Nhà hàng tiếp khách Trung Quốc, từ chối khách Việt?

Một nguồn tin cho biết cách đây mấy ngày, một số người thân của một cán bộ ở TP Nha Trang đến nhà hàng GT trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP Nha Trang ăn tối nhưng bị nhân viên nhà hàng từ chối với lý do chỉ phục vụ khách TQ. Ngày
14-4, PV vào nhà hàng GT để kiểm chứng thì một số nhân viên người Việt nói rằng chưa thể phục vụ vì chưa có người phiên dịch.

Nhà hàng này do một người Việt đứng tên nhưng trực tiếp quản lý là một cặp vợ chồng trẻ người TQ, không biết tiếng Việt. Khi nghe khách muốn tìm hiểu các món ăn tại nhà hàng, anh nhân viên đưa ra một thực đơn in toàn tiếng TQ.

Nhà hàng tiếp khách Trung Quốc, từ chối khách Việt? ảnh 1

Nhân viên bảo vệ một showroom ở Nha Trang cản một khách người Việt vào cửa hàng. Ảnh: TẤN LỘC

“Nhà hàng này chủ yếu bán cho các đoàn khách du lịch TQ. Mấy anh muốn ăn thì phải chờ người phiên dịch. Do khách TQ thường đến muộn nên phải 12 giờ trưa người phiên dịch mới đến” - một nhân viên nói.

Tương tự, khi chúng tôi đến một showroom bán các sản phẩm từ trầm hương trên đường Nguyễn Thị Minh Khai thì hai nhân viên bảo vệ không cho vào. Tuy nhiên, nhiều đoàn khách du lịch TQ ra vào tự do. Một nhân viên bảo vệ giải thích: “Ở đây chủ yếu bán cho các khách du lịch TQ đi theo đoàn. Nếu các anh muốn vào mua hàng thì chờ tôi vào hỏi ý kiến quản lý”.

Sau gần 20 phút chờ đợi, chúng tôi được vào. Tuy nhiên, hầu hết bảng hiệu, khung chữ treo trên tường cửa hàng đều in tiếng TQ. Theo người quản lý, showroom hợp đồng với các hãng lữ hành để đưa du khách TQ đến mua sắm hàng lưu niệm.

Theo ông Nguyễn Văn Thiện, Chánh Văn phòng UBND TP Nha Trang, phần lớn các cơ sở này phục vụ các tour đón khách du lịch TQ. Trong khi đó, ông Trần Hữu Lý cho biết mới đây lực lượng chức năng phát hiện một số khách sạn, nhà hàng, cửa hiệu kinh doanh tại Nha Trang chủ yếu phục vụ cho du khách TQ và từ chối khách Việt. Phần lớn những cơ sở do người Việt đứng tên nhưng người TQ đứng sau điều hành. “Khi chúng tôi đi tìm hiểu họ viện lý do chưa tới ca làm, không có người phục vụ, chưa mở máy lạnh… nên từ chối khách. Họ còn nói chỉ phục vụ khách đi theo đoàn, mình vào một, hai người nên họ không tiếp” - ông Lý thông tin.

Tuy nhiên, theo ông Lý, sau khi các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, các cơ sở trên đã thay đổi phương thức đón tiếp khách. “Chúng tôi đang đau đầu về việc đó. Chúng ta có quy định phải buôn bán công khai, không phân biệt đối xử. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có chế tài để xử lý hành vi phân biệt đối xử. Do đó, việc này đang lúng túng trong xử lý nên hiện nay chủ yếu là nhắc nhở” - ông Lý bày tỏ.

Ông Đinh Văn Cường, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin Nha Trang, cũng xác nhận đã nghe phản ánh nên đã tổ chức kiểm tra nhiều nơi trọng điểm du lịch.

Ông Cường nói: “Việc nhà hàng GT in thực đơn chỉ toàn tiếng TQ là vi phạm, song trước mắt vẫn chỉ nhắc nhở, yêu cầu khắc phục. Vừa rồi TP Nha Trang kiểm tra, nhắc nhở gần 50 khách sạn, nhà hàng, điểm kinh doanh in biển hiệu chỉ tiếng nước ngoài. Ngoài ra, hiện ngành du lịch chưa có quy định để xử lý các trường hợp từ chối tiếp người Việt” - ông Cường nói.

Theo Sở VH-TT&DL tỉnh Khánh Hòa, trong năm 2015 tỉnh này đón 180.000 lượt khách TQ, tăng 5,4 lần so với năm trước.

Hàng tỉ đô sẽ đổ vào Hóc Môn và Củ Chi

Hàng tỉ đô sẽ đổ vào Hóc Môn và Củ Chi

(PLO)- Trong khuân khổ hội nghị Xúc tiến đầu tư vào 2 huyện Hóc Môn - Củ Chi, nhiều nhà đầu tư cho biết sẽ tìm hiểu và có nhiều dự án tỉ đô tại khu vực này trong thời gian sắp tới.