Lũ lụt lịch sử ở Nhật Bản: ít nhất 157 người thiệt mạng

Nhật Bản đang phải vật lộn để khôi phục lại các cơ sở hạ tầng và cứu trợ cho các nạn nhân của trận lụt tồi tệ nhất trong 36 năm qua.

Lũ lụt lịch sử ở Nhật Bản: ít nhất 157 người thiệt mạng ảnh 1

Người dân trốn lên mái nhà chờ cứu hộ tại Kurashiki, ỉnh Okayama

Số người chết đã lên đến 157 người và hàng chục người mất tích, Hiroshima đang chịu tổn thất lớn nhất với 58 người chết.

Lũ lụt lịch sử ở Nhật Bản: ít nhất 157 người thiệt mạng ảnh 2

Cứu hộ một ngôi nhà bị sập tại Kumano, Hiroshima hôm 8-7

Lực lượng cứu hộ hiện đang đào bới bùn và đống đổ nát trong một cuộc chạy đua với thời gian để tìm những người sống sót. Khoảng hai triệu người đã được sơ tán khỏi khu vực sau khi sức nước đã làm vỡ rất nhiều đê phòng hộ.

Nhà chức trách đã sử dụng các trường học và phòng tập thể dục để làm nơi trú nạn tạm thời cho người dân.

Lũ lụt lịch sử ở Nhật Bản: ít nhất 157 người thiệt mạng ảnh 3

Giao thông gặp khó khăn tại Kurashiki, tỉnh Okayama hôm 9-7

Lũ lụt lịch sử ở Nhật Bản: ít nhất 157 người thiệt mạng ảnh 4

Nhà cửa người dân ở Kurashiki, tỉnh Okayama bị ngập từ hôm 7-7

Vào hôm qua, thủ tướng nước này, ông Shinzo Abe đã công bố hủy bỏ chuyến công du 4 nước Bỉ, Pháp, Ả Rập Saudi và Ai Cập của mình trong tuần này để đối phó với cuộc khủng hoảng lũ lụt.

Ông Abe cũng đã thông báo sẽ sử dụng một nguồn ngân sách dự trữ vào khoảng 18 triệu USD của chính phủ để cứu trợ cho người dân ở các khu vực bị thiên tai.

Lũ lụt lịch sử ở Nhật Bản: ít nhất 157 người thiệt mạng ảnh 5

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hủy bỏ chuyến công du 4 nước Bỉ, Pháp, Ả Rập Saudi và Ai Cập để đối phó với cuộc khủng hoảng lũ lụt

Chính phủ đã huy động 75.000 quân và gần 80 trực thăng để hỗ trợ các nỗ lực cứu hộ. Hiện vẫn còn nguy cơ sạt lở đất khi những ngọn đồi vẫn phải hứng chịu mưa liên tiếp.

Thế giới tuần qua: Nhiều biến động từ Âu sang Á

Thế giới tuần qua: Nhiều biến động từ Âu sang Á

(PLO)- Thế giới tuần qua nóng với nhiều sự kiện nổi bật: Hàn Quốc nói Triều Tiên phóng tên lửa bốn lần trong một tuần; Nga sáp nhập bốn tỉnh Ukraine; Kiev nộp đơn xin gia nhập NATO; Biểu tình ở Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt...