NSƯT Hà Văn Trọng, người đóng vai nhiều lãnh đạo qua đời

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- NSƯT Hà Văn Trọng đã trút hơi thở cuối cùng vào sáng 21-10, hưởng thọ 86 tuổi. Thông tin trên được đại diện gia đình ông xác nhận.

Nghệ sĩ Hà Văn Trọng sinh năm 1937 tại Lào. Năm lên 10 tuổi, ông mới theo gia đình về nước. Ông mong ước trở thành diễn viên nên thi tuyển vào Nhà hát kịch Việt Nam.

Ông may mắn được nhà viết kịch, đạo diễn Lộng Chương và NSND Doãn Hoàng Giang cho gia nhập Đoàn kịch Thanh niên thuộc Thành đoàn Hà Nội khi vừa thành lập. Để mưu sinh, ban ngày ông làm nghề gánh đất, ban đêm sinh hoạt kịch.

NSƯT Hà Văn Trọng, người đóng vai nhiều lãnh đạo qua đời ảnh 1

NSƯT Hà Văn Trọng (bên trái) chụp ảnh cùng Đại tá, nghệ sĩ Lê Thế Tục trong phim trường 'Cảnh sát hình sự' năm 2003. Ảnh: Q.N

Trong suốt cuộc đời hoạt động nghệ thuật, cả trên sân khấu và điện ảnh, NSƯT Hà Văn Trọng có cơ hội được thử sức và thành công ở nhiều dạng vai khác nhau.

Trong sự nghiệp diễn xuất của mình, ông từng hóa thân vào vai các vị lãnh đạo có thật ở ngoài đời. Từ vai Chủ tịch Hồ Chí Minh trong vở kịch Lịch sử và nhân chứng (đạo diễn Doãn Hoàng Giang), vai Tổng bí thư Lê Duẩn trong phim truyện nhựa Giải phóng Sài Gòn (đạo diễn Long Vân). Ngoài ra, nghệ sĩ Hà Văn Trọng còn có duyên với vai lãnh đạo của ngành công an, vai cao nhất là Thiếu tướng trong Cổ cồn trắng.

Không chỉ thành công trong sự nghiệp diễn xuất, NSƯT Hà Văn Trọng còn là đạo diễn của những bộ phim nổi tiếng như Kỷ niệm đồi trăng, Số đỏ, Đứa con của người hàng xóm

Chuyện ông chuyển sang làm đạo diễn cũng rất tình cờ. Rời Nhà hát kịch Việt Nam, ông chuyển sang Hãng phim truyện I và đi làm trợ lý rồi phó đạo diễn cho NSND Hải Ninh. Sau vài năm tự mày mò học hỏi, ông quyết định làm bộ phim của mình.

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
Những đôi mắt tìm đẹp của 3 cha con họa sĩ

Những đôi mắt tìm đẹp của 3 cha con họa sĩ

(PLO)- Đôi bạn, Tập chiến đấu trong phố, Bác Hồ với thiếu nhi... đó là 3 trong 23 tác phẩm tiêu biểu của Họa sỹ Trịnh Thiệp đang được trưng bày tại triển lãm 'Họa sĩ Trịnh Thiệp khóa Kháng chiến 1950 - 1954 và các con Trịnh Việt - Trịnh Nam'.