Mất biên bản xử phạt, có được nộp phạt qua bưu điện?

Hỏi:
Tôi vi phạm giao thông đường bộ và bị CSGT tỉnh Bình Thuận đã lập biên bản vi phạm hành chính và có đóng mộc nộp phạt qua bưu điện nhưng bị mất biên bản xử phạt. Vậy giờ tôi có thể đóng phạt qua bưu điện được không?
Trả lời:
Căn cứ mục 3 của Nghị quyết 10/NQ-CP quy định như sau: Về việc thu, nộp tiền phạt vi phạm hành chính về an toàn giao thông đường bộ của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam. Chính phủ thống nhất cho phép thực hiện dịch vụ thu; nộp hộ tiền phạt vi phạm hành chính và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên phạm vi toàn quốc qua hệ thống bưu điện.”
Như vậy, kể từ ngày Nghị quyết 10/NQ-CP có hiệu lực thi hành là ngày 4-2-2016 thì người vi phạm Luật Giao thông đường bộ sẽ được phép nộp tiền phạt và nhận các giấy tờ qua đường bưu điện thay vì phải đến trực tiếp Kho bạc Nhà nước nộp phạt rồi đem biên lai nộp tiền đến trụ sở cảnh sát giao thông nhận lại giấy tờ xe.
Theo đó, để nộp phạt qua đường bưu điện; bạn phải thực hiện theo quy trình sau:
- Khi vi phạm luật giao thông và bị lập biên bản; tạm giữ giấy tờ, người vi phạm có thể đăng ký hình thức nộp phạt qua bưu điện ở mặt sau biên bản.
- Đến thời hạn nộp phạt; bạn qua bưu điện gần nhất để đăng ký và gửi tiền phạt cũng như phí dịch vụ.
- Bưu điện sẽ phụ trách việc đóng tiền phạt cũng như lấy lại giấy tờ từ cơ quan công an; chuyển đến tận nhà cho người vi phạm.
Thời gian nhận lại giấy tờ tùy thuộc địa điểm vi phạm của người đó. Người vi phạm giao thông tại các trung tâm tỉnh; thành phố sẽ nhận lại tất cả giấy tờ trong vòng tối đa hai ngày; đối với các huyện xa và tỉnh, thành khác là ba ngày.
Kết luận:
Khi đi nộp phạt vi phạm hành chính ở bưu điện; bạn chỉ cần ra bưu điện gần nhất nộp tiền và phí dịch vụ. Bạn không cần mang biên bản theo nên nếu bạn làm mất biên bản xử phạt vi phạm hành chính thì cũng không ảnh hưởng gì đến việc nộp phạt của bạn. Tuy nhiên, bạn cần nhớ chính xác các thông tin của phía đội/phòng cảnh sát giao thông đã xử phạt để bên bưu điện có thể lấy lại giấy tờ đang bị tạm giữ cho bạn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm