Nhiều doanh nghiệp được vay lãi suất 5,5%/năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Có tới 70% doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên trên địa bàn thành phố có sổ sách minh bạch và có dòng tiền tốt được vay với lãi suất không quá 5,5%/năm. 

Theo Cục Thống kê TP.HCM, tổng vốn huy động tính đến ngày 1-12-2022 đạt 3,25 triệu tỉ đồng, tăng 3,4% so với cuối năm ngoái và tăng 6,1% so với cùng kỳ.

Trong đó, vốn huy động bằng đồng VND đạt 2,9 triệu tỉ, chiếm 88,9% tổng vốn huy động, tăng 6,0% so với cùng kỳ. Cùng thời điểm này, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn thành phố đạt 3,19 triệu tỉ đồng, tăng 12,7% so với cùng kỳ.

Chia sẻ về chương trình cho vay ưu đãi đối với doanh nghiệp thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết đây là chương trình cho vay ưu đãi ngắn hạn từ 3-6 tháng bằng tiền đồng dành cho các doanh nghiệp thuộc 5 nhóm ngành gồm: xuất khẩu, nông nghiệp nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Mức trần lãi suất cho vay được áp dụng đối với gói này là không vượt quá 5,5%/năm.

Chính sách này không phải đến bây giờ mới có mà kéo dài từ 10 năm nay. Tổng dư nợ của chương trình này hiện đạt khoảng 200.000 tỉ đồng với doanh số ước đạt 800.000 – 900.000 tỉ đồng, trong đó dư nợ của doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 70%. Điều đó cho thấy mức độ lan tỏa của chương trình này rất lớn.

Lãi suất này đang thấp hơn cả lãi suất huy động, hay nói cách khác ngân hàng đang chịu lỗ để hỗ trợ doanh nghiệp trong 5 nhóm ngành này.

"Để tiếp cận được lãi suất ưu đãi này thì phải có điều kiện đi kèm. Doanh nghiệp không đủ điều kiện đương nhiên sẽ không vay được. Điều kiện đi kèm là doanh nghiệp phải minh bạch về tài chính, sổ sách được kiểm toán và có kết quả kinh doanh 3 năm liền kề trước thời điểm vay vốn” - ông Lệnh nhấn mạnh.

Chương trình này vừa thúc đẩy doanh nghiệp nỗ lực trong việc minh bạch về sổ sách tài chính vừa hỗ trợ vốn giá rẻ tạo điều kiện để họ mở rộng quy mô sản xuất.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
ACB tiếp tục tăng tốc số hóa

ACB tiếp tục tăng tốc số hóa

(PLO)-  Bước sang năm 2023, ACB tiếp tục tăng tốc số hóa nhằm mang đến hành trình trải nghiệm xuất sắc cho khách hàng.
Giá USD chợ đen ‘quay xe’

Giá USD chợ đen ‘quay xe’

(PLO)- Sau nhiều ngày miệt mài lao dốc, giá đôla trên thị trường chợ đen đảo chiều tăng trở lại song biên độ điều chỉnh không đáng kể.
Sát ngày vía Thần Tài, giá vàng 'đỏ rực'

Sát ngày vía Thần Tài, giá vàng 'đỏ rực'

(PLO)- Vừa mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá vàng liên tục điều chỉnh giảm, có nơi "rơi" gần 1 triệu đồng mỗi lượng, vàng miếng SJC để “thủng” mốc 68 triệu đồng/lượng.