Ngồi tù 1 năm nếu quan hệ tình dục với người không phải vợ/chồng là chuyện ở Indonesia, còn ở ta thì sao?

0:00 / 0:00
0:00

(PLO)- Indonesia thông qua quy định quan hệ tình dục với người không phải vợ/chồng sẽ ngồi tù 1 năm, bạn đọc thắc mắc pháp luật nước ta quy định về hành vi này ra sao...

Ngày 7-12, PLO có đăng tải bài viết “Quan hệ tình dục với người không phải vợ/chồng, ngồi tù 1 năm” thông tin về việc Quốc hội Indonesia vừa thông qua luật hình sự quy định mức phạt đối với một số hành hành vi như ngoại tình, sống thử khi chưa kết hôn,…Trong đó, đáng chú ý nhất là mức phạt tù tối đa một năm đối với người có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân.

Trước những thông tin trên, một số bạn đọc cho rằng nước ta cũng nên có quy định tương tự để hạn chế việc ngoại tình.

- “Việt Nam cũng nên áp dụng luật này, xung quanh thấy ai cũng có sừng. Rõ chán!” – bạn đọc Viv754114

- “Nếu ở nước ta có luật như vầy thì lại phải xây thêm rất nhiều nhà tù. Chỉ khổ cho dân đóng thuế!” – bạn đọc Lê An Nguyễn

- “Việt Nam cũng nên áp dụng thì tốt"- bạn đọc Vuamattroi46

Một số bạn đọc cũng nêu thắc mắc: Hiện nay pháp luật Việt Nam quy định về hành vi quan hệ tình dục với người không phải vợ/chồng như thế nào? Nếu hành vi ngoại tình là vi phạm pháp luật thì ở mức độ nào sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, mức độ nào phải chịu trách nhiệm hình sự?...

Luật sư Hoàng Anh Sơn, Đoàn Luật sư TP.HCM, đã có những phân tích về quy định pháp luật xoay quanh những thắc mắc trên.

Ngồi tù 1 năm nếu quan hệ tình dục với người không phải vợ/chồng là chuyện ở Indonesia, còn ở ta thì sao? ảnh 1

Luật sư Hoàng Anh Sơn

Theo Luật sư Sơn, từ trước đến nay pháp luật Việt Nam luôn khuyến khích, bảo vệ chế độ hôn nhân hợp pháp một vợ một chồng và nghiêm trị những hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

Tại khoản 1 Điều 36 Hiến pháp có quy định: “Nam, nữ có quyền kết hôn, ly hôn. Hôn nhân theo nguyên tắc tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau”.

Tiếp đó, luật chuyên ngành cũng có quy định cụ thể ở tại khoản 1 điều 19 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 rằng “Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau…”

Như vậy, nếu vợ chồng có hành vi quan hệ tình dục ngoài vợ ngoài chồng sẽ vi phạm pháp luật nêu trên có thể sẽ bị xử phạt hành chính hoặc ở mức độ nghiêm trọng hơn thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với vi phạm hành chính trong vấn đề này thì được quy định tại điểm b khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020 quy định về hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

Theo đó, người đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác thì phạt tiền từ ba triệu đến năm triệu đồng.

Tuỳ thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm thì hành vi trên còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 182, Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng.

Cụ thể, người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác; người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm:

- Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Ngoài ra, nếu người vi phạm làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát; Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Luật sư Sơn nhận định: “Như vậy, đối với hành vi quan hệ tình dục với người không phải vợ/chồng bị phạt tù không chỉ được quy định ở Indonesia mà pháp luật nước ta cũng có quy định rõ ràng về mức phạt đối với hành vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, trong đó có cả phạt tù nếu vi phạm ở mức nghiêm trọng như đã nêu trên”.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

(PLO)- CCCD có hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp CCCD sẽ có giá trị vô thời hạn.
Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

(PLO)- Lì xì là tục lệ lâu đời của nước ta, tuy nhiên hiện nay không ít người đồng tình với một đạo diễn khi cho rằng “lì xì đúng là cái nợ”.