Ngũ Sắc - mang cải lương đột phá làng hài

Cho đến khi cuộc thi Làng hài mở hội bảng A kết thúc thì Ngũ Sắc được đánh giá là một dấu son đặc biệt trong thời buổi bát nháo hài. Đây là nhóm hài duy nhất quy tụ toàn nghệ sĩ cải lương của làng hài hiện nay…

Đưa cải lương đến gần khán giả

Ngũ Sắc gồm năm nghệ sĩ cải lương với nhiều vị trí đặc biệt: Tô Thiên Kiều là con của soạn giả cải lương Linh Quân, Lê Thanh Thảo vốn là con nhà nòi gia đình tuồng cổ Minh Tơ, Điền Trung là một kép mùi của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang. Bên cạnh đó còn có hai nghệ sĩ trẻ Minh Trường, Nhã Thy xuất thân từ hai giọng ca đoạt giải Chuông vàng vọng cổ. Họ đến với làng hài do nghệ sĩ cải lương Hữu Quốc - người biên tập cho cuộc thi Làng hài mở hội thuyết phục tham gia.

Trưởng nhóm Tô Thiên Kiều cho biết: Mới đầu Ngũ Sắc băn khoăn lắm, không có ai là đào kép hài hết. Cải lương mà lại đi thi chung với các nhóm hài trẻ chuyên làm hài bây giờ thì sao đây. Vì bạn trẻ bây giờ chỉ coi nhiều game show, không thích cải lương. Nhưng rồi nhóm quyết tâm thử một lần tiếp cận để xem các bạn trẻ bây giờ thích cái gì, cần cái gì.

Bước qua bỡ ngỡ ban đầu, Ngũ Sắc bước vào Làng hài mở hội một cách quyết liệt và đầy chuyên nghiệp với những tiết hài được diễn thông qua lớp áo cải lương bài bản từ vũ đạo, trang phục cho đến những câu ca vọng cổ… Nhiều ngày trên mạng, Ngũ Sắc gây sốt khi rất nhiều người tìm kiếm để xem lại những màn trình diễn của nhóm.

Các nghệ sĩ của nhóm hài Ngũ Sắc trong trang phục cải lương khi dự thi Làng hài mở hội.  Ảnh: HÒA BÌNH

Không chỉ vậy, lượng khán giả trẻ của nhóm ngày càng tăng. Dần dần Ngũ Sắc trở thành nhóm nổi bật, tâm điểm của cuộc thi, gây sự hào hứng cho cuộc thi. Sau mỗi lần thi, kênh YouTube phát lại tiết mục của nhóm tràn đầy những lời khen ngợi của bạn trẻ, tỏ ra thích thú với cải lương.

Song bên cạnh đó cũng có một số bình luận cho rằng: “Cải lương mà cũng đi thi hài. Hài gì mà ca cải lương, diễn cải lương nhiều quá…”. Lập tức có những phản pháo: “Thì hài mà giữ được chất cải lương mới hay, mới giỏi. Cải lương mà hài được mới hay”.

Quyết không để hài làm nhảm cải lương

Tô Thiên Kiều bộc bạch: “Ngũ Sắc không có ai chính ai phụ mà là một gia đình đoàn kết với nỗi lo chung: Người ta chửi việc lấy cải lương đi làm hài nhảm, bôi bẩn cải lương nhiều lắm rồi. Giờ mình là dân cải lương chính gốc đi làm hài thì phải làm sao coi cho được, không được mắc những lỗi đó. Ai cũng sợ bị chửi hết”. Anh chàng kép đẹp Điền Trung luôn nhắc nhở mọi người nhất quyết không được nhảm, hài là phải vui và sạch.

Với quyết tâm của mình, Ngũ Sắc chưa bao giờ lọt vào vòng nguy hiểm của Làng hài mở hội. Xuyên xuốt cuộc thi, nhóm gây cười với những trích đoạn cải lương hay rồi lồng vào những câu chuyện hậu trường dở khóc dở cười của giới làm nghề như nạn hát nhép, nạn quỵt tiền cát xê, nạn tranh giành vai vế…

Không chỉ đoàn kết làm nghề, Ngũ Sắc còn là một gia đình thân thiết ngoài sân khấu khi họ chia sẻ với nhau nhiều chuyện từ gia đình cho đến nghề nghiệp cuộc sống. Các thành viên của nhóm nói đó là cái được lớn nhất khi bất ngờ gia nhập làng hài. Hiện nhóm hài cải lương độc đáo này đang chuẩn bị tinh thần để bước vào đêm chung kết giành chức quán quân Làng hài mở hội khi bảng B của cuộc thi đang diễn ra.

Sẽ tìm sân khấu riêng

Khi được hỏi sau cuộc thi, nhóm có tiếp tục phát huy thành quả đạt được hay không, nghệ sĩ Tô Thiên Kiều tâm sự: “Với tình cảm, sự quan tâm của khán giả hiện nay, Ngũ Sắc quyết định không lóe lên một chút rồi đâu vào đó mà sẽ tiếp tục đưa hài cải lương đến bạn trẻ. Nhóm ấp ủ dự tính sẽ tìm một sân khấu diễn định kỳ hằng tháng, phát triển các tiểu phẩm cải lương hài để đi đường dài hơn, đậm chất cải lương hơn. Thành viên nhóm không nghĩ đến chuyện kiếm tiền từ sân khấu này mà còn chuẩn bị tinh thần thời gian đầu chưa có nhiều khán giả, sẽ phải bỏ tiền túi ra gồng gánh, diễn không không lương, phải chịu bỏ show, tốn thời gian tập tành cho đâu ra đó. Hiện nghệ sĩ Kim Tử Long đã mời Ngũ Sắc diễn cho chương trình cải lương Về lại cội nguồn diễn định kỳ hằng tháng”.

_________________________________

Có một số bạn trẻ hiện nay hoàn toàn xa lạ với cải lương, các bạn không biết rằng hài là một thời vàng son của cải lương. Cải lương hài đã có từ rất lâu với những vở như Ngao Sò Ốc Hến. Hài là yếu tố bắt buộc phải có trong một vở cải lương vì cải lương phải hài hòa các lớp diễn mùi, độc, lẳng, hài. Hầu hết những quái kiệt hài, danh hài nổi danh từ trước như Trần Văn Trạch, Ba Vân, Tư Rọm, Văn Chung, Bảo Quốc, Tấn Beo… cho đến nhiều bạn trẻ diễn hài nổi tiếng hiện nay có xuất thân từ cải lương. Vì thực tế này, cải lương phải đến gần bạn trẻ hơn nữa.

TÔ THIÊN KIỀU, Trưởng nhóm Ngũ Sắc

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm