Mỹ cảnh báo trừng phạt các ngân hàng liên quan Hong Kong

Tờ South China Morning Post đưa tin Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 14-10 cảnh báo có thể sớm áp đặt lệnh trừng phạt đối với các tổ chức tài chính quốc tế làm ăn với các cá nhân Hong Kong và Trung Quốc liên quan các hành vi mà Washington cho là làm suy yếu nền tự trị và giới hạn sự tự do ở Hong Kong.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 14-10 đã đệ trình một báo cáo tới Quốc hội “xác định các cá nhân nước ngoài mà ngoại trưởng, với sự tham vấn của Bộ trưởng Tài chính, xác định là đã, đang hoặc sẽ đóng góp vật chất vào các hoạt động của Trung Quốc tại Hong Kong sẽ phải tuân thủ các nghĩa vụ theo Tuyên bố chung về Hong Kong hoặc Luật Cơ bản”.

Mỹ cảnh báo trừng phạt các ngân hàng liên quan Hong Kong ảnh 1
Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga - người đứng đầu Đặc khu hành chính Hong Kong. Ảnh: ZUMA WIRE/DPA

Báo cáo trên, vốn được đưa ra trên cơ sở Đạo luật Tự trị Hong Kong (HKAA), đề cập 10 cá nhân, trong đó có bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga - người đứng đầu Đặc khu hành chính Hong Kong, người đứng đầu cơ quan tư pháp Teresa Cheng Yeuk-wah và Cảnh sát trưởng Hong Kong Chris Tang.

Toàn bộ 10 cá nhân này đã bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt hồi tháng 8 vừa qua.

Tuy nhiên, cựu ủy viên cảnh sát Stephen Lo là người duy nhất có tên trong danh sách trừng phạt của Mỹ hồi tháng 8 nhưng không bị đề cập trong báo cáo hôm 14-10. Phía Mỹ đến nay chưa công bố lý do liên quan quyết định này.

Theo báo cáo, trong vòng 60 ngày, Mỹ sẽ xác định các tổ chức tài chính thực hiện các giao dịch quan trọng với các cá nhân trên.

Các tổ chức tài chính này sẽ có 30 ngày kể từ ngày báo cáo được công bố để ngừng quan hệ kinh doanh, nếu không sẽ phải đối mặt với “các biện pháp trừng phạt thứ cấp bắt buộc theo HKAA”.

Báo cáo không thêm bất kỳ cá nhân mới nào vào danh sách cũng như không đề cập bất kỳ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nào khác có thể có nguy cơ bị trừng phạt.

Động thái trên là phản ứng mới nhất của Mỹ đối với các hành động của Trung Quốc ở Hong Kong, bao gồm việc ban hành luật an ninh quốc gia mà Washington gọi là hành động trái với cam kết "một quốc gia, hai chế độ" của Trung Quốc đối với đặc khu này.

Báo cáo được đưa ra vào thời điểm quan hệ Mỹ - Trung giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập niên trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11.

Trước đó, Mỹ hồi tháng 8 đã áp lệnh trừng phạt bà Lâm cùng 10 quan chức Hong Kong và Trung Quốc đại lục vì "làm suy yếu quyền tự trị" của đặc khu.

Danh sách các quan chức này bao gồm Trưởng đặc khu Carrie Lam, Ủy viên Cảnh sát Hong Kong Chris Tang, cựu ủy viên cảnh sát Stephen Lo, Thư ký phụ trách an ninh John Lee Ka-chiu, Thư ký phụ trách tư pháp Teresa Cheng, Thư ký phụ trách vấn đề lập hiến và đại lục Erick Tsang, Tổng thư ký Hội đồng Bảo vệ An ninh Quốc gia Eric Chan.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14-7 đã ký thành luật Đạo luật Tự trị Hong Kong và “Sắc lệnh về Bình thường hóa Hong Kong”. Luật mới của Mỹ sẽ cho phép trừng phạt các quan chức Trung Quốc và cảnh sát Hong Kong được cho là làm suy yếu quyền tự trị của thành phố, đồng thời trừng phạt cả những ngân hàng thực hiện những giao dịch quan trọng với họ.

Bắc Kinh, Đài Loan cùng tập trận

Bắc Kinh, Đài Loan cùng tập trận

(PLO)- Căng thẳng hai bên bờ eo biển Đài Loan tăng cao khi trong tuần này cả Bắc Kinh và Đài Bắc cùng lúc tập trận quy mô lớn.