Nóng Nga-Ukraine 4-9: Nga nói 'dẹp xong' cuộc đổ bộ của Ukraine vào nhà máy Zaporizhzhia; giao tranh vẫn ác liệt

(PLO)- Tổng thống Ukraine nói giao tranh ác liệt tiếp diễn ở nhiều nơi, gồm tỉnh Kharkiv, vùng Donbass, miền nam Ukraine; Nga nói đã ngăn chặn cuộc tấn công của Ukraine nhằm giành quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia trong khi chuyên gia IAEA vẫn ở nhà máy; EU không sợ Nga cắt khí đốt khi mùa đông tới gần.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tình hình chiến sự

. Ngày 3-9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết giao tranh ác liệt đang xảy ra ở nhiều chiến tuyến, bao gồm tỉnh Kharkiv, miền đông và miền nam Ukraine, hãng thông tấn Ukrinform đưa tin.

Ông Zelensky nói: "Giao tranh ác liệt tiếp tục xảy ra trên nhiều khu vực của mặt trận, bao gồm tỉnh Kharkiv, vùng Donbass (gồm tỉnh Donetsk và Luhansk) và phía nam đất nước chúng tôi. Quân Nga lại tấn công tỉnh Mykolaiv, các TP Zaporizhzhia, tỉnh Dnipropetrovsk và Kharkiv. Thật không may, các vụ pháo kích gây ra thương vong và trong đó có trẻ em”.

Tổng thống Zelensky nói thêm rằng pháo binh Ukraine đang làm mọi cách để hủy hoại năng lực tấn công của quân Nga và phá hủy sở chỉ huy, kho đạn, tuyến đường hậu cần.

Lính Ukraine chiến đấu ở tỉnh Donetsk vào ngày 29-8. Ảnh: REUTERS ảnh 1

Lính Ukraine chiến đấu ở tỉnh Donetsk vào ngày 29-8. Ảnh: REUTERS

. Theo Bộ Tổng Tham mưu Ukraine, ngày 3-9, Nga đang tiếp tục tấn công vào các thành phố ở tỉnh Donetsk là Bakhmut và Avdiivka. Nga tích cực sử dụng hệ thống phòng không để yểm trợ cho lực lượng trên bộ. Ở các hướng TP Kramatorsk và làng Novopavlivka ở tỉnh Donetsk thì quân Nga không có hoạt động nào đáng kể.

. Bộ Tổng Tham mưu Ukraine cũng cho biết trong ngày 3-9, lực lượng Ukraine đã đẩy lùi các cuộc tấn công của quân Nga ở 7 địa phương đông dân cư ở miền đông nước này, phá hủy 3 điểm kiểm soát và 1 cơ sở triển khai binh sĩ của Nga.

“Nóng” quanh nhà máy Zaporizhzhia

. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết đường dây của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia lại bị ngắt kết nối với lưới điện bên ngoài nhưng vẫn tiếp tục hoạt động bằng đường dây dự phòng, hãng tin Reuters ngày 4-9 cho hay.

Các chuyên gia IAEA hiện đang giám sát tại nhà máy này và được các công nhân Ukraine tại nhà máy cho biết đường dây điện 750 kV thứ tư đã bị hỏng.

IAEA thông báo: “Một lò phản ứng vẫn đang hoạt động và sản xuất điện cho việc làm mát, cho các hoạt động giữ an toàn nhà máy và cung cấp điện cho các hộ gia đình, các lò phản ứng khác và cho cả nhà máy”.

Một góc nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hôm 2-9. Ảnh: REUTERS ảnh 2

Một góc nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hôm 2-9. Ảnh: REUTERS

. Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân Ukraine đã tấn công để giành quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia vào tối ngày 2-9, hãng tin Reuters ngày 3-9 cho hay.

Bộ Quốc phòng nói rằng lực lượng hải quân Ukraine gồm hơn 250 lính đã cố gắng đổ bộ lên bờ hồ gần nhà máy Zaporizhzhia vào khoảng 11 giờ tối (giờ địa phương) ngày 2-9.

Phía Nga cho biết: “Bất chấp sự hiện diện của đại diện IAEA tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, chính quyền Kiev một lần nữa cố gắng giành quyền kiểm soát nhà máy".

Theo Bộ Quốc phòng Nga, quân Nga đã chặn cuộc tấn công của Ukraine bằng cách không kích từ chiến đấu cơ và trực thăng quân sự, phá hủy 20 tàu Ukraine và khiến các tàu khác bỏ chạy.

Động thái mới từ Mỹ, châu Âu

. Trả lời phỏng vấn trên kênh Dozhd TV ngày 3-9, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết Washington sẽ không hạn chế thị thực với tất cả người dân Nga như một biện pháp trừng phạt Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ông Kirby nói rằng Washington không tin rằng việc quy trách nhiệm cho tất cả người Nga về cuộc chiến là giải pháp hay và các quyết định của Mỹ không nên trở thành một cuộc chiến với toàn thể người dân Nga. Ông khẳng định rằng người gây ra chiến sự và phải chịu trách nhiệm là Tổng thống Nga Vladimir Putin và nội các.

Trước đó, vào ngày 31-8, các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý đình chỉ thỏa thuận thuận lợi hóa trong việc cấp visa cho người Nga. Điều này có nghĩa là người Nga muốn xin visa để nhập cảnh châu Âu sẽ phải làm thủ tục rườm rà hơn và châu Âu sẽ cấp ít thị thực cho dân Nga hơn.

. Ngày 3-9, đường ống Nord Stream 1- một trong những tuyến đường cung cấp khí đốt chính của Nga đến châu Âu vẫn ngừng hoạt động để sửa chữa làm dấy lên lo ngại ở châu Âu về tình trạng thiếu nhiên liệu vào mùa đông, hãng tin Reuters cho hay.

Ủy viên phụ trách kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) Paolo Gentiloni cho biết khối đã chuẩn bị tốt để chống lại việc Nga vũ khí hóa khí đốt một cách cực đoan.

Ông nói: “Chúng tôi không sợ những quyết định của ông Putin, chúng tôi đang yêu cầu Nga tôn trọng các hợp đồng nhưng nếu họ không làm vậy, chúng tôi sẵn sàng phản ứng”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Độc đáo 'nhà máy bay'

Độc đáo 'nhà máy bay'

(PLO)- Nhiều người đã cải tạo những máy bay cũ thành các căn hộ đầy đủ tiện nghi để sinh sống, thậm chí đón cả khách tham quan ngôi nhà.