Nhiều hàng lạ mùa tết

Nhằm kích thích sức mua vào thời điểm cuối năm, một số doanh nghiệp (DN), hợp tác xã đã tung ra các sản phẩm “độc” như gà thảo dược, trứng vịt Omega 3, khô nhái, khô rắn... Mặc dù còn khá mới, thế nhưng dự báo các mặt hàng sẽ thu hút được người tiêu dùng.

Tìm sản phẩm lạ để kéo khách

Ông Trương Chí Thiện, Giám đốc Công ty Vĩnh Thành Đạt, cho biết mùa tết năm nay công ty sẽ tung ra thị trường 20.000 trứng vịt Omega 3. Đây là loại trứng vịt mới cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe người tiêu dùng. Theo ông Thiện, công ty đã đầu tư trại nuôi vịt tại Sóc Trăng với diện tích 5 ha, vịt được thả đồng ăn thức ăn tự nhiên có nhiều đạm.

“Trứng vịt Omega 3 lớn hơn trứng vịt thường khoảng 65 g, lòng đỏ của trứng vịt Omega có màu đỏ cam. Trứng có được màu cam là nhờ có các thành phần thức ăn nhanh tự nhiên, lượng đạm cao” - ông Thiện nói về cách phân biệt loại trứng mới với trứng thường.

Nhiều hàng lạ mùa tết  ảnh 1
 

Mứt làm từ vỏ bưởi hiện đang “cháy” hàng tại các siêu thị. Ảnh: TÚ UYÊN

Khảo sát thị trường cho thấy giá trứng vịt Omega 3 chỉ cao hơn giá trứng vịt thường khoảng 1.000 đồng/quả. Hiện mỗi ngày công ty ông Thiện cung ứng cho thị trường vài ngàn quả trứng, dự kiến đến tết số lượng trứng sẽ tiếp tục tăng cao.

Tương tự, bà Cao Thị Ten (Đồng Nai) cho biết sản phẩm gà thảo dược của bà đã được Công ty San Hà bao tiêu sản phẩm. Gà thảo dược của bà Ten được cho ăn bằng nguồn thức ăn tại chỗ như bắp, cám gạo, đậu nành cùng với một loại dược phẩm nhập khẩu. Gà nuôi 3,5-4 tháng mới xuất chuồng, thời gian cho ăn thảo dược là hai tháng. Với trọng lượng trung bình khoảng 1,7 kg, giá gà thảo dược tại trại khoảng 68.000 đồng/kg.

Theo bà Ten, điểm đặc biệt của gà thảo dược là thịt ngọt mềm dai chứ không dai cứng như gà công nghiệp. Mỡ của gà này có Omega 3, Omega 6 cao rất tốt cho sức khỏe.

“Nhận thấy gà thảo dược là sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt loại gà này thịt mềm, thơm như gà tự nhiên nên công ty đã ký hợp đồng bao tiêu với trại gà của bà Ten. Mùa tết năm nay công ty sẽ cung ứng ra thị trường mỗi ngày khoảng 500 con. Giá bán lẻ tại một số siêu thị khoảng 100.000-120.000 đồng/kg” - bà Nguyễn Thị Hà, Giám đốc Công ty San Hà, chia sẻ.

Ngoài hai sản phẩm trên, tại cửa hàng đặc sản miền Tây (quận Bình Thạnh), người tiêu dùng sẽ tìm thấy khô các loại như khô nhái, khô rắn được làm bằng phương pháp thủ công như làm sạch, lột vỏ, ướp gia vị, phơi nắng… Giá khô nhái khoảng 510.000 đồng/kg, khô rắn 400.000 đồng/kg. Đại diện cửa hàng này cho biết do những loại khô này không dễ có nên giá luôn dao động tăng.

Sản phẩm chưng nghệ thuật “cháy” hàng

Cùng với các sản phẩm mới, năm nay các sản phẩm trái cây chưng tết lạ như bưởi hồ lô, dưa hấu hồ lô cũng được tiêu thụ với số lượng lớn.

Ông Võ Trung Thành, Chủ nhiệm Hợp tác xã Câu lạc bộ Khuyến nông (Hậu Giang), cho biết năm nay công ty tung ra thị trường tết các mẫu bưởi hồ lô độc đáo là “tài lộc thỏi vàng đồng tiền” và “luyện đan phước lộc thọ”. Theo đó, với loại tài lộc thì hình dáng của quả bưởi hồ lô được tạo dáng khi phía trên là chữ tài, phía dưới hình đồng tiền xưa. Còn mẫu luyện đan thì hình dáng giống lò luyện đan trong phim Tây du ký, xung quanh là ba chữ phúc - lộc - thọ.

Theo ông Thành, năm nay ông đưa ra thị trường khoảng 1 triệu quả. Lượng hàng tiêu thụ chủ yếu ở TP.HCM và Hà Nội, đến nay sản phẩm đã bán hết, có nhiều đơn hàng mới nhưng không có hàng để bán.

Các DN cho biết hiện tại vẫn chưa nhận định được sức mua thị trường tết. Tuy nhiên, cuối năm khi mùa mua sắm bắt đầu, những sản phẩm mang tính độc đáo, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng chắc chắn sẽ tăng mạnh.

TÚ UYÊN 

Cẩn trọng với hàng lạ không nhãn mác

Hiện nay trên một số trang mạng có rao bán các đặc sản như thịt bò Lào gác bếp, thịt trâu gác bếp, măng lưỡi lợn Tuyên Quang… đựng trong bao bì không có nhãn mác. Trên các trang mạng sản phẩm này chỉ rao về giá hoặc sản phẩm đựng trong bao bì chỉ ghi tên sản phẩm, trọng lượng. Với các sản phẩm này, người tiêu dùng nên thận trọng vì rất khó để biết chính xác nguồn gốc xuất xứ cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.