Nóng Nga-Ukraine 26-12: 'Mưa' tên lửa ở Kherson, Ukraine nói Nga đã mất hơn 100.000 quân

(PLO)- 'Mưa' tên lửa ở Kherson, Nga không chấp nhận mức giá trần năng lượng 'hào phóng' của phương Tây, Ukraine nói Nga đã mất hơn 100.000 binh sĩ,...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tình hình chiến sự

Thông tin từ Nga

. Ngày 25-12, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết các lực lượng Nga đã vô hiệu hóa hoạt động của hai nhóm trinh sát Ukraine hoạt động tại khu định cư Chervonaya Dibrova (tỉnh Luhansk), theo hãng thông tấn TASS.

Tên lửa lao xuống một ngôi nhà ở TP Bakhmut (tỉnh Donetsk). Ảnh: REUTERS

Tên lửa lao xuống một ngôi nhà ở TP Bakhmut (tỉnh Donetsk). Ảnh: REUTERS

. Riêng ở phía nam tỉnh Donetsk, ông Konashenkov cho biết pháo binh Nga đã bắn trúng hai nhóm chiến thuật thuộc lữ đoàn bộ binh cơ giới số 72 và 68 của quân đội Ukraine đang phản công nhằm vào các vị trí của Nga gần các khu định cư Pavlovka và Vladimirovka (tỉnh Donetsk). Ukraine mất 50 quân, một xe tăng và ba xe chiến đấu bọc thép sau đợt tấn công của Nga, theo ông Konashenkov.

. Ở TP Kupiansk (tỉnh Kharkiv), Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong ngày 25-12, quân nước này đã tiêu diệt hơn 80 binh sĩ Ukraine và lính đánh thuê.

"Trong quá trình tiến công theo hướng Donetsk, lực lượng Nga đã tiêu diệt hơn 80 binh sĩ và lính đánh thuê Ukraine, 2 xe tăng, 5 phương tiện chiến đấu bọc thép và 4 ô tô" - ông Konashenkov nói.

. Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, trong ngày 25-12, 3 hệ thống pháo M777 do Mỹ sản xuất đã bị lực lượng Nga phá hủy tại các khu định cư Dobrovoye (tỉnh Kharkiv) và Pleshcheyevka (tỉnh Donetsk).

. Ông Konashenkov thông tin thêm rằng kể từ cuối tháng 2, Nga đã phá hủy hơn 3.700 hệ thống pháo và súng cối do của Ukraine.

"Kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, lực lượng Nga đã phá hủy: 352 máy bay chiến đấu và 192 trực thăng, 2.724 máy bay không người lái, 399 hệ thống phòng không, 7.240 xe tăng và các phương tiện bọc thép khác, 940 bệ phóng tên lửa, 3.708 hệ thống pháo dã chiến và súng cối và 7.747 xe cơ giới đặc biệt" - theo ông Konashenkov.

Thông tin từ Ukraine

. Ngày 25-12, ông Yaroslav Yanushevych - Cục trưởng Cục Quân sự tỉnh Kherson cho biết các cuộc tấn công của Nga vào tỉnh này trong những ngày qua đã khiến 16 người thiệt mạng và 64 người bị thương, theo hãng thông tấn Ukrinform.

Ukraine thống kê thiệt hại của phía Nga kể từ đầu chiến dịch quân sự đến ngày 25-12. Ảnh: UKRINFORM

Ukraine thống kê thiệt hại của phía Nga kể từ đầu chiến dịch quân sự đến ngày 25-12. Ảnh: UKRINFORM

Theo ông Yanushevych, Nga đã 71 lần khai hỏa nhắm vào Kherson. Vũ khí được sử dụng là pháo, nhiều hệ thống phóng tên lửa và súng cối. Trung tâm TP Kherson hứng chịu hỏa lực lớn, dân thường thiệt mạng và các tòa nhà bị phá hủy. Đạn pháo của Nga cũng ảnh hưởng đến các cơ sở công nghiệp, cơ sở y tế, nhà riêng và khu chung cư.

. Ukrinform dẫn thông tin từ Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết trong ngày 25-12, các đơn vị tên lửa và pháo binh của Ukraine đã tấn công 5 sở chỉ huy của Nga.

Theo Bộ Tổng tham mưu, ngày 25-12, Nga đã tấn công tên lửa vào TP Kupiansk (tỉnh Kharkiv), và hơn 10 lần triển khai hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) vào các mục tiêu Ukraine.

. Thông tin từ Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết trong ngày 25-12, Nga đã mất thêm 620 quân. Tổng số quân Nga thiệt mạng ở Ukraine kể từ đầu chiến dịch quân sự đến nay là khoảng 102.050 quân.

. Theo thống kê của Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine, từ ngày 24-2 đến ngày 25-12, tổng thiệt hại của Nga bao gồm 3.011 xe tăng (+5 so với ngày hôm qua), 6.010 xe chiến đấu bọc thép (+16), 1.991 hệ thống pháo (+3), 653 tên lửa hành trình, 212 hệ thống tác chiến phòng không, 283 máy bay, 267 trực thăng, 4.635 phương tiện cơ giới và thùng nhiên liệu (+8), 16 tàu chiến/thuyền, 1.706 máy bay không người lái,...

Các diễn biến khác

. Trong thông điệp mừng Giáng sinh năm nay, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi các bên chấm dứt cuộc xung đột “vô nghĩa” ở Ukraine và các cuộc xung đột khác, đồng thời thúc giục chấm dứt việc sử dụng thực phẩm làm vũ khí chiến tranh, theo hãng tin Al Jazeera.

Phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

. Ngày 25-12, phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov nói Nga sẽ không bao giờ chấp nhận bất kỳ mức giá trần nào đối với các nguồn năng lượng của nước này. Theo ông, Moscow không không cho phép bất kỳ sự can thiệp nào vào các quy tắc vận hành của thị trường, TASS đưa tin.

"Mặc dù thực tế là các giới hạn được đặt ra khá cao, nhưng đó là vấn đề nguyên tắc. Đó là sự can thiệp vào quá trình định giá thị trường. Và nếu hôm nay chúng tôi chấp nhận giới hạn hào phóng này, thì ngày mai chúng tôi sẽ phải chấp nhận một giới hạn xâm phạm đến lợi ích của chúng tôi [...] Chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận sự bóp méo và phá hoại quá trình định giá thị trường như vậy" - ông phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya-1.

. Ngày 25-12, Bộ trưởng Bộ Giao thông và Cơ sở hạ tầng Thổ Nhĩ Kỳ Adil Karaismailoglu cho biết gần một nửa số nông sản xuất khẩu từ Ukraine đã được đưa đến châu Âu thông qua hành lang ngũ cốc ở Biển Đen, theo hãng thông tấn Anadolu.

"Có tới 585 tàu chở hàng rời các cảng của Ukraine trong khoảng thời gian từ ngày 1-8 đến ngày 25-12. Tổng cộng 15,8 triệu tấn nông sản khác nhau đã được xuất khẩu. Có tới 171 tàu đã cập cảng Thổ Nhĩ Kỳ" - ông Karaismailoglu nói.

Theo ông Karaismailoglu, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được 15% sản phẩm xuất khẩu trong số đó.

"12% đã được chuyển đến các nước châu Phi, 29% cho các nước châu Á và 44% cho châu Âu" - ông nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm