Ngăn chặn biến tướng trong biếu, tặng quà tết

(PLO)-  Tăng cường công tác tuyên truyền để mọi người dân nhận thức được giá trị của Tết truyền thống, cũng như giá trị văn hóa của tặng quà Tết
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ vào tối 3-1, về nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo dưới mọi hình thức theo Chỉ thị tổ chức Tết Quý Mão của Ban Bí thư và Thủ tướng được báo chí đặt ra.

Báo chí đặt vấn đề: giải pháp nào triển khai hai chỉ thị nói trên để việc biếu tặng quà Tết mang ý nghĩa truyền thống tốt đẹp vừa tránh bị biến tướng thành hiện tượng tiêu cực.

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Thị Thủy cho biết, thực hiện Chỉ thị về việc tổ chức Tết Quý Mão năm 2023, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị liên quan đến nội dung này. Trong chỉ thị, Thủ tướng đã xác định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm triển khai thực hiện các nhiệm vụ trong chỉ thị của Ban Bí thư.

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Thị Thủy trả lời báo chí tại cuộc họp báo

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Thị Thủy trả lời báo chí tại cuộc họp báo

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước thực hiện nghiêm việc không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; không tổ chức đoàn của Trung ương thăm, chúc Tết cấp ủy, chính quyền các tỉnh, thành phố; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; không sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định; không tham gia các hoạt động mê tín, dị đoan; chỉ dự lễ chùa, lễ hội khi được phân công.

Thủ tướng cũng yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi gây nhũng nhiễu, phiền hà cho doanh nghiệp, người dân trong giải quyết công việc; tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ.

Thủ tướng giao Bộ Nội vụ quán triệt đến cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thực hiện nghiêm các quy định về văn hóa công vụ, kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, phòng, chống tham nhũng…

Thủ tướng nêu rõ, đây là nhiệm trọng tâm hàng đầu trong công tác chuẩn bị đón tết. Đó là chăm lo để mọi người, mọi nhà đều có Tết và không để người dân nào không có Tết.

Về khía cạnh văn hóa truyền thống, Tết luôn có một ý nghĩa thiêng liêng trong tâm thức của người dân Việt Nam. Truyền thống tặng quà Tết là nét văn hóa rất tốt đẹp, qua đó thể hiện tấm lòng thành kính đối với các bậc bề trên, những người cao tuổi, người dân trong cuộc sống hàng ngày, không đặt nặng vấn đề vật chất.

Giải pháp hết sức quan trọng, theo Thứ trưởng Thủy, là tăng cường công tác tuyên truyền để mọi người dân nhận thức được giá trị của Tết truyền thống, cũng như giá trị văn hóa của tặng quà Tết để mọi người dân thực hành cho đúng truyền thống văn hóa của người Việt Nam chúng ta. Đó là giá trị tinh thần chứ không đặt nặng vật chất.

Để ngăn chặn những biến tướng tiêu cực trong biếu tặng quà tết, theo Thứ trưởng Thủy, ngoài sự ngăn cấm theo Chỉ thị trong Đảng, của Thủ tướng Chính phủ thì còn có một lối chặn bên trong là đạo đức người cán bộ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm