Mỹ chưa thấy Triều Tiên "động binh"

Mỹ chưa thấy Triều Tiên "động binh" ảnh 1

Chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor của Mỹ. Ảnh: Wikia

"Chúng tôi vẫn chưa thấy hành động nào chứng thực cho tuyên bố khoa trương. Điều đáng lưu ý là chúng tôi chưa thấy những thay đổi đáng kể nào ở Triều Tiên trong việc huy động quân hay bố trí các lực lượng", Yonhap dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney hôm qua cho biết.

Washington cũng cho hay, việc triển khai các máy bay quân sự như máy bay ném bom B-2 hay chiến đấu cơ tàng hình F-22 tới bán đảo Triều Tiên đang giúp giảm khả năng Bình Nhưỡng khiêu khích hay tính toán sai lầm.
Trong một cuộc họp báo khác hôm qua, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ George Little xác nhận hai chiếc F-22 từ căn cứ không quân Kadena, Nhật Bản hôm 31/3 được triển khai tới căn cứ không quân Osan, Hàn Quốc, đánh dấu lần thứ tư F-22 tới nước này. Việc triển khai F-22 không chỉ nhằm huấn luyện song phương cho quân đội Mỹ - Hàn, mà còn giúp giới thiệu quan chức cấp cao của Hàn Quốc về năng lực hiện đại của loại máy bay vốn đang sẵn sàng được dùng để bảo vệ nước này.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh rằng Washington xem xét những mối đe dọa của Bình Nhưỡng rất nghiêm túc và vẫn sẽ đề cao cảnh giác, nhưng cũng để ngỏ cánh cửa ngoại giao.

"Chúng tôi vừa làm rõ rằng sẽ có cơ hội ngoại giao nếu họ làm điều đúng, nhưng sẽ không có cửa nếu họ làm sai", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho hay. "Những kiểu đe dọa này sẽ không đưa họ trở về bàn đàm phán. Chúng sẽ dẫn họ theo hướng ngược lại".

Trong bối cảnh căng thẳng dâng cao, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tới Seoul, Tokyo và Bắc Kinh vào tuần tới. Ông Kerry hôm nay dự kiến có cuộc thảo luận trực tiếp với người đồng cấp Hàn Quốc Yun Byung-se ở Washington.

Theo Trọng Giáp (VNE)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: EPA

Hàng chục quan chức cấp cao EU thăm Ukraine

(PLO)- Ngày 2-2, hơn một chục quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đến thăm Kiev để thể hiện cam kết viện trợ quân sự, tài chính và chính trị với Ukraine.