Long “rồng đỏ” bị năm năm sáu tháng tù

(PL)- Ngày 15-5, TAND huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) đã đưa vụ án Nguyễn Ngọc Long, tức Long “rồng đỏ” - một đàn anh có số má trong giới chơi ma túy tại TP Phan Thiết cùng đồng bọn ra xử sơ thẩm. Tòa tuyên phạt Long “rồng đỏ” năm năm sáu tháng tù về hai tội chống người thi hành công vụ và không chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc đưa vào cơ sở chữa bệnh. Các bị cáo còn lại đều bị tuyên phạt về tội chống người thi hành công vụ, trong đó Bùi Thu Hương Giang nguyên nữ đại úy công an (người tình của Long “rồng đỏ”) ba năm tù. Các đàn em của Long và Giang gồm: Huỳnh Văn Cảnh ba năm tù, Nguyễn Văn Nhí và Trần Văn Việt cùng bị ba năm sáu tháng tù. Bốn đàn em khác nhận mức án từ 15 tháng đến hai năm chín tháng tù.

Theo cáo trạng, Long “rồng đỏ” là người nghiện ma túy nặng bị đưa vào trung tâm cai nghiện để chữa bệnh. Ngày 4-12-2013, dưới sự giúp sức của Hương Giang và nhóm đàn em bên ngoài đưa hung khí vào trại, Long “rồng đỏ” cùng Nhí và Cảnh (hai học viên cai nghiện) đã chém lực lượng bảo vệ và phá cổng trốn. Đến ngày 8-12-2013, Long “rồng đỏ” bị bắt lại. ngay trong đêm đó, một lần nữa Giang thuê ô tô, huy động đàn em tổ chức cho đồng bọn sử dụng hung khí đột nhập vào trung tâm đuổi chém lực lượng bảo vệ để Long thoát thân. trước đó, Long cùng hai đàn em đã đào hầm trốn trại thành công.

Trong vụ án này, Giang đóng vai trò lên kế hoạch, trực tiếp bàn bạc, phân công thực hiện và cung cấp công cụ, phương tiện để đồng bọn sử dụng phạm tội, giúp Long trốn khỏi trung tâm. Được biết trước đây Giang công tác tại một đơn vị nghiệp vụ phía Nam của Bộ Công an. Sau đó Giang chuyển công tác về Công an tỉnh Bình Thuận và bị sa thải do liên quan đến ma túy.

PHƯƠNG NAM