Nhà dân ngập, chủ đầu tư khu phố chợ Chiên Đàn nói lỗi tại sông

(PLO)- Chủ đầu tư dự án Khu phố chợ Chiên Đàn cho rằng dự án đã thi công đảm bảo thoát lũ, các sông Bàn Thạch và Tam Kỳ kém tiêu thoát dẫn đến lũ rút chậm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 8-4, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết vừa có công văn gửi các Sở Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng và UBND huyện Phú Ninh kiểm tra các vấn đề liên quan đến dự án Khu phố chợ Chiên Đàn.

Trước đó, Công ty CP Địa ốc Newland Quảng Nam – Chủ đầu tư dự án Khu phố chợ Chiên Đàn có công văn giải trình các nội dung tại công văn số 311 ngày 29-3 của Văn phòng UBND tỉnh.

Cụ thể, UBND tỉnh yêu cầu: tháo dỡ tuyến đường trục chính nối với Quốc lộ 1; rà soát hồ sơ thiết kế, thực tế thi công các vị trí thoát nước của dự án; nạo vét tuyến kênh chính phía Tây khu dân cư có đảm bảo giải quyết thoát nước, chống ngập lụt khu vực dân cư lân cận.

Dự án Khu phố chợ Chiên Đàn. Ảnh: TN

Công ty CP Địa ốc Newland Quảng Nam cho hay, theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt, trên tuyến đường trục chính 27m đấu nối với Quốc lộ 1 của dự án đã bố trí thoát nước qua đường cống 3x(3x3)m, dọc theo các nhánh tuyến trong dự án đã bố trí 4 cống D1800 và 2 cống D1500.

Do đó, chủ đầu tư khẳng định, thiết kế hệ thống thoát nước ngang dự án có tiết diện thoát nước lớn diện tích thoát nước cầu ông Trang 1 nên đã đảm bảo khả năng thoát nước qua cầu ông Trang 1.

Công ty này viện dẫn, tháng 12-2021, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội thảo chống ngập lụt cho TP Tam Kỳ và vùng lận cận (trong đó có khu vực xây dựng dự án) và tại báo cáo số 361/BC-SXD đã xác định nguyên nhân chính gây ngập lụt thường xuyên và thoát lũ chậm: do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, mưa lớn cực đoan… lũ rút khá chậm là do khả năng tiêu thoát lũ tự nhiên của sông Bàn Thạch và Tam Kỳ kém.

“Do vậy hệ thống thoát nước trên dự án đã được thiết kế thi công đảm bảo thoát lũ và thực tế hiện nay thoát lũ khu vực này chậm là do khả năng tiêu thoát lũ tự nhiên của sông Bàn Thạch, Tam Kỳ chậm”, công ty khẳng định.

Về kết quả làm việc với cộng đồng khu dân cư lân cận giải quyết các kiến nghị về ảnh hưởng của dự án, Công ty CP địa ốc Newland Quảng Nam báo cáo, ngày 11-3, Công ty đã tổ chức đối thoại trực tiếp với 30 hộ dân xã Tam Đàn (huyện Phú Ninh).

Người dân tập trung, giăng băng rôn yêu cầu Công ty CP địa ốc Newland Quảng Nam thực hiện yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Nam. Ảnh: TN

Công ty CP địa ốc Newland Quảng Nam cho rằng, dự án đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, cơ bản hoàn thành thi công, nghĩa vụ tài chính.Vì vậy, để tạo điều kiện cho công ty thu hồi một phần kinh phí, tiếp tục thi công các hạng mục còn lại. Chủ đầu tư đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam xem xét cho cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các lô đã cơ bản hoàn thành hạ tầng kỹ thuật.

Như PLO thông tin, người dân các thôn Đàn Long, Đàn Trung, Đàn Hạ (xã Tam Đàn) nhiều lần gửi đơn đến các cấp chính quyền tỉnh Quảng Nam yêu cầu can thiệp vì cho rằng dự án Khu phố chợ Chiên Đàn hình thành gây ngập lụt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống.

Đỉnh điểm, người dân kéo nhau đến dự án ngăn cản thi công, yêu cầu chủ đầu tư khắc phục các tồn tại.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhu cầu thuê biệt thự tăng cao, nhà đầu tư NovaWorld Phan Thiet gấp rút hoàn thiện nội thất

Nhu cầu thuê biệt thự tăng cao, nhà đầu tư NovaWorld Phan Thiet gấp rút hoàn thiện nội thất

(PLO)- Chứng kiến lượng khách nườm nượp đổ về NovaWorld Phan Thiet, biệt thự cho thuê thường xuyên trong tình trạng full – booking và chính bản thân cũng không thể book được biệt thự cho cả gia đình vào dịp lễ 2-9 vừa qua, nhiều gia chủ nóng lòng lên kế hoạch hoàn thiện nội thất ngay sau khi nhận nhà để đưa vào vận hành, khai thác cho thuê.