Liên hoan ban nhạc nhóm ca TP.HCM có nhiều giải thưởng hấp dẫn

(PLO)-  Năm nay giải thưởng cho Liên hoan ban nhạc nhóm ca TP.HCM sẽ lớn hơn. Ban nhạc đạt giải được nhận bằng khen của Sở Văn hoá TP.HCM, được quảng bá và tạo điều kiện biểu diễn tại các sự kiện lớn của TP.HCM.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

“Với band đội nhóm đạt giải, thậm chí có những thành tích tốt sẽ được sử dụng và có kế hoạch quảng bá bằng kinh phí của ban tổ chức. Các đơn vị đạt giải sẽ tiếp tục được sử dụng trong các lễ hội sự kiện lớn của thành phố”- Ông Lê Cao Đạt- Giám đốc trung tâm Văn hoá TP.HCM- trưởng BTC nhấn mạnh tại họp báo Liên hoan ban nhạc nhóm ca TP.HCM lần thứ V năm 2022.

Liên hoan ban nhạc nhóm ca TP.HCM có nhiều giải thưởng hấp dẫn ảnh 1
Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trung – Phó Chủ tịch Hội Âm nhạc TP Hồ Chí Minh trả lời tại họp báo. Ảnh: CTV

Liên hoan năm nay có chủ đề Sài Gòn- TP.HCM. Chương trình do Sở Văn hoá TP.HCM chỉ đạo thực hiện, Trung tâm văn hoá TP.HCM thực hiện. Họp báo Liên ban nhạc nhóm ca TP.HCM vừa diễn ra ngày 15-9.

Nếu năm trước Liên hoan chỉ có một bảng A thì năm nay Liên hoan có thêm bảng B và C.

Bảng A dành các nghệ sĩ nhạc công, ca sĩ đang sinh hoạt trong câu lạc bộ, đội nhóm trực thuộc các đơn vị nhà văn hoá cấp thành phố, trung tâm văn hoá, thể thao, truyền thông thành phố Thủ Đức…

Bảng B dành cho đối tượng học sinh, sinh viên các trường Đại học cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp trung học phổ thông trên địa bàn thành phố.

Bảng C dành cho câu lạc bộ đội nhóm tự quản và mời một số câu lạc bộ đội nhóm của trung tâm văn hoá các tỉnh thành trong cả nước cùng tham gia liên hoan.

Thông tin từ ban tổ chức, tới hiện tại có khoảng 35 đơn vị đăng kí tham gia Liên hoan ban nhạc nhóm ca TP.HCM. Không chỉ các đơn vị ở TP.HCM mà cuộc thi đang thu hút sự quan tâm của nhiều tỉnh thành khác như: Đồng Nai, Bình Thuận,…

Nhiều vấn đề được các nhà báo, đại diện các trung tâm văn hoá đặt ra tại họp báo Liên hoan ban nhạc nhóm ca TP.HCM lần này: các đơn vị tham gia có được hỗ trợ kinh phí, giải thưởng của chương trình, thể lệ cuộc thi, một số đơn vị kiến nghị mong những cuộc thi không kéo quá dài vì cơ sở bị động,…

Đặc biệt, một vấn đề rất được quan tâm sau cuộc thi đó là quá trình bồi dưỡng, rèn luyện và cơ hội nào để các thí sinh chất lượng được rèn nghề, theo đuổi đam mê.

Về vấn đề này, ông Lê Cao Đạt chia sẻ đây cũng là vấn đề ban tổ chức rất quan tâm. Cụ thể, năm 2020 cuộc thi nhảy hiện đại trong giới trẻ được tổ chức hiện tại BTC vẫn sử dụng để biểu diễn tại các hoạt động sự kiện TP.HCM và có thù lao xứng đáng.

“Với band đội nhóm đạt giải thậm chí có những thành tích tốt sẽ được sử dụng và có kế hoạch quảng bá bằng kinh phí ban tổ chức. Các đơn vị đạt giải sẽ tiếp tục sử dụng trong các lễ hội sự kiện lớn của thành phố”- Giám đốc trung tâm Văn hoá TP.HCM khẳng định.

Về việc hỗ trợ kinh phí cho các đơn vị, ông cho biết sẽ xin ý kiến ban giám đốc Sở về vấn đề này.

Quá thiếu sân khấu cho ban nhạc, nhóm nhạc.

Tôi từng có thời gian trẻ, từng chơi ban nhạc trẻ trước khi đi vào lĩnh vực giao hưởng như bây giờ. Phong trào ban nhạc thành phố là điểm mạnh nhất cả nước mà chúng ta có.

Thời gian rồi vì nhiều lý do, các ban nhạc thành phố không có điều kiện để phát huy. Trung tâm văn hoá tổ chức được liên hoan như vầy tôi thấy rất bổ ích để tìm kiếm khuyến khích các ban nhạc.

Hiện tại quá thiếu sân khấu cho ban nhạc, nhóm nhạc. Các Trung tâm văn hoá nên tìm cách khuyến khích các nhóm nhạc say mê làm với nhau làm sao tạo nên phong trào, đó mới là mục đích chính của liên hoan. Hiện tại hát băng, hát nhép nhiều, quá làm hại cho nền âm nhạc thành phố.

NSƯT Trần Vương Thạch

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trấn Thành 'bạc tóc' với phim tết Mai

Trấn Thành 'bạc tóc' với phim tết Mai

(PLO)-  Trấn Thành chính thức công bố dự án phim Tết 2024 mang tên Mai do anh làm đạo diễn. Đây là dự án được Trấn Thành ấp ủ từ 3 năm trước.

Đất rừng phương Nam liệu 'có cửa' giành Bông sen vàng?

Đất rừng phương Nam liệu 'có cửa' giành Bông sen vàng?

(PLO)- Liên tục được nhắc trong các hội thảo, Đất rừng Phương Nam- một tác phẩm từng gây tranh cãi, liệu "có cửa" tranh Bông sen vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 với những "bom tấn" phòng vé khác như Nhà bà Nữ, Em và Trịnh...

 Nan giải chuyện nguồn thu từ đâu để vận hành quỹ điện ảnh

Nan giải chuyện nguồn thu từ đâu để vận hành quỹ điện ảnh

(PLO)- Nguồn thu từ đâu để vận hành quỹ điện ảnh cũng như những bất cập trong việc quảng bá phim được rót vốn đã nhận được sự quan tâm của những nhà làm phim tại hội thảo "Một số vấn đề trọng tâm trong xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam hiện nay".