Mỹ-Iran bất ngờ trao đổi tù nhân

Theo Reuters, ngày 7-12 vừa rồi, Iran đã quyết định thả Xiyue Wang, một công dân Mỹ, người bị giam giữ suốt ba năm qua vì tội gián điệp. 

Về phía Mỹ, họ đã cho giải phóng Massoud Soleimani, công dân Iran. Ông bị bắt tù với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tehran.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Washington hy vọng việc thả tự do cho ông Wang sẽ tạo điều kiện cho việc giải phóng những công dân Mỹ khác đang bị giam giữ ở Iran.

Ông Wang có vẻ được giữ gìn sức khỏe tốt và tinh thần vẫn ổn định, ông nói.

Đại sứ Mỹ Edward McMullen chào đón ông Xiyue Wang tại Zurich, Thụy Sĩ ngày 7-12-2019. Ảnh: REUTERS

Đây cũng được mong là một dấu hiệu cho việc Tehran sẵn sàng ngồi xuống bàn đàm phán với Mỹ về các vấn đề khác.

Thụy Sĩ là quốc gia tạo điều kiện cho việc hoán đổi tù binh này. Bộ trưởng Ngoại giao Iran, ông Mohammad Javad Zarif, đã đón ông Soleimani tại TP Zurich, hãng thông tấn IRNA tường thuật. 

Soleimani, người sau đó đã bay tới Iran, được hộ tống đến Thụy Sĩ bởi Brian Hook, đại diện đặc biệt của Mỹ đối với Iran, theo một quan chức Mỹ cho biết.

Tổng thống Trump sau đó đã cám ơn Iran trên Twitter của mình, vì những gì ông gọi là một cuộc đàm phán rất công bằng, một cuộc trao đổi tù nhân đầy thành công.

Ông Trump cho biết hành động trao đổi tù binh này cho thấy cơ hội thực hiện một thỏa thuận giữa Mỹ và Iran là khả thi.

Trong một tuyên bố trước đó, Tổng thống Trump cũng đã cám ơn chính phủ Thụy Sĩ vì đã giúp đỡ trong việc đàm phán và giải phóng ông Wang.

“Những công dân Mỹ đang bị giam cầm ở nước ngoài có vai trò rất quan trọng đối với chính quyền Mỹ và chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng hết sức để có thể mang những công ấy trở về nước” - ông Trump nói.

Trở về Tehran, cựu tù nhân Mỹ Soleimani nói với các phóng viên rằng những người Mỹ đã giam giữ anh ta là những người nhỏ mọn.

“Tôi đã nói với họ rằng tôi có bệnh nhân cần sự giúp đỡ của tôi. Và họ nói họ không quan tâm” - Soleimani nói. “Các quan chức Mỹ thật sự có vấn đề đối với người Iran”.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cùng ông Massoud Soleimani trở về Iran, tại sân bay Mehrabad ở Tehran ngày 7-12-2019. Ảnh: REUTERS

Cuộc trao trả tù binh là kết quả của ba - bốn tuần đàm phán đầy căng thẳng giữa Mỹ và Iran, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết.

“Chúng tôi hy vọng hành động này sẽ tạo tiền đề cho những cuộc đàm phán thành công hơn nữa sau này với Iran” - ông nói với các phóng viên trong một cuộc hội nghị.

Thụy Sĩ đã trở thành quốc gia đại diện ngoại giao của Mỹ ở Iran, kể từ khi Washington và Tehran cắt đứt quan hệ ngoại giao ngay sau Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Mỹ-Iran: Ai hơn ai trên bàn cân sức mạnh ở Trung Đông?
Mỹ-Iran: Ai hơn ai trên bàn cân sức mạnh ở Trung Đông?
(PL)- Sự phát triển quân sự của Iran tuy gặp nhiều hạn chế nhưng nước này vẫn xây dựng được một lực lượng quân đội có thế mạnh riêng và sẽ dựa vào các lực lượng ủy nhiệm và bán vũ trang để chiến đấu trong trường hợp chiến tranh xảy ra.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm