Nhiều doanh nghiệp kiến nghị không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Đại diện nhiều doanh nghiệp và hiệp hội kiến nghị không quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong Luật nhà ở (sửa đổi) đang được lấy ý kiến góp ý.

Sáng 7-10, tại Đà Nẵng, Bộ Xây dựng tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi).

Nhiều ý kiến của các doanh nghiệp, hiệp hội tập trung vào mục 4, chương 2 của dự thảo luật quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư.

Nhiều doanh nghiệp kiến nghị không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư ảnh 1

Hội thảo do Bộ Xây dựng tổ chức tại Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Tại mục này có hai phương án đưa ra lấy ý kiến. Phương án một là bổ sung quy định mới về thời hạn sở hữu nhà chung cư được căn cứ vào thời hạn sử dụng công trình theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Khi đó sẽ bổ sung mới các quy định cụ thể về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà chung cư, xử lý khi nhà chung cư còn thời hạn sở hữu, xử lý nhà chung cư khi hết thời hạn sở hữu.

Phương án hai thì không quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư mà giữ nguyên như quy định hiện hành. Người mua nhà chung cư được sở hữu nhà ở gắn với quyền sử dụng đất ổn định, lâu dài.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Lộc, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đô thị FPT Đà Nẵng đề nghị giữ nguyên văn bản hiện hành về thời hạn sở hữu nhà chung cư. Bởi việc xử lý nhà chung cư xuống cấp đã có luật xây dựng.

“Nếu đưa vào thời hạn sở hữu nhà chung cư sẽ ảnh hưởng tâm lý người mua, ảnh hưởng đến chương trình phát triển nhà ở chung cư của Chính phủ. Nhiều tỉnh/TP như Đà Nẵng không có quá nhiều đất nên mới phải phát triển nhà chung cư”, ông Lộc cho hay.

Nhiều doanh nghiệp kiến nghị không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Lộc, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đô thị FPT Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Đồng quan điểm, đại diện Tập đoàn Vin Group cho rằng không nên đặt ra quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư bởi điều này liên quan đến chính sách khuyến khích người mua sử dụng nhà chung cư hiện nay.

Ông Nguyễn Minh Thông, Tổng Giám đốc Alphanam tại miền Trung đồng ý với ý kiến của các doanh nghiệp và đặt thêm câu hỏi: “Nếu đưa vào quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư, thì sau luật này những nhà chung cư đã xây dựng và đưa vào sử dụng trước đây sẽ chỉ còn thời hạn 50 năm hay vẫn như cũ là sở hữu lâu dài?”.

Còn ông Trần Khuê, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Khánh Hòa, lại lo ngại sự lãng phí khi các công trình chung cư xây mới hiện nay đều được yêu cầu sử dụng kết cấu bê tông vĩnh cửu (99 năm).

“Nếu đưa ra thời hạn khoảng 50 năm thì có bị lãng phí với khối lượng bê tông đã được yêu cầu sử dụng là vĩnh cữu không? Đề nghị giữ nguyên quy định tại luật cũ”, ông Khuê nêu quan điểm.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, kinh nghiệm một số nước trên thế giới gần đây đều đưa vào vấn đề thời hạn sử dụng nhà chung cư, gắn với niên hạn sử dụng chung cư, tuổi thọ công trình. Cơ quan soạn thảo luật nghiêm túc tiếp thu ý kiến các doanh nghiệp và sẽ cân nhắc kỹ lưỡng.

Ông Sinh cho hay, nếu chọn phương án mới thì chỉ áp dụng với những chung cư đầu tư xây dựng sau khi Luật nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực.

Sở hữu nhà chung cư có thời hạn: Bộ Xây dựng nói gì?

Sở hữu nhà chung cư có thời hạn: Bộ Xây dựng nói gì?

(PLO)-  Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã chủ trì hội nghị lấy ý kiến góp ý về dự thảo Luật nhà ở sửa đổi tại miền Nam. Một trong những nội dung “nóng” tại hội thảo là vấn đề quy định sở hữu chung cư có thời hạn. Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn đều mong muốn Bộ Xây dựng không đưa nội dung này vào Luật Nhà ở sắp tới.