Ukraine thử tên lửa gần Crimea, Nga báo động cao

Reuters ngày 1-12 cho biết Nga đã phản đối việc Ukraine có kế hoạch thực hiện vụ thử tên lửa vào ngày 1 và 2-12 ở vùng Kherson, giáp biên giới Crimea - nơi sáp nhập vào Nga năm 2014.

Trong khi đó, Ukraine nhấn mạnh vụ thử nghiệm là hợp pháp và được tiến hành trong khuôn khổ luật pháp và hiệp ước quốc tế.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia và tiếp tục thử tên lửa và huấn luyện” - Oleksander Turchynov, Chủ tịch Hội đồng an ninh quốc gia Ukraine, nói.

Hệ thống phóng tên lửa di động OTR-21 Tochka-U của Ukraine.

Hệ thống phóng tên lửa di động OTR-21 Tochka-U của Ukraine. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, hãng tin TASS dẫn một  nguồn tin quân sự tại Crimea cho hay: “Vụ thử nghiệm của Ukraine là thủ đoạn quan hệ công chúng nhằm tạo ra một tình huống căng thẳng, nhưng trong mọi trường hợp, quân đội đều cần phải coi đây như mối đe dọa thực sự và tiềm tàng. Các lực lượng phòng không Nga tại Crimea do đó được đặt vào trạng thái báo động cao”.

“Chúng tôi không chỉ đề cập các đơn vị trên đất liền mà cả lực lượng phòng không đóng trên biển, vì các tàu của hạm đội Biển Đen có thể độc lập đẩy lùi các mối đe dọa như vậy” – nguồn tin nói thêm.

Bộ Quốc phòng Nga đã cáo buộc Ukraine tìm cách khiến tình hình căng thẳng hơn, nói rằng điều này buộc Moscow phải đáp trả bằng cách đặt lực lượng phòng không Nga ở Crimea vào tình trạng báo động cao.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với phóng viên rằng ông không rõ liệu Tổng thống Vladimir Putin có ra lệnh cho Bộ Quốc phòng chuẩn bị một hành động quân sự để đáp trả vụ thử tên lửa của Ukraine hay không.

Bình luận trên của ông Peskov trả lời cho một số thắc mắc liên quan tới các báo cáo của truyền thông Ukraine khi đưa tin Bộ Quốc phòng Nga đã nói với phái đoàn quân đội Ukraine rằng Moscow sẽ bắn hạ bất kỳ tên lửa nào của nước này nếu Kiev thử tên lửa ở không phận gần Crimea.

“Chúng tôi không muốn nhìn thấy bất kỳ hành động nào từ phía Ukraine mà xâm phạm luật pháp quốc tế và có thể tạo ra tình huống nguy hiểm cho các chuyến bay quốc tế trên lãnh thổ Nga và các vùng lân cận”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm