Năm năm đòi bồi thường trong khi dự án đã hoàn tất

Mảnh đất đó rất hoang vắng, được ông tạo dựng, bồi đắp mới được như hôm nay.

Năm 1977, ông kê khai nhà, đất để chính quyền địa phương quản lý. Từ năm 1992 đến nay, ông đều nộp thuế nhà đất của phần đất và nhà đang sử dụng. Năm 2006 một số người dân có đất và nhà trong khu vực nằm trong danh sách giải tỏa của dự án thoát nước Tô Hiến Thành - Cống Bà Xếp nhưng hộ của ông không nằm trong danh sách giải tỏa. Khoảng một năm sau, ông được thông báo một phần diện tích đất và nhà (27,11 m2) cũng nằm vào diện giải tỏa. Tại thời điểm đất được giải tỏa, đơn vị thi công, chủ đầu tư, chính quyền địa phương có làm biên bản thu hồi, bàn giao và xác định ranh giới đất. Tuy nhà đất nằm trong diện bị giải tỏa nhưng gần năm năm dự án hoàn tất mà ông chưa nhận được tiền bồi thường hay hỗ trợ. Hai vợ chồng ông đã ngoài 80 tuổi phải lên xuống từ phường đến quận và gửi đơn nhiều nơi nhưng không cơ quan nào giải quyết.

Vợ chồng ông Thìn cùng giấy tờ liên quan đến việc khiếu nại bồi thường. Ảnh: NH

Ông Nguyễn Ngọc Bình, Tổ tiếp công dân UBND quận 3, trả lời: Năm 2001, UBND TP.HCM ban hành quyết định điều chỉnh, di chuyển các hộ dân cư và bồi thường, hỗ trợ thiệt hại tái định cư trong dự án đầu cư cải tại hệ thống thoát nước Tô Hiến Thành - Cống Bà Xếp. Năm 2006, dự án được khởi công thực hiện. Đối với trường hợp của ông Thìn, theo báo cáo của UBND phường thì phần nhà đất đã giải tỏa do chủ hộ đã tự xây dựng lấn chiếm trên cửa ra kênh Nhiêu Lộc từ năm 1996 nên không thuộc đối tượng được bồi thường, hỗ trợ. Tuy nhiên, khi nhận được đơn khiếu nại của ông từ nhiều nơi chuyển đến thì UBND quận 3 đã phối hợp một số cơ quan chức năng xuống thực địa tại vị trí nhà ông để xác định nguồn gốc, vị trí phần đất đã giải tỏa. Sau khi xác minh, nếu có căn cứ chứng minh phần giải tỏa được xây dựng trước năm 1993 thì UBND quận 3 xem xét phương án đền bù, hỗ trợ đối với trường hợp của ông và xin ý kiến của UBND TP để thực hiện. Còn nếu phần nhà đất này xây dựng sau năm 1993 thì cũng sẽ ra văn bản trả lời cho ông rõ và bác nội dung khiếu nại của ông.

VÕ HÀ

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ngày mai, bắt đầu xử lý bùn thải ở Quy Nhơn

Ngày mai, bắt đầu xử lý bùn thải ở Quy Nhơn

(PLO)- Cơ quan chức năng xác định phải mất ít nhất một tháng mới có thể xử lý hết lượng bùn thải khổng lồ tràn ra khu vực hạ lưu đầm Thị Nại, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.