nghị chấm dứt hợp đồng lao động. Ảnh: VH

Trước đó, ngày 2-3, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc Công ty KL Texwell Vina đóng cửa, hàng ngàn công nhân không có việc làm. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai báo cáo về nội dung báo nêu trên trước ngày 10-3, đồng thời chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan có biện pháp xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Được biết Công ty KL Texwell Vina đăng ký đầu tư lần đầu vào cuối năm 2015, với tổng số lao động trên 1.900 người, chuyên sản xuất trong lĩnh vực may mặc. Công ty đang nợ lương tháng 1-2018 của công nhân, với số tiền gần 13,7 tỉ đồng. Công ty này được xác định nợ bảo hiểm xã hội từ tháng 8-2017 đến nay với tổng số tiền 17,5 tỉ đồng.

Vì ngày cận Tết Nguyên đán 2018 nên việc công ty nợ lương khiến hàng ngàn công nhân gặp khó khăn vì không có tiền về quê. Tỉnh Đồng Nai đã chi trả 50% tiền lương tháng 1-2018 (khoảng 7 tỉ đồng) ngay tại trụ sở công ty.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm