Nhân lực trình độ cao là then chốt cho phát triển fintech

Nguồn nhân lực chất lượng cao với số lượng dồi dào và có kỹ năng liên ngành sẽ đóng vai trò then chốt để TP.HCM xây dựng thành công hệ sinh thái fintech (công nghệ tài chính). Việc “đặt hàng” các đơn vị chủ động đào tạo là cần thiết.

Hệ sinh thái fintech gồm năm trụ cột quan trọng: (i) Nhu cầu từ phía người tiêu dùng, các doanh nghiệp, các định chế tài chính và kể cả chính phủ; (ii) Nguồn nhân lực trình độ cao dựa trên sự tương tác của các trường đại học với các tổ chức khoa học công nghệ và nhà quản lý; (iii) Môi trường để kiến tạo giúp các chủ thể liên quan có điều kiện thuận lợi để phát triển; (iv) Khả năng tiếp cận vốn, nhất là các vốn đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư thiên thần; (v) Khung pháp lý và các chính sách, gồm luật fintech.

Nhân lực trình độ cao là then chốt cho phát triển fintech ảnh 1

PGS-TS Hoàng Công Gia Khánh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM). Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Sự phát triển của hệ sinh thái fintech dựa trên đổi mới sáng tạo đến từ nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong đó rất nhiều các đổi mới mang tính phá vỡ vượt ra khỏi khuôn khổ pháp luật hiện hành, làm thay đổi cấu trúc thị trường, hình thành nên các môi trường kinh doanh mới. Chính vì vậy, nghiên cứu và đào tạo để cung cứng nguồn nhân lực chất lượng cao là yếu tố then chốt để phát triển ngành fintech.

Thời gian qua, TP.HCM đã có những quan tâm nhất định về vấn đề này nhưng để đáp ứng các nhu cầu cho hình thành trung tâm tài chính quốc tế theo hướng fintech thì đòi hỏi phải có sự quan tâm và đầu tư thích đáng để phát triển nguồn nhân lực có kiến thức liên ngành, hiểu biết sâu về công nghệ và tài chính.

Tôi nghĩ rằng TP.HCM cần có chương trình đặt hàng cho các đơn vị đào tạo trong và ngoài nước, nhất là ĐH Quốc gia TP.HCM để có điều kiện thuận lợi xây dựng chiến lược dài hạn cho nguồn nhân lực. Bản thân ĐH Quốc gia TP.HCM với vai trò dẫn dắt trong nghiên cứu, đào tạo và phục vụ cộng đồng cũng đã chủ động thành lập Viện Nghiên cứu phát triển công nghệ ngân hàng vào năm 2019. Bên cạnh đó, Trường ĐH Kinh tế - Luật cũng đã mở ngành đào tạo fintech để chuẩn bị cho chiến lược này.

Tôi muốn nhấn mạnh rằng nhu cầu nhân lực chất lượng cao, phục vụ cho hệ sinh thái fintech ở TP.HCM là rất lớn, trong khi việc đào tạo hiện chưa đáp ứng kịp. Vì vậy, tính tiên phong, dẫn dắt vừa tạo ra cảm hứng và vừa đúc kết bài học, kinh nghiệm là rất cần thiết.

TP.HCM cần đề xuất với Chính phủ một cơ chế thí điểm trong việc thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực fintech từ các nước phát triển, đồng thời chủ động đưa nhân lực của TP đến các trung tâm fintech của quốc tế để kịp thời tiếp thu các kinh nghiệm, sau đó vận dụng cho thực tế tại Việt Nam.

Với sự chuẩn bị chu đáo này, tôi tin rằng TP.HCM sẽ đủ nhân lực có trình độ đáp ứng tốt cho chiến lược xây dựng TP trở thành trung tâm tài chính quốc tế trong tương lai gần.

PGS-TS HOÀNG CÔNG GIA KHÁNH, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM)

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.