Nhiều cán bộ ở Hải Dương có bằng thạc sĩ chưa công nhận

Mấy ngày qua dư luận tiếp tục xôn xao về tính hợp pháp của bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh (QTKD) của Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển. Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài ông Hiển thì nhiều cán bộ khác hiện giữ nhiều chức vụ lãnh đạo trong tỉnh này cũng có bằng tương tự.

Hàng chục cán bộ, lãnh đạo cùng học một khóa

Chúng tôi đã tìm hiểu danh sách những cán bộ học lớp thạc sĩ QTKD quốc tế do khoa sau ĐH, ĐH Quốc gia Hà Nội liên kết Viện QTKD Brussels (gọi tắt là UBI), Vương quốc Bỉ học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Hải Dương vào năm 2004.

Theo danh sách được khoa sau ĐH, ĐH Quốc gia Hà Nội lập ngày 22-11-2004, lớp này có 50 học viên trong và ngoài tỉnh, trong đó có hàng chục người là cán bộ trong tỉnh theo học. Cụ thể, ngoài ông Nguyễn Mạnh Hiển (lúc đó là bí thư Huyện ủy Cẩm Giàng) còn có ông Vương Đức Sáng, hiện là phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương (khi đó là chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng) cùng nhiều cán bộ khác nữa.

Trao đổi với PV báo Pháp Luật TP.HCM về bằng thạc sĩ nói trên, ông Vương Đức Sáng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, người có tên trong danh sách theo học lớp thạc sĩ và được cấp bằng cho hay: Lớp học có rất nhiều người trong và ngoài tỉnh Hải Dương theo học và ông đã học lớp đó cùng thời điểm với ông Hiển, Bí thư Tỉnh ủy hiện nay. “Còn việc đánh giá bằng cấp thế nào cứ để cơ quan chức năng xác minh, làm rõ” - ông Sáng nói.

PV đã cố gắng liên hệ với ông Nguyễn Mạnh Hiển và những người có liên quan trong danh sách này để xác nhận thêm thông tin việc cấp bằng nhưng không nhận được phản hồi tích cực.

Trước đó, trả lời câu hỏi trên báo Dân Trí về vấn đề này, ông Hiển cho hay ông có bằng thạc sĩ này từ năm 2006, sau khi nhận bằng của khoa sau ĐH, ĐH Quốc gia Hà Nội. “Cái này không phải mình mình học, mà có rất nhiều người. Mình có văn bản của Bộ GD&ĐT trả lời rằng việc khoa sau ĐH, ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức là đúng, đúng thẩm quyền. Còn Bộ GD&ĐT tới giờ phút này chưa nói bằng của mình thế nào”. 

Nhiều cán bộ ở Hải Dương có bằng thạc sĩ chưa công nhận ảnh 1

Ông Nguyễn Mạnh Hiển, Bí thư Hải Dương, cùng các văn bằng (ảnh nhỏ) được các bên liên kết đào tạo cấp cho ông Vương Đức Sáng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh này. Ảnh: TL - NĐ

Ba đời bộ trưởng đều không công nhận

Trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính-Ngân sách của QH, cho biết: “Các vấn đề liên quan đến tấm bằng thạc sĩ QTKD do UBI, Vương quốc Bỉ cấp cho các học viên Việt Nam đã có ba đời bộ trưởng GD&ĐT trả lời chất vấn của ĐBQH. Các bộ trưởng cũng trả lời là bằng này chưa được công nhận ở Việt Nam”.

Theo thông tin chúng tôi có được, một số cán bộ khác của Hải Dương khi đó cũng theo học khóa đào tạo này như ông Lê Hồng Văn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Phạm Văn Thuấn, Bí thư huyện Kinh Môn; ông Nguyễn Văn Thái, Bí thư huyện Bình Giang; Chủ tịch UBND TP Hải Dương Nguyễn Đức Thâm; ông Phạm Văn Tỏ, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Giang (hiện là giám đốc Sở Nội vụ); ông Ngô Văn Cao, Bí thư huyện Gia Lộc; ông Phạm Công Định, Chủ tịch HĐND TP Hải Dương… và nhiều lãnh đạo các sở, ngành khác theo học.

Theo ông Lê Thanh Vân, sự việc này từng được ĐBQH Huỳnh Thị Hường (Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam) chất vấn bộ trưởng GD&ĐT năm 2006 (là ông Nguyễn Minh Hiển). Sau đó tại kỳ họp thứ 10 QH khóa XIII (tháng 11-2015), ĐBQH Lê Thanh Vân tiếp tục chất vấn Bộ trưởng Phạm Vũ Luận về vấn đề này.

Cụ thể, ĐBQH Lê Thanh Vân chất vấn: “Việc đào tạo theo mô hình này rất đơn giản. Người học chỉ đăng ký và nộp tiền, không phải thi đầu vào, không cần học các chứng chỉ, không phải viết luận văn. Thời gian học khoảng 14 tháng nhưng thực chất chỉ học có 44 ngày, trong đó có phiên dịch nên thời gian tiếp nhận thông tin chỉ có 22 ngày. Đến nay đã có hàng ngàn người được cấp bằng thạc sĩ theo mô hình này. Nhiều người đã khai vào lý lịch đảng viên, lý lịch cán bộ là “thạc sĩ QTKD của UBI”. Vậy việc liên kết đào tạo giữa ĐH Quốc gia Hà Nội với UBI đã được Bộ GD&ĐT cho phép chưa? Bằng thạc sĩ QTKD mà UBI cấp cho nhiều người và được ĐH Quốc gia Hà Nội xác nhận có giá trị không?”.

Trước chất vấn của ĐBQH Lê Thanh Vân, tháng 2-2016, Bộ GD&ĐT đã có văn bản trả lời ĐBQH. Văn bản này cho hay tại thời điểm hiện tại (tháng 2-2016), trên trang mạng của UBI cho thấy UBI không có thẩm quyền cấp văn bằng ĐH, thạc sĩ, thạc sĩ QTKD, thạc sĩ QTKD điều hành và tiến sĩ.

“Đến thời điểm này, Bộ GD&ĐT chưa đủ cơ sở để công nhận văn bằng thạc sĩ QTKD do UBI cấp” - văn bản trả lời của Bộ GD&ĐT nêu rõ.

Chất vấn tiếp tại kỳ họp thứ 2, QH khóa XIV (tháng 11-2016) về “giá trị văn bản chứng chỉ của bằng thạc sĩ QTKD do UBI cấp cho học viên Việt Nam”, ĐB Lê Thanh Vân tiếp tục nhận trả lời bằng văn bản của Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Văn bản này cho hay: “Các văn bằng do UBI cấp chưa đủ cơ sở để được công nhận ở Việt Nam. Tuy nhiên, do UBI được phép đào tạo và chương trình đào tạo cử nhân và thạc sĩ QTKD của UBI đã được một số trường ĐH (Trường ĐH Middlesex, London, Vương quốc Anh và Trường ĐH Clark, Mỹ) công nhận nên các học phần mà học viên đã hoàn thành khi theo học chương trình liên kết đào tạo vẫn được công nhận nếu học viên có nguyện vọng tiếp tục học tập ở Việt Nam”.

Đề nghị làm rõ, nếu sai cần xử lý nghiêm

Ngày 27-9, PV báo Pháp Luật TP.HCM đã có cuộc trao đổi với ông Phan Ngọc Núi, nguyên Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban thường trực Ban Nội chính Tỉnh ủy Hải Dương, người đã từng có nhiều báo cáo khẩn về việc ông Nguyễn Mạnh Hiển khi còn là phó bí thư, chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương sử dụng bằng thạc sĩ không hợp pháp. Ông Núi cho biết: Khoảng tháng 9 và tháng 10-2015, ông đã có báo cáo khẩn, sau đó tố cáo đích danh vụ việc ông Hiển sử dụng bằng thạc sĩ không được Bộ GD&ĐT công nhận.

Ông Núi cho hay chính Bộ GD&ĐT lúc đó cũng đã có văn bản gửi Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hải Dương và ông về bằng liên kết với Bỉ là không hợp pháp, chưa được công nhận. Cụ thể, ngày 20-10-2015, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục của Bộ GD&ĐT có công văn gửi ông Núi nêu rõ: Đến thời điểm hiện tại chưa có trường hợp nào có văn bằng thạc sĩ QTKD do UBI cấp được công nhận tương đương trình độ thạc sĩ tại Việt Nam. Tuy nhiên, vụ việc lúc đó rơi vào im lặng.

“Tôi mong vụ việc này cần phải kiểm tra và nếu sai cần được xử lý nghiêm, bởi vì đã là cán bộ thì không được khai học vị như thế khi bằng chưa được công nhận. Như thế là bất công với những người học hành thực sự, có bằng cấp xứng đáng” - ông Núi đề nghị.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Thủ tướng dâng hương tại Khu di tích Kim Liên

Thủ tướng dâng hương tại Khu di tích Kim Liên

(PLO)- Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ dự án đường cao tốc Bắc - Nam, thăm người dân khu tái định cư ở Nghệ An, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.