Nhà Trắng xem xét ngăn ông Trump tiếp cận thông tin tình báo

Hãng tin Sputnik dẫn lời Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết nhóm an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden đang xem xét chặn quyền tiếp cận của cựu Tổng thống Donald Trump với các thông tin tình báo sau khi ông rời nhiệm sở.

“Việc có tiếp tục để ông Trump nhận thông tin tình báo hay không đang được xem xét và vẫn chưa có kết luận cuối cùng” - bà Psaki nói tại cuộc họp báo hôm 1-2.

Bà Psalki tiết lộ “một số thành viên đảng Dân chủ đã bày tỏ mối quan ngại” trước việc ông Trump có thể “lạm dụng” thông tin “hoặc tận dụng các thông tin tình báo để làm giàu cho bản thân”.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết chính quyền ông Biden đang xem xét chặn quyền tiếp cận của cựu Tổng thống Donald Trump với các thông tin tình báo. Ảnh: TWITTER

Theo truyền thống, các Tổng thống Mỹ sẽ được nhận thông tin tình báo và tiếp cận thông tin mật về các vấn đề, chính sách lớn sau khi rời nhiệm sở.

Tuy nhiên, một số thành viên đảng Dân chủ cho rằng không nên tin tưởng giao các bí mật quốc gia cho ông Trump sau khi ông “kích động bạo lực” tại Điện Capitol hôm 6-1.

Ngoài ra, việc ông Trump và các công ty của ông vẫn còn nhiều khoản nợ chưa thanh toán, với tổng giá trị lên đến 420 triệu USD, đã khiến các thành viên đảng Dân chủ và một số cựu quan chức tình báo không tin tưởng ông.

Việc có để cựu Tổng thống Trump tiếp cận thông tin về các cuộc họp giao ban tình báo hay không sẽ do Tổng thống Biden quyết định, theo Sputnik.

Ông Trump là vị tổng thống đầu tiên trong lịch sử bị luận tội đến hai lần, và cũng là tổng thống đầu tiên bị luận tội sau khi rời nhiệm sở. Ảnh: SPUTNIK

Trước đó, vào ngày 13-1, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu để luận tội ông Trump, cáo buộc ông kích động bạo loạn sau khi hàng trăm người ủng hộ ông đã làm loạn và xông vào tòa nhà Quốc hội hôm 6-1, khiến năm người chết và hàng chục người bị bắt. 

Khả năng ông Trump bị kết tội là rất thấp vì khó có thể thuyết phục được 17 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu buộc tội ông, để có tối thiểu 67/100 ghế Thượng viện đồng ý. 45 trong số 50 thượng nghị sĩ Cộng hòa hôm 26-1 đã chỉ trích việc tổ chức phiên xét xử khi ông Trump không còn tại vị là vi hiến.

Tuy nhiên, nếu ông Trump bị kết án, Thượng viện có thể sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu nữa để quyết định việc có nên cấm ông tham gia kỳ bầu cử Tổng thống tiếp theo hay không.

Ông Trump là vị tổng thống đầu tiên trong lịch sử bị luận tội đến hai lần, và cũng là tổng thống đầu tiên bị luận tội sau khi rời nhiệm sở.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm