Moscow tố Ukraine âm mưu phá tàu sân bay duy nhất của Nga

(PLO)- Moscow cáo buộc Ukraine âm mưu phá tàu sân bay duy nhất của Nga và nói rằng đã triệt phá kế hoạch này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 10-7, Cục An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết các đặc vụ Nga đã triệt phá âm mưu phá hoại tàu sân bay duy nhất của nước này và cáo buộc Ukraine đứng sau âm mưu này, theo đài RT.

Trong một thông báo, FBS cho biết cơ quan tình báo của Ukraine đã tìm cách gây ra một “cuộc tấn công khủng bố” vào tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đang neo đậu tại TP Murmansk ở miền bắc nước Nga.

Theo FSB, vào tháng 3, một đặc vụ Ukraine có bí danh Oleg đã liên lạc với một sĩ quan hải quân Nga đang phục vụ trên tàu.

Moscow tố Ukraine âm mưu phá tàu sân bay duy nhất của Nga - tàu Đô đốc Kuznetsov
Moscow tố Ukraine âm mưu phá tàu sân bay duy nhất của Nga - tàu Đô đốc Kuznetsov. Ảnh: TASS

Theo đó, Oleg đã gây áp lực tâm lý lên sĩ quan Nga này để thuyết phục anh này phá hoại con tàu. Oleg còn đe dọa sẽ đưa anh này ra trước tòa với cáo buộc bịa đặt là anh này đã tài trợ cho quân đội Ukraine và hứa thưởng cho người lính Nga này một khoản tiền lớn cũng như giúp anh này trốn ra nước ngoài bằng giấy tờ giả sau khi nhiệm vụ hoàn thành.

Tuy nhiên, sĩ quan Nga này đã trình báo âm mưu này cho cơ quan thực thi pháp luật và cơ quan này đã vào cuộc.

Theo FBS, cơ quan tình báo Ukraine đã dùng dịch vụ giao hàng để gửi cho người lính Nga này một số linh kiện chế tạo thiết bị gây cháy nhằm phá hoại con tàu.

FSB còn cho biết thêm rằng người lính Nga được hứa là sẽ được đưa sang Phần Lan nếu cung cấp video về đám cháy mà người này gây ra trên tàu.

Người lính này đã gửi một đoạn video giả để lừa phía Ukraine rằng đã hoàn thành nhiệm vụ nhưng sau đó cơ quan tình báo Ukraine đã nhanh chóng cắt đứt mọi liên lạc.

FBS đã đăng kèm đoạn video được cho là tang vật chất nổ mà Ukraine gửi cho người lính hải quân Nga và đã kiểm tra thử những vật liệu này.

Chất nổ được FBS thu giữ, nghi là do Ukraine gửi người lính hải quân Nga. Nguồn: FBS/RT

Hiện phía Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Được đưa vào hoạt động năm 1991, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đã tham gia nhiều hoạt động quân sự, bao gồm nhiệm vụ ở Địa Trung Hải trong khuôn khổ hoạt động quân sự của Nga ở Syria. Vào thời điểm đó, tàu sân bay này được sử dụng để tiến hành các cuộc không kích chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và các tổ chức khủng bố Al-Nusra.

Năm 2018, tàu sân bay bị hư hại trong vụ chìm ụ tàu và một năm sau, một đám cháy lớn đã bùng phát trên tàu. Dự kiến, tàu Đô đốc Kuznetsov ​​sẽ quay trở lại phục vụ vào năm tới sau khi hoàn tất quá trình hiện đại hóa và sửa chữa.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm