Quan hệ tình dục với người không phải vợ/chồng, ngồi tù 1 năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Quốc hội Indonesia đã thông qua luật hình sự phạt tù tối đa 1 năm đối với người có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân và nghiêm cấm các hành vi xúc phạm nhà nước hoặc lãnh đạo.

Ngày 6-12, Quốc hội Indonesia đã thông qua luật hình sự phạt tù tối đa 1 năm người có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, cấm nhiều hành vi khác liên quan xúc phạm nhà nước hoặc lãnh đạo, theo hãng tin Reuters.

Theo luật mới, các hành vi ngoại tình, sống thử khi chưa kết hôn, xúc phạm tổng thống hoặc các cơ quan nhà nước, bày tỏ quan điểm chống lại hệ tư tưởng của nhà nước là những hành vi bị cấm.

Bộ luật sẽ áp dụng cho cả người Indonesia và người nước ngoài đang sống tại quốc gia này. Tuy nhiên, bộ luật sẽ không áp dụng ngay mà cần 3 năm để soạn thảo các thông tư hướng dẫn.

Quan hệ tình dục với người không phải vợ/chồng, ngồi tù 1 năm ảnh 1

Bộ trưởng Tư pháp và Nhân quyền Indonesia - ông Yasonna Laoly (trái) và Phó Chủ tịch Hạ viện Sufmi Dasco Ahmad trong phiên họp phê chuẩn bộ luật hình sự mới tại tòa nhà quốc hội ở thủ đô Jakarta (Indonesia) ngày 6-12. Ảnh: AP

Các nhà lập pháp Indonesia hoan nghênh việc thông qua bộ luật hình sự sửa đổi lần này vì cho rằng bộ luật cũ là di sản từ thời thuộc địa Hà Lan nên không còn phù hợp.

Bộ trưởng Tư pháp và Nhân quyền Indonesia - ông Yasonna Laoly ca ngợi bộ luật mới là “bước đi lịch sử”.

“Không bao giờ là quá muộn để chúng tôi tự đưa ra luật. Bộ luật Hình sự là sự phản ánh nền văn minh của một quốc gia” - ông nói.

Theo Reuters, Indonesia là quốc gia có số dân theo đạo Hồi lớn nhất thế giới nên những năm gần đây nước này có xu hướng gia tăng các đề xuất ban hành luật liên quan đến đạo đức tôn giáo.