Mỹ “không bất ngờ” nếu Triều Tiên phóng tên lửa

Mỹ “không bất ngờ” nếu Triều Tiên phóng tên lửa ảnh 1

Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh minh họa)

“Chúng tôi đã xem các báo cáo cho biết Triều Tiên đang thực hiện công tác chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa và chúng tôi đang theo dõi tình hình một cách chặt chẽ”, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nói.

“Chúng tôi sẽ không bất ngờ khi họ có hành động như vậy. Chúng tôi đã thấy họ phóng tên lửa trong quá khứ… Và điều đó phù hợp với các hành động và đe dọa hiếu chiến, vô ích và không có tính xây dựng của họ”.

“Chúng tôi hối thúc họ chấm dứt các hành động khiêu khích và thay vào đó tập trung vào việc tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế và chăm lo cho người dân. Họ chỉ đang khiến chính mình ngày càng bị cô lập với thế giới”, ông Carney nói thêm.

Lầu năm góc từ chối xác nhận thông tin về các tên lửa trên báo chí Hàn Quốc, nhưng cảnh báo Bình Nhưỡng rằng một hành động khiêu khích nữa là rất đáng tiếc.

“Các vụ thử tên lửa là một hành động khiêu khích. Họ cần tuân thủ các quy định quốc thế và tôn trọng các cam kết của chính mình”, phát ngôn viên Bộ quốc phòng Mỹ George Little nói.

Các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc cấm Triều Tiên tiến hành mọi hoạt động tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Trước đó, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho hay 2 tên lửa tầm trung Musudan đã được vận chuyển tới bờ biển phía đông bằng tàu hồi đầu tuần này và được đặt lên các phương tiện có các bệ phóng.

Tên lửa Musudan chưa từng được thử nghiệm, nhưng được tin là có tầm bắn khoảng 3.000km, và về mặt lý thuyết có thể bay xa 4.00km nếu mang vũ khí nhẹ.

Musudan có thể tấn công bất kỳ mục tiêu nào tại Hàn Quốc và Nhật Bản, và thậm chí có thể vươn tới các căn cứ quân sự Mỹ tại đảo Guam ở Thái Bình Dương.

Lầu Năm Góc trước đó cho biết sẽ điều các khẩu đội đánh chặn tên lửa để bảo vệ các căn cứ ở Guam, một lãnh thổ của Mỹ cách Triều Tiên 3.800km về phía đông nam và là nơi đồn trú của khoảng 6.000 quân nhân Mỹ.

Theo An Bình (Dân Trí / AFP)

Biết gì về 'quiet hiring' - xu hướng tuyển dụng năm 2023?

Biết gì về 'quiet hiring' - xu hướng tuyển dụng năm 2023?

(PLO)- Trong bối cảnh kinh tế thế giới dần phục hồi sau đại dịch COVID-19 và có dấu hiệu suy thoái, "quiet hiring“ (tạm dịch "tuyển dụng thầm lặng”) được dự đoán sẽ trở thành xu hướng tuyển dụng trong năm 2023.