Nhà di động là mô hình mới cần nghiên cứu

Nhà này có thể vận chuyển từ nơi này đến nơi khác, giá bán trên 400 triệu đồng cho diện tích 40 m2.

Hiện mô hình này đang nhận được sự quan tâm của nhiều người dân vì tính tiện ích của nó. Tuy nhiên, để xin giấy phép hay mua bán nhà di động còn có nhiều điều cần lưu ý.

Theo ThS Ngô Gia Hoàng, giảng viên Khoa luật thương mại - ĐH Luật TP.HCM, hiện nay pháp luật chưa có quy định rõ về việc đưa vào sử dụng các loại nhà này. Theo khoản 10 Điều 3 Luật Xây dựng 2014, “công trình xây dựng là sản phẩm được tạo thành bởi sức lao động của con người, vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình, được liên kết định vị với đất”. Như vậy, công trình xây dựng là những công trình có gắn cố định với vị trí của một thửa đất cụ thể.

Mặt khác, theo quy định về phân cấp công trình xây dựng theo quy mô kết cấu tại Thông tư 03/2016 của Bộ Xây dựng thì “nhà cấp IV là nhà có chiều cao ≤ 6 m, có một tầng, được xây trên diện tích nhỏ hơn 1.000 m2 và nhịp kết cấu lớn nhất là < 15 m…”, tức là ngay cả với cấp công trình đơn giản nhất là nhà cấp IV thì cũng phải được xây dựng từ các kết cấu trụ cột, tường, dầm, sàn chứ không đơn giản là trổ cửa, lắp đặt thiết bị.

Rất khó để xem nhà di động là nhà ở hay công trình xây dựng nếu nó tồn tại độc lập. Bởi vì loại nhà này không được cấu thành từ các vật liệu xây dựng (đất, đá, cát, xi măng…), cũng không có tính chất cố định của bất động sản, không gắn với một vị trí đất cố định, có địa chỉ rõ ràng.

Chính vì nhà di động không thể xem là nhà ở hoặc công trình xây dựng khác nên không áp dụng các quy định về xin giấy phép xây dựng cũng như cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho đối tượng này. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho bên thứ ba có giao dịch liên quan đến nhà di động khi dựa trên thông tin của giấy chứng nhận.

Bản chất nhà di động là động sản nên sẽ áp dụng các quy định của pháp luật dân sự để điều chỉnh. Việc giao dịch tài sản này tương tự như các động sản, không áp dụng quy định của pháp luật đất đai, nhà ở hay kinh doanh bất động sản. Do đó, trong thời gian tới pháp luật cần nghiên cứu, bổ sung các quy định đối với các loại nhà này để người dân có thể hiểu rõ, giảm thiểu rủi ro; còn cơ quan quản lý nhà nước thì có cơ sở để thực hiện quyền quản lý chặt chẽ, thống nhất hơn.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
149 dự án nhà ở gặp vướng mắc pháp lý

149 dự án nhà ở gặp vướng mắc pháp lý

(PLO)- Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết vừa gửi thêm ba văn bản kiến nghị lên Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xem xét tháo gỡ vướng mắc pháp lý về dự án bất động sản.