Mỹ định xây trung tâm thử vũ khí siêu thanh tại trường đại học

Hệ thống Đại học Texas A&M (TAMUS - bang Texas, Mỹ) đã cho phép Quân đội Mỹ xây dựng một trung tâm thử vũ khí vượt siêu thanh ở một cơ sở thuộc hệ thống này, trang tin Defense News cho hay.

Ngày 14-5, Hội đồng quản trị TAMUS đã bỏ phiếu thông qua việc chi 79,3 triệu USD từ ngân quỹ của trường để tham gia xây dựng Trung tâm Phát triển tác chiến Bush thuộc Bộ Tư lệnh Tương lai của Quân đội Mỹ (AFC).

Trước đó, chính quyền bang Texas đã thông qua ngân sách 50 triệu USD và Quân đội Mỹ thông qua ngân sách 65 triệu USD cho dự án này. 

Cơ sở RELLIS thuộc hệ thống Đại học Texas A&M - nơi được chọn xây dựng Trung tâm Phát triển tác chiến Bush của Quân đội Mỹ. Ảnh: RELLIS

Kế hoạch xây dựng Trung tâm Phát triển tác chiến Bush (đặt theo tên cố Tổng thống Mỹ George H. W. Bush - tức Bush "cha") được công bố hồi tháng 8-2019. Trung tâm sẽ bao gồm cơ sở ngầm dài 1 km dùng để thử vũ khí vượt siêu thanh cùng các bãi thử vũ khí tác chiến mặt đất và tác chiến trên không. 

Địa điểm được chọn là cơ sở nghiên cứu RELLIS ở ngoại ô TP Austin, bang Texas - nơi từng được AFC sử dụng để thử xe tự hành và nhiều trang bị khác.

Ông Elaine Mendoza, Chủ tịch Hội đồng quản trị TAMUS, bày tỏ hy vọng "TAMUS và cơ sở RELLIS sẽ trở thành một trung tâm hàng đầu về hợp tác và thử nghiệm công nghệ cao phục vụ cho an ninh quốc gia".

"Nói một cách đơn giản, đây sẽ là nơi các nhà thầu quân sự Mỹ sẽ muốn xây dựng các nhà xưởng nếu họ muốn hợp tác với AFC" - ông Mendoza nói tiếp.

AFC được thành lập vào tháng 7-2018, được giao nhiệm vụ đi đầu trong phát triển các thế hệ vũ khí mới cho Quân đội Mỹ.

Tháng 6-2019, Tướng John Mike Murray - Tổng Tư lệnh AFC, cho biết một trong những ưu tiên của AFC là thắt chặt quan hệ với các cộng đồng công nghệ địa phương và các trường đại học ở quanh khu vực Austin. 

Vụ thử thiết bị lướt vượt siêu thanh thông thường (C-HGB) hôm 19-3 ở đảo Kauai, bang Hawaii, Mỹ. Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Vũ khí vượt siêu thanh là các vũ khí có tốc độ lớn gấp năm lần trở lên so với tốc độ âm thanh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15-5 nói với báo giới rằng Mỹ đang phát triển một tên lửa siêu thanh bay nhanh gấp 17 lần so với tên lửa bay nhanh nhất trong trong Quân đội Mỹ hiện nay và vượt xa các loại vũ khí của Nga và Trung Quốc.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố một vũ khí siêu thanh khác của nước này. Lầu Năm Góc thông báo đã thử nghiệm thành công một thiết bị lướt vượt siêu thanh thông thường (C-HGB) hôm 19-3 ở đảo Kauai, bang Hawaii.

Hai cường quốc quân sự khác là Nga và Trung Quốc cũng đã phát triển một số vũ khí vượt siêu thanh. Nga có thiết bị lướt Avangard và tên lửa đạn đạo Kinzhal, còn Trung Quốc có tên lửa Xingkong-2 và thiết bị lướt DF-ZF. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ukraine 'nắm thóp' lỗ hổng phòng không Nga

Ukraine 'nắm thóp' lỗ hổng phòng không Nga

(PLO) - Những hệ thống phòng không Nga không được thiết kế để đối phó các cuộc tấn công của Ukraine ở phía nam, mà là để đối phó các cuộc tấn công của NATO ở phía tây.