Mỹ bác tin ông Trump báo trước cho Iran về khả năng tấn công

"Các thông tin rằng Mỹ gửi thông điệp đến Iran thông qua Oman là hoàn toàn sai lệch. Những thông tin này chỉ là lời tuyên truyền của Iran. Iran cần phải đáp ứng chính sách ngoại giao của chúng tôi", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus viết trên Twitter vào khuya ngày 21-6.

Hôm 21-6, hãng tin Reuters đưa tin rằng Tehran đã nhận được một tin nhắn từ tổng thống Trump, được gửi thông qua Oman, cảnh báo về việc Mỹ có kế hoạch tấn công Cộng hòa Hồi giáo sau vụ bắn hạ một máy bay do thám của Mỹ.

Theo Reuters, Tehran đã được dành một khoảng thời gian ngắn để trả lời cảnh báo, nhưng ông Keivan Khosravi, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, đã bác bỏ thông tin trên.

Đầu ngày hôm đó, ông Trump nói rằng quân đội Mỹ đã sẵn sàng tấn công ba mục tiêu ở Iran để đáp trả vụ bắn hạ máy bay, nhưng ông đã hủy cuộc tấn công chỉ 10 phút trước khi nó được thực hiện vì ông được cho biết sẽ có khoảng 150 người chết.

Truyền hình Iran công bố những bức ảnh về những gì được cho là mảnh vỡ của máy bay không người lái Mỹ bị bắn hạ. Ảnh: IBRISNEWS.

Căng thẳng giữa hai nước đã tăng lên sau khi Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết hôm 20-6 rằng họ đã bắn hạ một máy bay do thám Mỹ bay qua tỉnh Hormozgan thuộc không phận Iran. Quân đội Mỹ sau đó xác nhận vụ việc, nhưng cho rằng máy bay đã bị bắn hạ khi đang bay trên vùng biển quốc tế.

Phản ứng trước những diễn biến trên, ông Trump ban đầu nói Iran đã phạm "một sai lầm rất lớn" nhưng sau đó nói với các phóng viên rằng ông không nghĩ đó là hành động có chủ ý. Tuy nhiên, một số nhà lập pháp Mỹ đã kêu gọi hành động trả đũa Iran về vụ việc trên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm