'Người mua nhà tại 60 dự án bị thanh tra vô can'

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến kiến nghị trước đó của Bộ Tài chính về việc đề xuất thanh tra 60 dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất trên cả nước.

Theo đó, HoREA kiến nghị Thủ tướng vẫn cho phép các chủ đầu tư được tiếp tục triển khai thi công dự án với điều kiện phải có văn bản cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh (nếu có) đối với dự án sau khi có kết luận thanh tra. Việc này nhằm mục đích hoàn thành dự án đưa vào sử dụng, tránh lãng phí thời gian và của cải xã hội và đảm bảo quyền lợi của người mua nhà trong dự án.

Đối với người mua nhà đã giao kết và thực hiện hợp đồng mua nhà tại các dự án này là bên ngay tình, không có lỗi, nên không phải chịu trách nhiệm đối với các nghĩa vụ tài chính phát sinh của chủ đầu tư dự án (nếu có).

Đồng thời, HoREA kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế những quyết định đã ban hành trước đó để tạo hành lang pháp lý minh bạch, bình đẳng, cạnh tranh, chặt chẽ. Nhằm thực hiện chủ trương sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước, di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị.

Bên cạnh đó, kiến nghị Chính phủ cần sớm sửa đổi Luật Đất đai về chế định đấu giá quyền sử dụng đất. Sửa đổi Luật Đấu thầu về chế định đấu thầu dự án có sử dụng đất để đảm bảo tính công khai, minh bạch và khắc phục hiện tượng đấu giá, đấu thầu có dấu hiệu có "chân gỗ".

'Người mua nhà tại 60 dự án bị thanh tra vô can' ảnh 1

Trước đó, Bộ Tài chính đã có văn bản báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát việc sử dụng đất của các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa.

Theo số liệu rà soát của Tổng cục Thuế từ ngày 1-7-2014 đến ngày 30-11-2016 có 60 trường hợp doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp nhà nước cổ phần được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Nhưng các DN này không tính giá trị quyền sử dụng đất vào việc xác định giá trị DN để cổ phần hóa và không thực hiện đấu giá khi cổ phần hóa.

Để xử lý các tồn tại nói trên, Bộ Tài chính đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ chuyển Thanh tra Chính phủ tham khảo, phục vụ công tác thanh tra đất đai theo kế hoạch năm 2017 đối với dự án có dấu hiệu không thực hiện đúng mục đích đầu tư, có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai và xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa sát với giá thị trường làm thất thu ngân sách nhà nước.

 Trong số 60 dự án được Bộ Tài chính chuyển Thanh tra Chính phủ tham khảo, phục vụ công tác thanh tra đất đai theo kế hoạch năm 2017, có 11 dự án tại TP.HCM : 

1. Dự án Riva Park (Vietcomreal làm chủ đầu tư) tại địa chỉ 504 Nguyễn Tất Thành, phường 18, quận 4. Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Tiến Phát là đơn vị hợp tác đầu tư.

2. Chung cư thương mại tại 38 Kim Biên, P.13, Q.5 do Công ty phát triển địa ốc Sài Gòn 5 làm chủ đầu tư.

3. Cao ốc Res 11 (Công ty Cổ phần Địa ốc 11 làm chủ đầu tư) tại địa chỉ 205 Lạc Long Quân, phường 3, quận 11.

4. Dự án Orchard  Parkview (chủ đầu tư Công ty TNHH Nova Nam Á) 128 Hồng Hà, phường 9, quận Phú Nhuận.

5. Cao ốc thương mại dịch vụ kết hợp căn hộ chung cư (Tổng công ty Bến Thành TNHH MTV làm chủ đầu tư) tại địa chỉ 104 Nguyễn Văn Cừ, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1.

6. Dự án M - One (Công ty CP Đầu tư Thảo Điền làm chủ đầu tư ) địa chỉ 35/12 Bế Văn Cấm, phường Tân Kiểng,  quận 7.

7. Dự án khu căn hộ - trung tâm thương mại Đông Dương (do Công ty cổ phần phát triển đô thị Đông Dương làm chủ đầu tư) tại địa chỉ 334 Tô Hiến Thành, phường14, quận 10

8. Dự án Garden Gate (NovaLand làm chủ đầu tư) tại số 8 Hoàng Minh Giám, phường 9, quận Phú Nhuận.

9. Dự án tại Golden Mansion (NovaLand Group làm chủ đầu tư) tại địa chỉ 119 Phổ Quang, phường 9, quận Phú Nhuận.

10. Dự án Madison (Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79 thuộc NovaLand làm chủ đầu tư) tại địa chỉ 15 Thi Sách, phường Bến Nghé, quận 1.

11. Dự án nhà ở xã hội khu căn hộ CC1 (Tổng Công ty Xây dựng số 1 - TNHH MTV làm chủ đầu tư) tại địa chỉ phường 6, quận Gò Vấp.

Thiếu điện phải cắt luân phiên, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

Thiếu điện phải cắt luân phiên, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

(PLO)- Trước những khó khăn trong cung ứng điện, ngày 6-6, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp liên quan thực hiện các giải pháp để bảo đảm cung ứng điện cho mùa khô 2023 và thời gian tới.