Người dân tất bật tháo dỡ bàn giao mặt bằng mở rộng đường Hoàng Hoa Thám, TP.HCM

Người dân tất bật tháo dỡ bàn giao mặt bằng mở rộng đường Hoàng Hoa Thám, TP.HCM

(PLO)- Người dân trên đường Hoàng Hoa Thám, phường 13, quận Tân Bình đang tất bật tháo dỡ nhà cửa, bàn giao mặt bằng cho Nhà nước phục vụ dự án mở rộng đường Hoàng Hoa Thám, thông lối vào Nhà ga T3 Sân bay Tân Sơn Nhất.

Nhiều hộ gia đình trên đường Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình đang thu dọn và sẵn sàng bàn giao mặt bằng cho Nhà nước. Tất cả đều hồ hởi, phấn khởi góp phần thực hiện đảm bảo tiến độ dự án trọng điểm quốc gia - Nhà ga T3.

mở rộng đường Hoàng Hoa Thám
Người dân tất bật bàn giao mặt bằng trên đường Hoàng Hoa Thám, phường 13, quận Tân Bình.

Gương mẫu, đi đầu trong bàn giao mặt bằng

Ông Phạm Văn Nhung, phường 13, quận Tân Bình (72 tuổi) sống trên đường Hoàng Hoa Thám cho biết có nhà trên đường Hoàng Hoa Thám bị ảnh hưởng bởi dự án mở rộng đường. Ngay từ khi có chủ trương, ông Nhung đã vận động gia đình để sớm tháo dỡ nhà cửa để bàn giao mặt bằng cho nhà nước.

đường Hoàng Hoa Thám
Ông Phạm Văn Nhung và ông Đinh Nho Năm là hai cán bộ đảng viên đi đầu trong công tác bàn giao mặt bằng trên đường Hoàng Hoa Thám.

Ông Nhung là một trong những hộ dân đầu tiên nhận tiền bồi thường và tháo dỡ nhà cửa trên đường Hoàng Hoa Thám để bàn giao cho Nhà nước.

"Đây là công trình trọng điểm quốc gia, người dân cũng được hưởng lợi từ đường sá thông thoáng, không gian đô thị rộng mở và giá trị ngôi nhà cũng có sự khác biệt. Đặc biệt, tôi là cán bộ đảng viên, học tập tấm gương của Bác nên cần gương mẫu, đi đầu.

đường Hoàng Hoa Thám
Ngôi nhà của ông Phạm Văn Nhung đang được tháo dỡ.

Đến nay tôi đã tháo dỡ nhà cửa và bàn giao cho Nhà nước. Tất cả đều phấn khởi, bà con lối xóm trên đường Hoàng Hoa Thám cũng tới hỏi thăm và quyết định sớm tháo dỡ để bàn giao mặt bằng sớm hơn cho nhà nước - đây có lẽ là niềm vui lớn của tôi" - ông Nhung nói.

Tương tự, ông Đinh Nho Năm cũng là hộ gia đình tiêu biểu nhận tiền bồi thường sớm và đã tháo dỡ nhà trên đường Hoàng Hoa Thám để bàn giao cho Nhà nước.

đường Hoàng Hoa Thám
Là người đi đầu trong công tác bàn giao mặt bằng, ông Năm và ông Nhung đều mong các dự án sớm được hoàn thành để phục vụ người dân.

Trao đổi với PLO, ông Năm cho biết: "Đã là cán bộ đảng viên, tôi sẵn sàng trở thành đầu tàu, gương mẫu để cùng nhau nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Vì vậy, tôi quyết định nhận tiền bồi thường sớm nhất, bàn giao hơn 24 m2 đất trên đường Hoàng Hoa Thám.

Tôi mong Nhà nước nhận mặt bằng, sớm triển khai dự án nhanh, gọn để người dân sớm được hưởng lợi từ dự án trọng điểm quốc gia".

Tích cực vận động, hỗ trợ người dân tối đa

Trao đổi với PLO, ông Trần Quang Tùng - Phó Chủ tịch UBND phường 13, quận Tân Bình cho biết dự án mở rộng đường Hoàng Hoa Thám là một hạng mục quan trọng kết nối với nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất. Vì vậy, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để sớm có mặt bằng phục vụ dự án là vô cùng quan trọng.

đường Hoàng Hoa Thám
Đường Hoàng Hoa Thám được mở rộng cả hai bên đường lên tới 22 m, kết nối với nhà ga T3.

Theo đó, ngay khi có chủ trương thực hiện nhà ga T3, UBND phường 13 cũng đã có kế hoạch vận động người dân khu vực đường Hoàng Hoa Thám bị ảnh hưởng sớm nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng.

Trong đó, cán bộ đảng viên trên đường Hoàng Hoa Thám được cán bộ phường tiếp xúc, vận động và đó là những tấm gương đi đầu trong dự án mở rộng Hoàng Hoa Thám.

đường Hoàng Hoa Thám
Người dân trên đường Hoàng Hoa Thám đã đồng thuận, nhận tiền bồi thường trên 80%.
duong-hoang-hoa-tham5.jpg
Người dân bắt đầu tháo dỡ nhà cửa, sửa chữa nhà để ổn định cuộc sống.

"Chúng tôi xác định công tác vận động phải gần dân, sát dân, nghe dân nói, hiểu dân mới có những giải pháp tốt nhất hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng theo đúng tinh thần việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm.

Những hồ sơ nhà dân được tháo dỡ, sửa chữa nhà cửa được phường kiến nghị là hồ sơ "ưu tiên", với mong muốn bà con sớm ổn định cuộc sống.

đường Hoàng Hoa Thám
UBND phường 13 quyết tâm bàn giao mặt bằng trong quý II-2024.

Với nỗ lực trên, đến nay dự án mở rộng đường Hoàng Hoa Thám đã có trên 80% hộ dân nhận tiền đền bù và giải phóng mặt bằng và bàn giao cho phường. Dự kiến trong quý II-2024 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng cho phường.

Chúng tôi kỳ vọng dự án mở rộng đường Hoàng Hoa Thám sớm triển khai, hoàn thành và nhà ga T3 sớm đi vào phục vụ người dân nhanh chóng, đúng tiến độ" - ông Tùng nói.

đường Hoàng Hoa Thám
Phía trong nhà ga T3 cũng đang tích cực thi công.

Khơi thông cửa ngõ kết nối nhà ga T3

Dự án mở rộng đường Hoàng Hoa Thám, đoạn từ cổng doanh trại quân đội (tiếp giáp với sân bay Tân Sơn Nhất) ra nút giao cầu vượt Hoàng Hoa Thám - Cộng Hoà có chiều dài 783 m, mặt đường rộng 8 - 10 m. Theo đó, đường Hoàng Hoa Thám sẽ được mở rộng lên 22 m, với tổng mức đầu tư hơn 250 tỉ đồng.

duong-hoang-hoa-tham7.jpg
Các hạng mục kết nối với nhà ga T3 đang tích cực được triển khai.

Đây là một hạng mục quan trọng để kết nối với Nhà ga T3. Dự án này cũng sẽ được triển khai đồng bộ với đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa để tăng kết nối với nhà ga T3 vào thời gian tới.

Đọc thêm