Lãnh đạo Sở GD&ĐT: Một số phụ huynh không hợp tác với trường

Tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí về hoạt động của các trường quốc tế, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho rằng trong quá trình giải quyết vụ việc giữa hai bên, có một số phụ huynh không có tinh thần hợp tác với nhà trường. 

Ông Lê Hoài Nam cho biết, trong thời gian qua, một số phụ huynh trường quốc tế gửi đơn cầu cứu, đơn phản ánh lên Sở GD&ĐT, UBND TP và các đơn vị khác. Tuy nhiên, các đơn chủ yếu mang tính chất phản ánh, kiến nghị. 

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM chia sẻ thông tin với báo chí. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Ban giám đốc Sở GD&ĐT đã trực tiếp cử các phòng ban, chức năng chuyên môn của mình để xử lý, phối hợp với các ban, ngành chức năng của quận, huyện nơi các trường hoạt động để ổn định an ninh xã hội.

“Sở đã mời đại điện phụ huynh lên tiếp xúc, trao đổi lắng nghe. Sau đó, Sở cũng mời các trường lên trao đổi, có ý kiến về mức thu học phí, mức giảm trừ học phí có phù hợp với tình hình thực tế không, có đảm bảo yêu cầu pháp lý không?”, ông Nam nói.

Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, trong quá trình thực hiện gặp một số khó khăn.

Thứ nhất, có một số phụ huynh không hợp tác với trường, có hiện tượng quá khích. Có phụ huynh tuyên bố khởi kiện không cần thắng chỉ làm sao để trường mất uy tín. Có trường quốc tế đã tính toán lại, giảm mức thu tối đa theo yêu cầu của đại diện phụ huynh nhưng các phụ huynh khác không chịu, họ kêu gọi tập trung đông người trước cổng trường. Chính điều đó đã gây ảnh hưởng trật tự xã hội.

Thứ hai, chủ đầu tư của các trường là người nước ngoài, cơ quan chính là ở nước ngoài. Đại dịch COVID-19 diễn ra trên toàn thế giới, họ cũng có nhiều cơ sở giáo dục ở các nước khác. Có những đơn vị có 60 trường quốc tế ở khắp thế giới nhưng ở Việt Nam họ chỉ có 2 trường. Do đó, khi giải quyết chính sách chung về học phí về các quyền lợi, họ phải giải quyết đồng bộ, không thể giải quyết cho từng cơ sở. Cho nên, chính điều đó đã gây nên sự chậm trễ, không hiểu nhau giữa phụ huynh học sinh và nhà trường.

Ông Nam cho hay, các trường ngoài công lập hoạt động theo Nghị định 86 của Chính phủ. Theo đó cơ sở giáo dục ngoài công lập tự quyết định mức thu. Mức thu phí và khoản thu dịch vụ khi dạy trực tuyến phát sinh phải có sự đồng thuận giữa hai bên nên bản chất đó là hợp đồng dân sự giữa phụ huynh và nhà trường.

Trong trường hợp dịch bệnh thiên tai hoặc điều kiện hợp đồng thay đổi phát sinh những vấn đề khác, hai bên sẽ giải quyết trên tinh thần hợp đồng. Trong trường hợp không thỏa thuận được, phụ huynh có quyền không sử dụng dịch vụ hoặc trường từ chối cung cấp dịch vụ.

Bên cạnh đó, các đơn vị ngoài công lập hoạt động theo luật doanh nghiệp nên mức thu học phải phải đảm bảo được quyền lợi của chủ đầu tư. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm