Lính Triều Tiên đào tẩu bị bắn ở biên giới

AP dẫn lời Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) Hàn Quốc cho hay binh sĩ Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc bị nã súng tại một chốt gác ở Khu vực an ninh chung (JSA) tại Khu phi quân sự liên Triều vào khoảng 15h30 ngày 13-11.

Binh sĩ này bị bắn trúng phần vai và phần khuỷa tay. Trực thăng của lực lượng Liên Hợp Quốc đưa người này đến một bệnh viện của Hàn Quốc và hiện vẫn chưa rõ mức độ thương tích.

Lính Hàn Quốc trao đổi với bác sĩ điều trị cho binh sĩ Triều Tiên bị bắn trọng thương hôm nay ở biên giới liên Triều. Ảnh: AP.

Một quan chức của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay quân đội nước này phát hiện người lính Triều Tiên đang nằm bị thương sau khi nghe có vài tiếng súng nổ từ khu vực phía bắc làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở biên giới khoảng 25 phút. Theo Yonhap, không có cuộc xung đột vũ trang nào xảy ra giữa hai bên sau đó.

Vị quan chức cho hay binh sĩ Triều Tiên mặc quân phục cấp thấp, nhưng không mang theo vũ trang. Danh tính của người này vẫn chưa được tiết lộ.

Vụ đào tẩu của binh sĩ Triều Tiên diễn ra vào thời điểm những căng thẳng liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo vị quan chức của quân đội Hàn Quốc, hiện nay không có dấu hiệu bất thường nào từ quân đội Triều Tiên, tuy nhiên binh sĩ Hàn Quốc “đã tăng cường cảnh giác trước nguy cơ Bình Nhưỡng có thể có các hành động khiêu khích, đồng thời duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu”.

Triều Tiên thường cáo buộc Hàn Quốc đã dụ dỗ các binh sĩ của nước này đào tẩu, trong khi Seoul luôn phủ nhận.

Theo hãng tin AP, có khoảng 30.000 người Triều Tiên đã đào thoát sang Hàn Quốc kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, tuy nhiên phần lớn đều trốn đi thông qua biên giới Trung Quốc. Việc một binh sĩ đào tẩu sang Hàn Quốc thông qua biên giới là trường hợp hiếm xảy ra.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm