Ngọc Ánh: "Nếu làm lại, tôi muốn giữ mái ấm gia đình"

10 năm xa quê, Ngọc Ánh sẽ trở lại với khán giả trong nước bằng một chương trình riêng vào tối 26/4. Chị tâm sự cùng chúng tôi.

- Chị tự tin thế nào về show diễn lần này?

- Tôi đã đi hát thường xuyên ở các phòng trà, sân khấu trong nước từ năm 2008. Nhưng đây là lần đầu tiên, tôi có một chương trình riêng để hát cho thật "đã" những bài hát của mình, hát cho khán giả yêu thương mình. Tôi cảm nhận tình cảm mà mọi người dành cho mình còn mạnh mẽ lắm. Có nơi hát xong 2 bài, khán giả vẫn yêu cầu hát tiếp. Khi tôi hỏi, nếu Ánh tổ chức show, mọi người có ủng hộ không, thì ai cũng vỗ tay hưởng ứng.

Ngọc Ánh: "Nếu làm lại, tôi muốn giữ mái ấm gia đình" ảnh 1
Ngọc Ánh sẽ hát theo yêu cầu của khán giả trong chương trình riêng vào tối 26/4.

- Đó là khán giả. Về phần mình, chị dựa vào đâu để bảo đảm hát tốt khoảng 12-14 ca khúc?

- Có người hỏi tôi thế này, không biết bây giờ lên sân khấu có còn máu lửa như ngày trước không. Tôi trả lời là, hừng hực hơn thế (cười). Với tôi, lửa nghề chưa bao giờ tắt cả. Mỗi lần bước lên sân khấu là chỉ biết trút hết hơi, hết sức mà hát.

Bây giờ, tôi đi hát không chịu bất cứ áp lực nào về giải thưởng, tiền bạc, cũng không cần phải tranh đua để tạo tên tuổi. Ca sĩ Ngọc Ánh từng là một ngôi sao trong lòng khán giả. Quan trọng là hát như thế nào để ngôi sao đó mãi tỏa sáng. Một khi được thanh thản như thế, tôi tin mình làm được.

- Đang là một ngôi sao được mọi người yêu mến, chị theo chồng xuất ngoại bỏ cuộc chơi, rồi quay về khi sự nghiệp ở Mỹ đang thuận lợi. Chị giải thích sao về quyết định của mình?

- Cuộc sống có những thứ đưa đẩy, mình phải chấp nhận. Mà tôi lại không bao giờ tính toán trước đường đi nước bước cho mình. Những gì đã chọn nếu tốt đẹp thì xem như may mắn, còn không thì tôi chấp nhận và giải quyết.

Còn nhớ vào khoảng năm 1998, người ta ưu ái gọi tôi là "cỗ máy in tiền". Rồi tôi lấy chồng, theo chồng định cư ở Mỹ. Tôi đi mà hoang mang lắm, không biết tương lai thế nào. Đi là biết chắc phải làm lại từ con số 0 bởi tôi chẳng có lấy một mối quan hệ. Mà cũng không chắc là mình có tiếp tục ca hát hay không. Nhưng quy luật mà, phụ nữ có chồng phải theo chồng. Tôi mang nhiều tiền ở Việt Nam sang đó, mua nhà, mua xe và học tiếng Anh, dự định kiếm việc làm và sống như một phụ nữ bình thường. Không đầy 5 năm chung sống, tôi ly hôn người chồng thứ nhất. Tôi gặp người chồng thứ hai tại Canada và sinh con gái ở tuổi ngoài 30.

Công việc đang vào guồng và có lịch diễn dày đặc ở Mỹ, tôi lại phải về nước thường xuyên thăm con, từ chối show liên tục. Cộng với tình trạng khủng hoảng kinh tế, tôi mất dần các mối quan hệ bầu show bên đó.

- Hoàn cảnh thế nào khiến chị phải gửi con về nước sống cùng ông bà ngoại trong khi đứa trẻ nào cũng cần hơi ấm của mẹ?

- Lại là một việc đưa đẩy. 3 tháng sau khi sinh con là tôi đi hát lại. Năm đó là 2003, tôi gặp nhiều may mắn khi tìm được cơ hội kinh doanh giọng hát của mình trên đất Mỹ. Tôi có lại cảm giác "cỗ máy in tiền", mà là một "cỗ máy" vừa xuất xưởng, tràn đầy năng lượng, cứ lao thẳng về phía trước. Hầu hết hãng máy bay lớn bên đó đều tặng tôi thẻ "gold member" bởi thời gian tôi ở trên máy bay nhiều hơn ở nhà. Tôi bay show liên tục, lịch diễn kín trước 3 năm. Trong khi đó chồng lại đi làm suốt ngày. Không ai ở nhà chăm con. Thuê người thì tôi lại không yên tâm. Ở tình thế đó, cách tốt nhất là cho cháu sống cạnh ông bà ngoại. Thà để tôi nhớ con nhưng yên tâm là cháu được chăm sóc cẩn thận bên người ruột thịt.

Nhưng tôi day dứt lắm chứ, nhất là sau khi ly dị chồng. Nhiều tối diễn về, nằm một mình, tôi khóc vì nhớ con. Thèm được ôm, được vuốt ve và hôn bé. Hay chỉ đơn giản ý muốn được nằm xem phim hoạt hình cạnh bé thôi cũng làm mình đau đớn. Những lúc như thế, tôi thấy đồng tiền chẳng còn ý nghĩa gì cả. Bây giờ con được 5 tuổi, bắt đầu lớn dần và cảm nhận tình mẫu tử, tôi sẽ thu xếp để ở cạnh bé lâu dài.

Ngọc Ánh: "Nếu làm lại, tôi muốn giữ mái ấm gia đình" ảnh 2
"Bây giờ, con gái là quan trọng nhất".

- Việc chị bay show liên tục là nguyên nhân ly hôn hay còn lý do nào khác?

- Chắc chắn là không phải rồi, bởi tôi đâu mất chồng tại Mỹ. Tôi mất chồng tại Việt Nam đấy chứ. Những lần về nước một mình thăm con, anh còn thăm người khác nữa, vui chơi quên cả lối về.

Thú thực, tôi nghĩ nếu có thể làm lại, tôi thà đánh đổi nghề nghiệp để sống ở Canada giữ con và giữ chồng. Như vậy, tôi đã không phải thường xuyên "một cảnh ba quê", làm việc ở Mỹ, chồng ở Canada mà con ở Việt Nam. Để rồi gặp phải khúc quanh nghiệt ngã của đời mình, xa con mà xa cả chồng.

- Đâu là điều tiếc nuối nhất trong cuộc sống của chị?

- Tôi xem đây là điều không may mắn của đời mình. Với tôi, chưa có điều gì là tiếc nuối cả. Tất cả là do mình quyết định, mình chọn lấy cách giải quyết vấn đề. Nhưng mình có thể giả sử, để nói lên suy nghĩ của mình. Hiện tại, tôi quan trọng nhất là gia đình, nên nếu lúc này mà rơi vào hoàn cảnh của cách đây 6 năm trước, tôi sẽ làm khác.

Tính tôi vốn mạnh mẽ, độc lập. Từ việc mua căn nhà đến đôi dép, tôi đều có thể tự quyết. Có lẽ vì thế mà tôi chưa gặp khó khăn nào quá mức đến nỗi không thể vượt qua. Với người chồng cũ cũng vậy, tôi không thể tha thứ lỗi lầm của anh nhưng vẫn giữ liên lạc, cùng nhau chăm sóc con. Không còn yêu nhau thì vẫn có tình thương chứ.

- Ly hôn đôi khi mang lại cảm giác mất thăng bằng khiến phụ nữ không còn tin tưởng vào hạnh phúc gia đình. Đã 2 lần tan vỡ, chị cảm giác thế nào?

- Tôi lạc quan và nhìn về hướng tương lai tốt đẹp. Với tôi, tình yêu bao giờ cũng đẹp và thiêng liêng. Tìm một người để yêu và yêu mình là cần thiết.

Tôi vẫn đang tìm cho mình một mái ấm gia đình. Quan trọng là mình muốn gì trong mái ấm đó. Bởi người đàn ông đó không chỉ làm chồng mình mà còn làm cha của con mình nữa.

- Nghĩa là chuyện ca sĩ Ngọc Ánh bí mật đính hôn cách đây vài tháng là thật?

- Đính hôn chỉ là hứa hẹn sẽ đi đến hôn nhân. Nó không nói lên điều gì chắc chắn cả. Tôi và người yêu hiện tại vẫn đang tiếp tục tìm hiểu cá tính của nhau, mức độ hòa hợp dựa trên nền tảng là tình yêu. Anh là người Mỹ và cũng đã qua 2 lần đổ vỡ hôn nhân, nên tôi hy vọng chúng tôi hiểu nhau và tiến tới kết quả tốt đẹp lâu dài.

Đêm nhạc "Ngọc Ánh trở lại" diễn ra vào tối 26/4 tại Sân khấu ca nhạc Cầu Vồng (TP HCM). Đây được xem là chương trình riêng chính thức của chị tại quê nhà kể từ lần về nước hát năm 2008.

Không rình rang cũng không hoàng tráng, Ngọc Ánh chia sẻ, đây là đêm nhạc để chị hát cho "đã", hát theo tất cả yêu cầu của khán giả mà chị chưa có cơ hội đáp ứng trong các buổi diễn trước đây. Chị sẽ hát khoảng 12-14 ca khúc thuộc 3 thể loại: nhạc trẻ, dân ca và rock, để chứng tỏ lửa nghề vẫn hừng hực trong mình. Phong cách đa dạng này đã gắn liền với chị suốt thập niên 90, làm nên tên tuổi Ngọc Ánh trong lòng khán giả trong nước lẫn hải ngoại.

Các ca sĩ khách mời gồm: Quang Linh, Văn Quốc Hải, Cao Thái Sơn, Quách Tuấn Du, Vũ Hà...

"Ngọc Ánh trở lại" còn là bước đệm để nữ ca sĩ lên kế hoạch cho một liveshow hoành tráng hơn trong năm 2010, kỷ niệm 25 năm ca hát.

Theo Nhiêu Huy (VNE)

Phim cải biên từ sách: 'Nhà làm phim cần phải dũng cảm'

Phim cải biên từ sách: 'Nhà làm phim cần phải dũng cảm'

(PLO)-  Tại chương trình đối thoại 'Phim cải biên từ sách: Từ nguồn cảm hứng đến kịch bản Điện ảnh', sinh viên được bàn luận cùng tiến sỹ, đạo diễn về vấn đề tự do sáng tạo, sử dụng chất liệu điện ảnh trong việc làm phim cải biên từ sách.