Người bán vé số mừng phát khóc khi nhận tiền hỗ trợ

Chậm nhất trong hôm nay (10-4), các quận, huyện sẽ hoàn tất việc trao tiền hỗ trợ người bán vé số.

“Tôi mong số tiền này mấy ngày nay rồi”

Chiều 9-4, ông Nguyễn Thanh Cường, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, cùng với cán bộ phường, đại diện khu phố đến tận nhà năm hộ dân bán vé số ở khu phố 22 để trao tiền hỗ trợ.

Năm hộ dân đều là các hộ tạm trú, ở trọ trên địa bàn phường, hoàn cảnh vốn đã khó khăn nay còn khó khăn hơn khi phải ngưng công việc bán vé số. Trung bình mỗi ngày bà con bán vé số kiếm được khoảng 200.000-300.000 đồng.

Bà Trần Thị Liên (64 tuổi) xúc động khi cầm trên tay số tiền 750.000 đồng, mắt rơm rớm kể về cuộc đời bán vé số của mình. “15 năm nay, từ hồi rời quê hương dắt con gái nhỏ lên TP thì người ta chỉ tôi đi bán vé số. Vậy là tôi gắn cuộc đời mình với cái nghề này luôn. Nhờ từng đồng tiền lời bán vé số mà tôi nuôi con gái ăn học, trả tiền nhà trọ, thuốc thang. Tôi tính bán hết năm nay, góp được nhiêu tiền thì chữa bệnh gai xương sống. Ai dè chưa gì thì vì dịch nên nghỉ” - bà Liên kể.

Trong căn nhà trọ chật hẹp của bà Lê Thị Kim Phượng ngổn ngang bọc nylon. Vừa cầm trên tay số tiền hỗ trợ, nước mắt bà Phượng trào ra, nức nở: “Tôi mong số tiền này mấy ngày nay rồi”.

Chị Nguyễn Thị Kim Lan nhận tiền xong thì thành thật: “Nay nhà tôi còn được có 6.000 đồng trong túi”. Chị Lan cho biết bữa giờ cũng có mượn tiền người này người kia để xài thêm. Nhà có năm miệng ăn, hai vợ chồng và ba đứa con nhưng vì dịch nên chẳng ai đi làm được.

Ông Nguyễn Hoàng Khương, Phó Bí thư phường Linh Tây (quận Thủ Đức, TP.HCM), gửi tặng khẩu trang vải cho người dân. Ảnh: THANH TUYỀN

Bà Trần Thị Liên (64 tuổi) xúc động khi cầm trên tay số tiền 750.000 đồng được hỗ trợ. Ảnh: LÊ THOA

“Có số tiền này sẽ đỡ đần nhiều lắm”

Sáng 9-4, hai tổ công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Linh Tây (quận Thủ Đức, TP.HCM) đã đến tận nhà người bán vé số trên địa bàn để trao tiền hỗ trợ trong 15 ngày nghỉ bán cho người dân. Phường Linh Tây có 53 trường hợp bán vé số, tất cả được trao xong trong ngày.

Một tổ công tác gồm ông Nguyễn Vũ Bảo - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Linh Tây (quận Thủ Đức), Phó Bí thư phường Nguyễn Hoàng Khương cùng một cán bộ khu phố đến những xóm trọ có người bán vé số ở khu phố 1 trước tiên.

Ngày 8-4, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thủ Đức đã thông tin cho 12 phường về việc trao tiền hỗ trợ cho người bán vé số. Số người bán vé số trên địa bàn quận Thủ Đức là 556 trường hợp, với tổng số tiền chi trả 417 triệu đồng. 

Gương mặt vui mừng, chị Âu Thị Son, người bán vé số, chia sẻ chị cùng chồng và một đứa con gái thuê trọ tại phường Linh Tây. Từ ngày nghỉ bán vé số, chị đi kiếm việc làm thêm nhưng không ai nhận. Chồng chị làm ở xưởng gỗ nhưng đến thời điểm này, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên chồng chị ngày làm ngày nghỉ. Việc phải xoay xở chi phí để sinh hoạt trong 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội quả thực là điều khó khăn với gia đình ba người.

Khi nghe cán bộ phường gõ cửa, thông báo chị sẽ nhận được tiền hỗ trợ là 750.000 đồng, gương mặt chị tươi cười hơn hẳn. “Chừng này với chúng tôi coi vậy mà quý lắm. Số tiền này cũng bằng ba ngày đi bộ ròng rã để bán vé số chứ không ít đâu” - chị Son nói.

Không chỉ trao tiền hỗ trợ, phường còn tặng thêm khẩu trang vải, dặn dò người dân phải đảm bảo vệ sinh, tuân thủ các bước để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả.

“Nhất là hạn chế đi ra đường. Nhớ là chỉ khi có việc thật sự cần hãy đi, còn không thì ở nhà để an toàn cho mình và mọi người” - ông Bảo động viên người dân.

Đến 10 giờ đêm còn đi trao tiền hỗ trợ

Ông Nguyễn Thanh Cường, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, cho biết phường nhận được tiền hỗ trợ các hộ bán vé số từ chiều 8-4. Ủy ban MTTQ phường chia thành năm tổ, phối hợp cùng khu phố lập tức đi gửi tiền đến tận nhà bà con, có tổ đi đến 10 giờ đêm.

“Từ khi nghe chủ trương của TP, chúng tôi đã lập danh sách, lên kế hoạch, sẵn sàng mọi thứ. Chỉ cần đợi TP chuyển tiền thì chúng tôi sẽ gửi đi ngay. Vì chúng tôi biết bà con đang rất cần, số tiền này phải đến tay bà con càng sớm càng tốt” - ông Cường nói.

Theo ông Cường, 138 trường hợp bán vé số trên địa bàn phường chủ yếu là hộ tạm trú, đời sống khó khăn. Đây cũng là nhóm người được Ủy ban MTTQ phường quan tâm, chỉ đạo cho các khu phố ưu tiên hỗ trợ khi có mạnh thường quân đóng góp, tặng nhu yếu phẩm.

Cùng ngày, bà Lê Thị Ngọc Dung, Chủ tịch UBND phường An Lạc A, quận Bình Tân, cũng cho biết trong chiều phường đã cử cán bộ, công chức cùng với khu phố đến tận nhà 116 hộ để trao tiền hỗ trợ. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm