Lịch trình lễ tang 10 ngày tới của Nữ hoàng Elizabeth II ra sao?

(PLO)- Thi hài của nữ hoàng Elizabeth II sẽ được rước qua nhiều địa điểm ở Anh và lãnh đạo thế giới sẽ đến viếng nữ hoàng tại hội trường Westminster.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời ngày 8-9, kế hoạch tang lễ cho bà mang tên London Bridge, vốn được lên kế hoạch tỉ mỉ trong nhiều năm trước, sẽ được thực hiện, theo đài NBC News.

Kế hoạch này bao gồm những công việc cần làm từ việc tổ chức lễ tang cho nữ hoàng đến lễ đăng quang cho tân vương mới - Quốc vương Charles III và kế hoạch này có thể thay đổi trong những ngày tới.

Ngày 9-9, quan tài của Nữ hoàng sẽ được chuyển đến phòng khiêu vũ - phòng lớn nhất trong lâu đài Balmoral ở Scotland, được phủ cờ theo tiêu chuẩn hoàng gia Scotland và đặt một vòng hoa.

Ngày 10-9. quan tài Nữ hoàng sẽ được di chuyển từ Balmoral đến cung điện Holyrood, nơi ở của Nữ hoàng ở thủ đô Edinburgh của Scotland. Quan tài của Nữ hoàng sẽ do 7 người khiêng, với 1 người chơi kèn túi đi phía trước.

Người dân đặt hoa viếng nữ hoàng bên ngoài cung điện Buckingham. Ảnh: REUTERS ảnh 1

Người dân đặt hoa viếng nữ hoàng bên ngoài cung điện Buckingham. Ảnh: REUTERS

Lúc này, tại London, Hội đồng Cơ mật, một ủy ban gồm các quan chức, cựu quan chức, thẩm phán đã từng làm việc với nữ hoàng sẽ nghe tân vương tuyên thệ và đọc diễn văn nhậm vị. Cuộc họp này sẽ được truyền hình trực tiếp.

Tuyên thệ của nhà vua sẽ được đáp lại bằng 41 phát đại bác tại Công viên Hyde và 62 phát đại bác tại Tháp London.

Sau đó, tại ban công của Cung điện Thánh James, một người gọi là Garter King of Arms - người có chức vụ cao nhất trong Đại học Vũ khí Anh, sẽ tuyên bố ông Charles là quốc vương mới của Vương quốc Anh.

Lúc này, ban nhạc hoàng gia sẽ chơi bài quốc ca “God Save the King” (Xin chúa cứu quốc vương)

Ngày 11-9, Quốc vương Charles III và Hoàng hậu sẽ đến cung điện Holyrood và được chào đón bằng 21 phát đại bác.

Các thành viên trong hoàng gia, bao gồm con và cháu của Nữ hoàng, sẽ rước quan tài của Nữ hoàng từ Holyrood đến nhà thờ Thánh Giles ở Edinburgh. Lúc này, đại bác của lâu đài Edinburgh sẽ bắn mỗi phút trong suốt đám rước.

Một nghi lễ sẽ được tổ chức tại nhà thờ Thánh Giles. Quan tài Nữ hoàng sẽ được đặt ở đây trong 24 tiếng và người dân có thể đến viếng.

Ngày 12-9, quan tài của Nữ hoàng sẽ được rước bằng ô tô rời nhà thờ Thánh Giles và chuyển sang một chuyến tàu hoàng gia. Chuyến tàu sẽ đi trong đêm, di chuyển chậm đến London trong nền nhạc quốc ca.

Lúc này, tân vương Charles và hoàng hậu Camilla sẽ nghe điện chia buồn tại hội trường Westminster, ở giữa các Tòa nhà Quốc hội ở Westminster, London.

Người dân ở bên ngoài điện Buckingham khi nghe tin nữ hoàng qua đời. Ảnh: CNN ảnh 2

Người dân ở bên ngoài điện Buckingham khi nghe tin nữ hoàng qua đời. Ảnh: CNN

Ngày 13-9, các nhân vật cấp cao trong hoàng gia, Thủ tướng và các quan chức cấp cao sẽ đón quan tài nữ hoàng ở ga Thánh Pancras ở London và sau đó thi hài của nữ hoàng sẽ được đưa về điện Buckingham bằng ô tô.

Ngày 14-9, quan tài của Nữ hoàng sẽ được rước bằng xe pháo - gồm một khung và giá đỡ nòng pháo. Đây là một nghi lễ mang tính biểu tượng và rất trang trọng.

Lúc này, quan tài sẽ được trang trí theo tiêu chuẩn hoàng gia, trên đó có đặt vương miện trên tấm đệm nhung và tân vương mới sẽ đi ngay sau. Hoàng tử William, Harry cùng với những người con khác của cố Nữ hoàng Elizabeth và các thành viên của gia đình hoàng gia sẽ đi bộ theo sau.

Chuông đồng hồ Big Ben - chiếc chuông khổng lồ trong tháp Elizabeth sẽ ngân vang mỗi phút trong suốt lễ rước cùng với tiếng đại bác ở Công viên Hyde.

Quan tài sẽ được đưa đến hội trường Westminster. Thi hài Nữ hoàng Elizabeth II sẽ được đội lính có vũ trang canh gác trong suốt 5 ngày tới.

Nơi này đã chuẩn bị đón hàng trăm nghìn người dân đến bày tỏ lòng thương tiếc với cố Nữ hoàng trong suốt ngày đêm và chỉ có khoảng thời gian nghỉ là 15 phút để dọn dẹp.

Dự kiến là khi rước Nữ hoàng từ Buckingham đến hội trường Westminster, sẽ có rất nhiều người dân xếp hàng để bày tỏ thương tiếc với cố nữ hoàng. Những người này sẽ được mời xếp hàng chờ đợi ở công viên Victoria Tower Gardens bên cạnh Tòa nhà Quốc hội bên bờ sông Thames.

Ngày 15-9, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ đến để hội trường Westminster để viếng nữ hoàng. Lúc này, tân vương Charles sẽ gặp gỡ các thành viên của gia đình hoàng gia tại Cung điện Buckingham.

Ngày 16-9, tân vương sẽ gặp Thủ tướng vào buổi trưa trong buổi tiếp kiến ​​chính thức đầu tiên hàng tuần. Theo đó, người đứng đầu cơ quan hành pháp, tức Thủ tướng sẽ thông báo cho nguyên thủ quốc gia - Quốc vương về hoạt động của quốc hội.

Ngày 17-9, lễ truy điệu Nữ hoàng Elizabeth II sẽ diễn ra tại Tu viện Westminster, với sự tham dự của các thành viên hoàng gia, các nhân vật cấp cao của Anh và các nguyên thủ quốc gia trên thế giới.

Sau đó, quan tài của nữ hoàng sẽ đi qua Cung điện Buckingham, Cổng Wellington và đến nơi an nghỉ cuối cùng tại lâu đài Windsor.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm