Mất việc do COVID-19, làm sao nhận bảo hiểm thất nghiệp?

Thời gian qua, nhiều bạn đọc gửi câu hỏi đến Pháp Luật TP.HCM với các nội dung liên quan đến những thủ tục và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) khi nghỉ việc do dịch COVID-19.
Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM sẽ giải đáp những thắc mắc trên của bạn đọc.
4 điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp
. Bạn đọc Trần Thanh Hằng: Tôi tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) từ tháng 1-2018. Vừa rồi, tôi nộp đơn xin nghỉ việc vào giữa tháng 11-2020 và được công ty giải quyết thôi việc. Cho tôi hỏi trường hợp của tôi có được nhận BHTN hay không?
+ BHXH TP.HCM: Theo Điều 49 Luật Việc làm, người lao động (NLĐ) đang đóng BHTN được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:
Thứ nhất, NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ trường hợp NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật.
Thứ hai, NLĐ đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật Việc làm; NLĐ đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật Việc làm.
Thứ ba, đã nộp hồ sơ hưởng TCTN tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định.
Thứ tư, NLĐ chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN, trừ các trường hợp sau đây: Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; chết.
Như vậy, để được hưởng TCTN thì NLĐ phải đáp ứng đủ bốn điều kiện nêu trên.
. Bạn đọc Nguyễn Thị Thanh: Tôi đóng BHXH, BHTN từ đầu năm 2019. Từ tháng 4 đến tháng 10-2020, do ảnh hưởng dịch COVID-19, tôi tạm nghỉ việc nên không tham gia bảo hiểm, đến tháng 11-2020 tôi nghỉ việc luôn tại công ty. Xin hỏi trường hợp của tôi có được làm thủ tục nhận TCTN không?
+ BHXH TP.HCM trả lời: Căn cứ tại Điều 12 Nghị định số 28/2015, NLĐ đang đóng BHTN là NLĐ có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã đóng BHTN và được tổ chức BHXH xác nhận. 
Tháng liền kề bao gồm cả thời gian sau: NLĐ có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động. NLĐ có hợp đồng làm việc nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên, không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp BHXH.
NLĐ có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động mà tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị.
Theo đó, từ tháng 4 đến tháng 9 NLĐ nghỉ việc vì dịch COVID-19 không tham gia BHTN, tháng 10 có quyết định nghỉ việc thì trong thời gian sáu tháng này, NLĐ phải có bản thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng lao động. Thời gian tạm hoãn phải được thể hiện trong sổ BHXH thì mới được coi là có tháng liền kề.
Khi nộp hồ sơ, ngoài những giấy tờ theo quy định thì NLĐ cần nộp thêm bản thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng lao động để được giải quyết theo quy định.
Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp
. Bạn đọc Đặng Văn Dũng: Cho tôi hỏi mức hưởng TCTN được tính như thế nào và số tháng hưởng TCTN được tính ra sao?
+ BHXH TP.HCM trả lời: Mức hưởng TCTN hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của sáu tháng liền kề trước khi thất nghiệp.
Mức hưởng tối đa không quá năm lần mức lương cơ sở đối với NLĐ thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định. Đối với NLĐ đóng BHTN theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định, mức hưởng không quá năm lần mức lương tối thiểu vùng.
. Bạn đọc Trần Hạnh Như: Hiện nay tôi tham gia BHXH, BHTN tại TP.HCM và chuẩn bị làm hồ sơ nghỉ việc để hưởng trợ cấp BHTN. Tuy nhiên, gia đình tôi ở Kiên Giang và không có điều kiện lên TP.HCM làm thủ tục nhận TCTN. Xin hỏi tôi muốn làm thủ tục hưởng BHTN ở Kiên Giang có được không?
+ BHXH TP.HCM trả lời: Theo khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015 (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 61/2020) thì trong thời hạn ba tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, NLĐ chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng TCTN thì nộp hồ sơ tại trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương, nơi NLĐ muốn nhận TCTN.
Do đó, bạn có thể nộp hồ sơ hưởng TCTN tại Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Kiên Giang để được giải quyết.

Cách tính số tháng nhận trợ cấp thất nghiệp

Thời gian hưởng TCTN được tính theo số tháng đóng BHTN. Cách tính là cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng ba tháng TCTN.

Sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm một tháng TCTN nhưng tối đa không quá 12 tháng. 

Bảo hiểm xã hội TP.HCM


Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác bảo vệ bên hàng hoa sứ gây bão mạng xã hội

Bác bảo vệ bên hàng hoa sứ gây bão mạng xã hội

(PLO)- Thấy hoa sứ trắng mới rụng còn tươi và đẹp, bác Nguyễn Tài (bảo vệ tại trường Đại học KHXH&NV -  ĐHQG TP.HCM) đã nhặt những bông hoa gài vào hàng cây xanh. Hành động nhỏ ấy đã nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.