Mỹ: Quân đội Trung Quốc khả năng đang huấn luyện đánh Mỹ

Việc quân đội Trung Quốc tăng cường các chiến dịch huấn luyện máy bay ném bom trong những năm gần đây “có khả năng chuẩn bị các cuộc tấn công nhắm vào Mỹ và các đồng minh của Mỹ”, theo một báo cáo thường niên Bộ Quốc phòng Mỹ công bố ngày 16-8.

“Trong vòng ba năm qua, quân đội Trung Quốc đã mở rộng rất nhanh các khu vực hoạt động trên mặt nước của máy bay ném bom, tích lũy kinh nghiệm hoạt động ở các khu vực hàng hải quan trọng và khả năng sẽ tấn công các mục tiêu Mỹ và các đồng minh Mỹ - Reuters trích báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Trong năm nay, không quân Trung Quốc nhiều lần triển khai máy bay ném bom bay trên các đảo và đá ở biển Đông. Theo báo cáo, Mỹ không thể xác định được thông điệp rõ ràng của Trung Quốc muốn gửi đi là gì khi nước này liên tục thực hiện các chuyến bay “vượt qua cả sự phô diễn năng lực”.

Máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc từng được triển khai bay trên biển Đông. Ảnh: AFP
Máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc từng được triển khai bay trên biển Đông. Ảnh: AFP

Báo cáo nói nhiều đến các nỗ lực của Trung Quốc nhằm tăng ảnh hưởng toàn cầu, dự đoán dù tăng trưởng kinh tế dự báo có chậm lại nhưng ngân sách quốc phòng chính thức của Trung Quốc có thể sẽ tới hơn 240 tỉ USD vào năm 2028.

Báo cáo cũng đề cập đến đà phát triển nhanh của chương trình không gian Trung Quốc.

“Quân đội Trung Quốc liên tục phát triển năng lực không gian quân sự dù nước này đưa quan điểm công khai là phản đối quân sự hóa không gian” - Reuters trích báo cáo.

Tháng này, chính phủ Trump thông báo một kế hoạch tham vọng thành lập một lực lượng không gian như một quân chủng thứ 6 của quân đội Mỹ vào năm 2020. Một trong những lý do Mỹ ủng hộ việc này là các đối thủ của Mỹ như Trung Quốc đang phát triển rất nhanh năng lực không gian, có thể sẽ gây khó cho Mỹ trong trường hợp có xung đột.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ chưa bình luận. Mỹ và Trung Quốc vẫn duy trì quan hệ quân sự nhằm kiềm chế căng thẳng. Tháng 6, ông James Mattis trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đầu tiên thăm Trung Quốc từ năm 2014. Tuy nhiên, quan hệ quân sự Mỹ-Trung vài tháng gần đây trải qua nhiều thử thách, có thể kể đến việc Bộ Quốc phòng Mỹ rút Trung Quốc khỏi cuộc tập trận hải quân đa quốc gia Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC 2018).

Ông James Mattis trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đầu tiên thăm Trung Quốc từ năm 2014. Ảnh: REUTERS
Ông James Mattis trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đầu tiên thăm Trung Quốc từ năm 2014. Ảnh: REUTERS

Bộ Quốc phòng công bố báo cáo chỉ một ngày sau khi Trung Quốc và Mỹ ra kế hoạch sẽ đối thoại thương mại vào cuối tháng này, với hy vọng có thể giải quyết được cuộc chiến thuế quan hai bên trả đũa qua lại nhiều tháng nay gây nguy cơ dẫn đến cuộc chiến thương mại toàn diện.

Trong Chiến lược Quốc phòng Mới công bố hồi tháng 1, Bộ Quốc phòng Mỹ xác định Trung Quốc, cùng với Nga là hai nước đối thủ của Mỹ.