Máy bay đáp xuống tàu sân bay Mỹ đâm hỏng bốn tiêm kích

Một tai nạn lúc hạ cánh trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ ở biển Ả Rập hồi tuần trước đã khiến bốn tiêm kích F/A-18E/F Super Hornet trên tàu hỏng hóc, theo hãng tin Sputnik.

Máy bay cảnh báo sớm E-2D Hawkeye lúc đáp xuống tàu sân bay USS Abraham Lincoln ngày 9-8 nhưng không bắt trúng dây cáp hãm đà trên boong tàu đã va chạm nhẹ với hai máy bay F/A-18E/F. Sau đó mảnh vỡ văng ra làm hỏng thêm hai máy bay khác cùng loại đang đậu gần đó trên boong tàu.

Tiêm kích F/A-18 Hornet của Mỹ. Ảnh: AFP

Người phát ngôn Hạm đội 5 của Mỹ Joshua Frey ngày 21-8 đã xác nhận thông tin trên trong một tuyên bố.

“Máy bay E-2D đã chuyển hướng thành công và dừng lại. Không có ai bị thương sau vụ việc. Các máy bay bị hỏng đang được sửa chữa để sớm quay lại tình trạng sẵn sàng tác chiến” - ông Frey cho biết.

Trang Military.com lưu ý dù vậy hải quân Mỹ đã xếp vụ tai nạn vào hạng A, ám chỉ những vụ tai nạn gây thiệt hại về cơ sở vật chất, thiệt hại ít nhất 2 triệu USD hoặc mất hoàn toàn một chiếc máy bay. Theo trang tin Navy Times, đây là sự cố xếp hạng A thứ tám mà hải quân Mỹ gặp phải từ ngày 1-10-2018.

Theo Sputnik, vài ngày sau sự cố trên, ngày 14-8, hai máy bay F/A-18E/F thuộc đội bay biểu diễn Blue Angel đã va chạm nhau khi đang xếp đội hình kim cương và nhào lộn trong lúc đang diễn tập cho triển lãm hàng không ở Chicago. Không ai bị thương nhưng một chiếc F/A-18E/F bị một vết xước lớn.

Một vụ tai nạn nghiêm trọng hơn liên quan tới chiếc E-2 khi hạ cánh năm 2016. Khi đó, chiếc E-2 nỗ lực đáp xuống tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower nhưng suýt nữa lao xuống biển sau khi dây cáp hãm đà bị đứt. Sự cố khiến tám thủy thủ bị thương, theo Navy Times.

Theo dữ liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ năm 2017, một chiếc F/A-18E/F Super Hornet có giá 70,5 triệu USD.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm