Nhiều người dân vẫn chưa được nhận hỗ trợ đợt 3

Thời gian gần đây, Pháp Luật TP.HCM tiếp tục nhận được phản ánh của bạn đọc về việc chưa nhận được tiền hỗ trợ đợt 3 theo Nghị quyết 97 của HĐND TP.HCM dù họ đã có tên trong danh sách được duyệt từ lâu.

Nhiều bạn đọc thắc mắc sau nhiều lần TP.HCM gia hạn thời gian chi hỗ trợ đợt 3, đến nay đã hết thời hạn chi nhưng họ vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ.

Người dân TP.HCM được chính quyền chi tiền hỗ trợ đợt 3. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Hỏi phường nhiều lần nhưng nói chưa có

Chị Nguyễn Thị Hà (ngụ đường Liên khu 4-5, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân) cho biết trước đây chị làm phụ bếp cho một quán ăn, còn chồng chị làm phụ hồ cho công trình xây dựng. Từ tháng 4 đến tháng 11-2021, vợ chồng chị thất nghiệp, cả gia đình không có nguồn thu nhập nào.

Đến giữa tháng 9-2021, tổ trưởng dân phố có xuống lập danh sách để xét hỗ trợ đợt 3. Nhà chị có năm người, nghe nói mỗi người được nhận 1 triệu đồng, chị rất mừng.

“Mấy tháng thất nghiệp, không có thu nhập, tôi phải năn nỉ chủ nhà cho nợ tiền thuê trọ, tiền điện, nước thì đi mượn khắp nơi để trả. Từ tháng 11 đến nay, tuy hết giãn cách, vợ chồng tôi đã có việc làm trở lại nhưng nếu được nhận số tiền trên thì cũng đỡ được phần nào. Nhiều lần gọi điện thoại lên phường hỏi tiền hỗ trợ nhưng chỉ nhận được câu trả lời là chưa có tiền, phải chờ. Trong khi đó, tôi đọc trên báo thấy thông tin gói hỗ trợ đợt 3 của TP sẽ phát đến ngày 15-1-2022” - chị Hà băn khoăn.

Tương tự, anh Trần Văn Dũng (ngụ xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) cho biết gia đình anh cũng nằm trong danh sánh được duyệt nhận hỗ trợ đợt 3. Tuy nhiên, đến nay gia đình anh vẫn chưa được nhận. Khi liên hệ tổ trưởng dân phố thì chỉ được thông báo là kinh phí chưa chuyển xuống.

“Theo quy định, số tiền người dân được hỗ trợ trong đợt 3 là 1 triệu đồng/người. Tôi nghĩ số tiền này với người dân lao động hiện nay cũng không quá lớn. Thế nhưng đây là tiền hỗ trợ thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của chính quyền đối với người dân trong lúc khó khăn, hoạn nạn. Nếu kinh phí hỗ trợ của TP chưa về đến địa phương hay thế nào thì cũng nên có giải thích rõ để người dân được biết” - anh Dũng nói.

Sẽ tiếp tục chi hỗ trợ khi có kinh phí

Trao đổi với PV, ông Võ Chiến Thắng, khi đó là Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, cho biết việc chi hỗ trợ đợt 3 đến người dân xã vẫn còn thực hiện. Xã Vĩnh Lộc B có gần 160.000 người có tên trong danh sách được duyệt nhận hỗ trợ đợt 3. Tuy nhiên, do kinh phí chuyển về xã chưa đủ nên chỉ có 1/3 số người trong danh sách đã nhận tiền hỗ trợ. Số người còn lại xã sẽ chi hỗ trợ khi kinh phí được huyện chuyển về.

“Người dân cũng có liên hệ xã hỏi về việc nhận tiền hỗ trợ đợt 3. Xã cũng giải thích là chờ nguồn kinh phí chuyển về và người dân cũng đồng ý chờ. Xã rất mong được tiếp tục chuyển kinh phí xuống để hoàn tất việc chi hỗ trợ đợt 3 đến người dân” - ông Thắng nói.

Ông Nguyễn Thanh Duy Tân, Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, cho biết danh sách người dân được duyệt nhận hỗ trợ đợt 3 ở phường là hơn 100.000 người. Trong đó, số người đã được chi hỗ trợ là hơn 42.000 người, số còn lại vẫn chưa nhận được vì chưa có kinh phí của TP chuyển xuống.

“Phường mong muốn chi hỗ trợ đến người dân càng sớm càng tốt nhưng không có kinh phí nên người dân phải chờ. Khi nào kinh phí chuyển về, phường sẽ thực hiện chi hỗ trợ ngay. Riêng đối với một số người có tên trong danh sách duyệt hỗ trợ nhưng đã chuyển đi nơi khác sẽ không được chi hỗ trợ. Đồng thời phường sẽ lập danh sách và thực hiện thủ tục hoàn trả tiền về quận” - ông Tân cho hay.•

Chi gói hỗ trợ đợt 3 được nhiều lần gia hạn

Gói hỗ trợ đợt 3 theo Nghị quyết 97/2021 của HĐND TP.HCM được ban hành vào tháng 9-2021, để hỗ trợ người khó khăn do ảnh hưởng kéo dài của giãn cách xã hội và dịch COVID-19, mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người.

Thời gian đầu, TP.HCM đặt mục tiêu hoàn tất giải ngân gói hỗ trợ cho người dân trong khoảng hai tuần, từ ngày 22-9 đến 4-10-2021. Tuy nhiên, do số người hỗ trợ nhiều nên liên tục gia hạn thời điểm kết thúc.

Cụ thể, đến cuối tháng 10-2021, UBND TP.HCM gia hạn cho ba địa phương là quận 12, quận Bình Tân và huyện Bình Chánh được kéo dài thời gian hoàn tất đến ngày 7-11-2021 vì có số lượng duyệt chi hỗ trợ đông.

Sau đó, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết các quận, huyện và TP Thủ Đức đang khẩn trương chi và hoàn tất trước ngày 15-1.

Dù vậy, đến nay việc chi hỗ trợ đợt 3 vẫn chưa được hoàn tất và nguyên nhân chính là các địa phương chưa nhận đủ nguồn kinh phí chuyển xuống. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm