Ngoại trưởng Mỹ nói ông Trump sẽ tái đắc cử

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từ chối công nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử vừa qua, đồng thời cam kết về quá trình chuyển giao suôn sẻ sang nhiệm kỳ thứ hai của chính quyền Tổng thống Donald Trump, theo đài CNN.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP

“Chúng tôi đã sẵn sàng. Sẽ có một sự chuyển giao suôn sẻ sang nhiệm kỳ thứ hai của chính quyền ông Trump. Thế giới đang theo dõi những gì diễn ra tại đây. Chúng tôi sẽ kiểm đếm tất cả lá phiếu. Khi quá trình hoàn tất, các đại cử tri sẽ được chọn. Quá trình này được quy định trong Hiến pháp khá rõ ràng” – ông Pompeo phát biểu hôm 10-11.

Ông Pompeo nói tiếp: “Thế giới nên tin tưởng rằng quá trình chuyển giao cần thiết để đảm bảo Bộ Ngoại giao hoạt động hiệu quả và thành công như hôm nay cũng như thành công với tổng thống sẽ nhậm chức vào ngày 20-1, cũng sẽ thành công”.

Phát ngôn của ông Pompeo làm tình hình thêm rối rắm trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đến nay vẫn từ chối nhượng bộ, thừa nhận kết quả bầu cử. Theo CNN, tình hình này làm dấy lên lo ngại về một giai đoạn chuyển tiếp hỗn loạn có thể thực sự làm suy yếu an ninh quốc gia Mỹ.

Các nghị sĩ Cộng hòa cùng những quan chức nội các khác đến nay vẫn im lặng về việc ông Biden được các hãng thông tấn báo chí lớn của Mỹ công bố thắng cử.

Khi các nhà lãnh đạo nước ngoài gọi điện chúc mừng ông Biden thì đội ngũ tranh cử của ông Trump mở cuộc chiến pháp lý, đưa ra những cáo buộc không có căn cứ về việc gian lận bầu cử và phiếu bầu không hợp lệ.

Theo trang tin Politico, khi được hỏi liệu ông có tin những cáo buộc mà Tổng thống Trump và những người khác đưa ra về gian lận bầu cử hay không, ông Pompeo trả lời: “Tôi rất tự tin rằng chúng tôi sẽ kiểm và phải kiểm mọi phiếu hợp lệ. Chúng tôi phải đảm bảo rằng bất cứ phiếu bầu nào không hợp lệ thì không nên được kiểm tính”.

Các quan chức khác của chính quyền ông Trump, chẳng hạn như Phó Tổng thống Mike Pence đã công khai tuyên bố cuộc bầu cử chưa kết thúc.

Hôm 10-11, Tổng chưởng lý William Barr nói với báo giới rằng sẽ xem xét các cáo buộc “đáng kể” về những bất thường và gian lận cử tri. Đội tranh cử của ông Trump đến nay chưa trưng ra bất kỳ bằng chứng nào.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm