Máy bay không người lái Mỹ gửi Ukraine gây thất vọng

Tin độc quyền từ Reuters cho biết Ukraine đã không sử dụng các máy bay không người lái Raven RQ-11B Analog mà Mỹ hỗ trợ cho chính phủ Ukraine chống phe ly khai.

Số máy bay không người lái này trị giá 12 triệu USD, do Công ty AeroVironment, Inc. (Mỹ) sản xuất, được Mỹ chuyển tới Ukraine giữa năm nay.

Reuters dẫn lời một số quan chức Ukraine cho biết quân đội Ukraine chưa hề triển khai các máy bay này vào bất kỳ cuộc giao tranh nào với phe ly khai.

Một quan chức Ukraine không nêu tên cho biết các máy bay này dù được sử dụng nhưng không được triển khai ra tiền tuyến.

Tuy nhiên, theo Cố vấn quân sự Ukraine Natan Chazin, phần lớn các máy bay này bị nằm kho, vì chúng rất dễ để lộ vị trí quân Ukraine cho kẻ địch và lại dễ bị bắn hạ. Ngoài ra, thời gian sử dụng pin các máy bay này ngắn, không đủ hoàn thành nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo.

Binh sĩ Mỹ và máy bay không người lái Raven RQ-11. Ảnh: GETTY IMAGES

Binh sĩ Mỹ và máy bay không người lái Raven RQ-11. Ảnh: GETTY IMAGES

Một Tư lệnh không quân Ukraine nói với Reuters rằng các máy bay không người lái Raven của Mỹ có một hạn chế cơ bản: có thể dễ dàng bị Nga và phe ly khai bắn hạ và làm nhiễu dữ liệu.

Reuters dẫn lời một số quan chức Mỹ không nêu tên rằng khả năng chiến tranh điện tử của Nga tinh vi hơn nhiều so với Mỹ nghĩ. Bên cạnh đó, công nghệ vũ khí của phe ly khai ở Ukraine tinh vi hơn nhiều so với các nhóm nổi dậy khác ở Afghanistan, Iraq, hay Syria.

Cố vấn quân sự Chazin vốn rất rành về chương trình máy bay không người lái của Ukraine. Ông cho biết nếu có thẩm quyền, ông sẽ trả lại Mỹ số máy bay này vì không có tính hiệu quả.

“Ngay từ đầu quyết định sử dụng số máy bay không người lái này trong cuộc xung đột là một sai lầm” - ông Chazin nói với Reuters.

Máy bay không người lái Raven RQ-11 được lính Mỹ sử dụng tại Iraq. Ảnh: US AIR FORCE

Máy bay không người lái Raven RQ-11 được lính Mỹ sử dụng tại Iraq. Ảnh: US AIR FORCE

Số máy bay không người lái Raven này là một trong những gói hỗ trợ gần đây nhất của Mỹ đối với Ukraine. Ngoài ra Mỹ còn hỗ trợ Ukraine các hệ thống radar, thiết bị cứu hộ, thiết bị tăng tầm nhìn ban đêm, thiết bị viễn thông… phù hợp với chính sách cung cấp thiết bị quân sự không sát thương của Mỹ. Tính tới giờ Mỹ đã hỗ trợ Ukraine hơn 600 triệu USD thiết bị và huấn luyện quân sự.

Theo Reuters, không chắc chính phủ ông Donald Trump sẽ tiếp tục hỗ trợ này cho Ukraine khi ông Trump có chủ trương cải thiện quan hệ với Nga.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sẽ thăm Mỹ năm tới, một trong những mục tiêu quan trọng là tìm hỗ trợ của Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm