Nga-Ấn ký một loạt thỏa thuận vũ khí nhân chuyến thăm New Delhi của ông Putin

Ngày 6-12, trong buổi hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Moscow và New Delhi đã ký một loạt thỏa thuận thương mại và vũ khí, trong đó có một thỏa thuận cho thấy Ấn Độ sẽ sản xuất hơn 600.000 khẩu súng trường tấn công Kalashnikov, hãng tin Reuters đưa tin.

Ông Putin cùng các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giáo Nga đã có chuyến thăm Ấn Độ nhằm củng cố quan hệ song phương bằng một hiệp ước hợp tác kỹ thuật và quân sự cho đến năm 2031 và cam kết thúc đẩy thương mại hàng năm lên 30 tỉ USD vào năm 2025.

Tổng thống Nga thăm Ấn Độ giữa lúc quan hệ giữa Moscow và Washington đang dần xấu đi. Vì là đồng minh của Mỹ, Ấn Độ đã bày tỏ sự dè dặt về việc gia tăng hợp tác quân sự với Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: REUTERS

Một tuyên bố chung được công bố sau cuộc hội đàm cho biết Nga và Ấn Độ đã "nhắc lại ý định tăng cường hợp tác quốc phòng, bao gồm cả việc cùng phát triển sản xuất thiết bị quân sự."

Ngoài thương vụ cho Ấn Độ sản xuất súng trường tấn công AK-203, Nga cho biết họ quan tâm đến việc tiếp tục cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho New Delhi.

Ngoại trưởng Ấn Độ Harsh Vardhan Shringla cho biết hai nước đã ký 28 hiệp định đầu tư, bao gồm các thỏa thuận về thép, đóng tàu, than và năng lượng. Ông nói thêm rằng hợp đồng ký kết năm 2018 về chuyển giao các hệ thống tên lửa S-400 hiện đang được thực hiện.

“Việc chuyển giao đã bắt đầu trong tháng này và sẽ tiếp tục diễn ra” - ông đề cập đến S-400.

Theo Reuters, việc Ấn Độ ký thỏa thuận với Nga có thể khiến New Delhi bị Mỹ trừng phạt theo đạo luật do nước này công bố hồi năm 2017 nhằm ngăn cản các nước mua khí tài quân sự của Nga.

Ngoài ra, trong cuộc họp, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về tình hình ở Afghanistan, bày tỏ cam kết đảm bảo rằng Ấn Độ sẽ không bao giờ trở thành hang ổ khủng bố.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm