Điện Kremlin: Mọi liên lạc với Mỹ có lúc đã đóng băng

Đã có lúc gần như mọi kênh đối thoại, liên lạc giữa Nga với Mỹ bị đóng băng, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nói trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Mir TV (Nga) ngày 21-12. “Gần như mọi cấp độ đối thoại với Mỹ đều bị đóng băng. Chúng tôi không liên lạc với bên ấy hoặc nếu có thì rất hạn chế” - theo ông Peskov.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Nói với Mir TV, ông Peskov cho biết Nga không ảo tưởng chính phủ mới của Mỹ sẽ nhanh chóng thu nhỏ quy mô khối NATO. Hiện các nước đồng minh Mỹ đang lo lắng một khi nhậm chức tổng thống Mỹ ông Donald Trump có thể sẽ giảm hỗ trợ NATO, lại trong thời điểm căng thẳng giữa NATO và Nga đang gia tăng. Nga cũng từng nói sẽ có biện pháp trả đũa các hành động mở rộng liên minh NATO.

“Chúng tôi mong đợi sẽ có quan hệ mang tính xây dựng. Chúng tôi không mong đợi tất cả vấn đề sẽ được giải quyết. Chúng tôi không mong đợi Mỹ sẽ không mở rộng NATO hay tăng triển khai quân sự gần biên giới chúng tôi. Chúng tôi cũng không mong đợi các lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ” - ông Peskov nói.

Theo ông Peskov, Nga sẽ không đưa vấn đề trừng phạt ra với Mỹ. Ông cho rằng các lệnh trừng phạt không ảnh hưởng đến Nga nhiều và dù cũng không ảnh hưởng đến Mỹ nhưng sẽ ảnh hưởng lớn đến cộng đồng kinh tế châu Âu. “Nông dân, các nhà sản xuất ô tô châu Âu là những người bị tổn thương nhiều nhất”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: AP

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: AP

Ngay sau khi có thông tin về nội dung phỏng vấn giữa ông Peskov với Mir TV, Bộ Ngoại giao Mỹ nhanh chóng bác bỏ nhận định của ông Peskov.

“Không dễ để biết chính xác ý nghĩa đằng sau bình luận này, tuy nhiên gắn kết ngoại giao giữa Mỹ với Nga vẫn được duy trì ở rất nhiều lĩnh vực. Chuyện chúng tôi có nhiều bất đồng lớn với Nga là chuyện rõ ràng nhưng không có chuyện đối thoại bị phá vỡ hay ngưng trệ” - theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby.

“Tôi nghĩ quý vị nên hỏi ông Peskov bình luận của ông ấy có ý gì. Theo quan điểm của chúng tôi thì không có chuyện đối thoại bị phá vỡ” - Reuters dẫn lời ông Peskov nói trong cuộc họp báo ngày 21-12.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby. Ảnh: RUSSIA INSIDER

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby. Ảnh: RUSSIA INSIDER

Theo ông Kirby, dù gần đây Nga và hai nước Thổ Nhĩ Kỳ, Iran đối thoại tìm giải pháp chính trị cho Syria mà không có Mỹ, Mỹ vẫn duy trì đối thoại với Nga để chấm dứt nội chiến Syria. Cuộc điện đàm mới nhất giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Nga Sergei Lavrov về tình hình Syria là vào ngày 20-12.

“Chúng tôi không được tham gia cuộc gặp ở Nga nhưng không có nghĩa là Mỹ không liên lạc với họ trước và sau cuộc gặp đó”. Ông Peskov cũng cho biết Mỹ và Nga vẫn chia sẻ quan ngại về tình hình Ukraine.

Trong ngày 21-12, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố sẽ mở một cuộc họp trực tuyến với Bộ Quốc phòng Nga để đảm bảo chiến dịch không kích của hai bên ở Syria không xung đột nhau. Mỹ vẫn thường xuyên bàn thảo về vấn đề này với Nga.

Lời của ông Peskov được đưa ra trong thời điểm căng thẳng giữa Nga và Mỹ ngày càng tăng vì nhiều vấn đề, trong đó có việc Mỹ cáo buộc Nga tấn công bầu cử Mỹ để giúp ông Trump thắng cử. Tuy nhiên, cũng chỉ chưa đầy một tháng nữa là Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ kết thúc nhiệm kỳ, chính thức chuyển giao quyền lực cho ông Donald Trump - người từng nhiều lần công khai khen ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (phải) tiếp Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại kỳ thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập ở Jeddah (Saudi Arabia) ngày 19-5.

Lý do Saudi Arabia giảng hòa với Syria

(PLO)- Các động thái nồng ấm gần đây của các nước Ả Rập với Syria, đặc biệt việc Saudi Arabia mời Tổng thống Syria Bashar al-Assad sang dự thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập được đánh giá là một tín hiệu mạnh gửi đến Mỹ, theo hãng tin Reuters.