Mở cửa xe gây tai nạn bị xử lý như thế nào?

Cụ thể, trưa 8-9, một nữ sinh lớp 10 trú tại phường Đội Cung, TP Vinh, Nghệ An đi xe máy trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, hướng từ Bưu điện tỉnh Nghệ An về đường Lê Hồng Phong.

Tại đó, người dân tên Nam (nhân chứng) kể lại việc người đàn ông mặc sắc phục công an bất ngờ mở cửa ô tô khiến nữ sinh không kịp xử lý. "Nạn nhân đã đâm vào cửa xe, ngã ra đường, bất tỉnh tại chỗ".

Công an TP Vinh đã kiểm tra hiện trường, phân luồng giao thông, điều tra nguyên nhân vụ việc. "Chúng tôi đang xử lý hiện trường, chưa xác định được người điều khiển phương tiện ô tô, chúng tôi sẽ thông tin cho báo chí sau" -một cán bộ CSGT TP Vinh có mặt tại hiện trường cho biết.

Trước tai nạn trên, nhiều bạn đọc đặt câu hỏi về việc tài xế mở cửa  ô tô gây tai nạn thì bị xử lý như thế nào?

Trao đổi với PV, luật sư Đặng Thành Trí, Đoàn Luật sư TP.HCM, thông tin: Theo Nghị định 46/2016 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông, hành vi dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng. Đồng thời việc dừng xe, đỗ xe nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 5 m tính từ mép đường giao nhau sẽ bị phạt tiền từ 600.00 đến 800.000 đồng.

Theo khoản 3 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe phải thực hiện quy định không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn. Trường hợp vi phạm về việc mở cửa xe mà chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng thì bị xử phạt hành chính theo điểm g khoản 2 Điều 5 Nghị định 46 nêu trên với mức phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng.

Trường hợp vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác (làm chết một người; gây tổn hại cho sức khỏe của 1-2 người với tỉ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên; gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ 70 triệu đến dưới 500 triệu đồng…) thì bị phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm, theo khoản 1 Điều 202 BLHS.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm