Nhan nhản xe tự chế, gây mất an toàn giao thông

(PLO)- Xe tự chế buôn bán dưới lòng đường gây cản trở, mất an toàn giao thông.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong thời gian vừa qua, Pháp Luật TP.HCM nhận được phản ánh của một số người dân sinh sống trên địa bàn quận Tân Bình, quận Bình Thạnh (TP.HCM) về tình trạng xe tự chế buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường gây cản trở việc đi lại, gây mất an toàn giao thông.

Gây cản trở giao thông, dễ gây tai nạn

Ông Văn Võ, ngụ phường 2, quận Tân Bình, cho biết hằng ngày vào giờ cao điểm, trên đường Ngô Thị Thu Minh xuất hiện nhiều loại xe tự chế buôn bán trái cây, rau củ. Đa số xe này được chế tạo phần đầu bằng xe máy hoặc xe đạp cũ, phần sau là thùng kéo hoặc xe ba gác…

“Phần kéo phía sau xe có kích thước lớn để chứa hàng hóa nông sản các loại, nhiều xe bán sầu riêng chất cao trông khá nguy hiểm. Chưa kể khi các xe này di chuyển gây cản trở giao thông, dễ gây tai nạn” - ông Võ nói.

Tương tự chị TH, ngụ phường 1, quận Bình Thạnh, chia sẻ xung quanh khu vực chợ Bà Chiểu cũng xuất hiện nhiều loại xe tự chế kích thước lớn, trong khi các tuyến đường ở đây khá hẹp, một xe tự chế chiếm gần nửa con đường.

p14-Xe-tu-che_10-7.jpg
Xe tự chế bán trái cây tại đường Vũ Tùng, phường 1, quận Bình Thạnh, TP.HCM.
Ảnh: THẢO HIỀN

“Có xe bán thực phẩm tươi sống như cá, tôm… để nước thải chảy xuống đường rất hôi thối. Nguy hiểm nhất là mấy xe có gắn thêm dù, có lần khi trời mưa lớn, tôi bị cây dù trên xe hàng rong bị gió thổi bay trúng người và xe, may mà không bị thương gì nặng” - chị H nói.

Một số người dân sống ở các khu vực trên cũng cho biết những người chạy xe dạng này rất “vô tư”. Xe tự chế bán hàng rong chạy lấn đường, lấn tuyến, muốn dừng đâu là dừng. Việc này không chỉ gây mất an toàn giao thông mà còn làm mất mỹ quan đô thị.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Viên Tịnh, Phó Chủ tịch UBND phường 1, quận Bình Thạnh, cho biết thời gian qua Công an quận Bình Thạnh, Phòng Quản lý đô thị, Ban quản lý chợ Bà Chiểu, UBND phường 1, UBND phường 2 đã xây dựng kế hoạch liên tịch liên quan đến tình trạng này. Cụ thể, các đơn vị sẽ thực hiện việc chấn chỉnh trật tự lòng đường, vỉa hè, vệ sinh môi trường và an toàn giao thông tuyến đường Bùi Hữu Nghĩa và khu vực xung quanh chợ Bà Chiểu.

Phường cũng sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác của người dân trong việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ, vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị, lập lại trật tự lòng, lề đường.

Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, kiên quyết xử lý triệt để các điểm kinh doanh tự phát, các trường hợp mua bán hàng rong, dừng đậu xe không đúng quy định, lấn chiếm lòng đường, lề đường làm cản trở giao thông; xử lý kịp thời các hành vi vi phạm cố ý hoặc không tự nguyện chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông.

“Trong sáu tháng đầu năm, UBND phường 1 đã xử phạt 152 trường hợp vi phạm an toàn giao thông, lấn chiếm lòng lề đường, số tiền phạt 43,5 triệu đồng” - ông Tịnh cho hay.

P14-anh2.jpg
Xe tự chế bán trái cây tại đường Ngô Thị Thu Minh, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM.
Ảnh: Trần Minh

Đại diện UBND phường 2, quận Tân Bình cho biết cũng liên quan đến tình trạng trên, phường đã xây dựng kế hoạch về phối hợp kiểm tra, xử lý trật tự kinh doanh - trật tự lòng, lề đường và vệ sinh môi trường xung quanh chợ Phạm Văn Hai, trong đó có tuyến đường Ngô Thị Thu Minh.

Hằng tuần, tổ trật tự đô thị phường lên lịch phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp vi phạm trên tuyến đường Ngô Thị Thu Minh.

“Tổ trật tự đô thị phường đã kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính bảy trường hợp (năm hộ kinh doanh, hai xe tự chế) với số tiền 17,5 triệu đồng. Phối hợp với Đội trật tự đô thị quận Tân Bình xử phạt vi phạm hành chính năm trường hợp với số tiền 12,5 triệu đồng. Bên cạnh đó, tổ công tác lồng ghép tuyên truyền các cơ sở kinh doanh lấn chiếm lòng, lề đường và xe 3-4 bánh tự chế” - vị đại diện phường nói.

Quy định xử phạt xe tự chế

Theo quy định tại Nghị quyết 32/2007 được hướng dẫn bởi Chỉ thị 1405/CT-TTg và Công văn 4642/BGTVT-VT, xe tự chế được hiểu là loại xe không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật được sản xuất, lắp đặt trái quy định tham gia giao thông, bao gồm:

Xe công nông (còn được gọi là xe đầu ngang, xe độ chế, xe bục bịch…), là xe được lắp ráp từ các động cơ diesel một xy lanh.

Xe thô sơ ba bánh, xe bốn bánh, trừ xe ba bánh dùng làm phương tiện của thương binh, xe tự chế cho người tàn tật, có đăng ký, biển số.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008, việc đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật là hành vi bị nghiêm cấm tham gia giao thông đường bộ.

Theo đó, người vi phạm có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, phạt tiền 2-12 triệu đồng tùy vào loại phương tiện. Tước giấy phép lái xe 1-3 tháng. Tịch thu phương tiện.

Trường hợp gây tai nạn sẽ bị xử lý hình sự, tùy vào mức độ và hậu quả mức phạt cao nhất lên đến 10 năm tù.

Luật sư ĐÀO THỊ BÍCH LIÊN, Đoàn Luật sư TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm